• Thứ Tư, 08/12/2004 09:34 (GMT+7)

  Evil Genius - Thiên tài điên

  Evil Genius có thể nói là cái áo mới của trò chơi Dungeon Keeper tuyệt vời trước đây. Cả hai dù cũ hay mới đều rất hay, chỉ tiếc là nó như cô gái khuê môn ngày xưa: chỉ khi nào bạn qua được hàng tá "cửa" thì mới có thể chiêm ngưỡng dung nhan nàng.


  'Thiên tài điên' hay Evil Genius có thể nói là một cái áo mới của trò chơi Dungeon Keeper tuyệt vời trước đây. Cả hai dù cũ hay mới đều rất hay, chỉ tiếc là nó như cô gái khuê môn ngày xưa: chỉ khi nào bạn qua được hàng tá 'cửa' thì mới có thể chiêm ngưỡng được dung nhan nàng. Nói một cách khác, nếu không kiên nhẫn học được cách chơi thì bạn sẽ nhanh chóng xếp trò chơi này vào loại vớ vẩn và quên mất nó ngay.

  Nếu điều đó xảy ra thì thật là tiếc vì Dungeon Keeper hay Evil Genius đều là những quái kiệt trong làng game. Nhận xét rằng chúng hay hay không thì còn phải tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng chúng có những bản sắc hết sức độc đáo nên ít ra bạn cũng hãy thử chơi chứ đừng để nó trôi qua uổng phí. Và để giúp các bạn một tay, tôi sẽ trình bày cách sử dụng màn hình World Map, một phần rất quan trọng nếu không nói là then chốt của trò chơi này.

  Trước hết, chúng ta cần phải biết World Map dùng làm gì. Nó có ba công dụng chính:

  Giúp bạn kiếm tiền (cách duy nhất)

  Giúp bạn lấy quest phụ

  Giúp bạn thực hiện nhiệm vụ chính

  Và dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì cũng phải bắt đầu với màn hình này, do vậy chúng ta hãy làm quen với màn hình World Map trước đã. (hình 1)

  Trên màn hình này sẽ có bản đồ thế giới, và nhiều nơi có cắm cờ hoặc có điểm sáng (bạn phải xây phòng điều khiển thì mới có thể thấy những điểm này trên bản đồ). Bạn nhấn vào quốc gia đó để phóng to hoặc nhấn vào nhiệm vụ (cờ hoặc điểm sáng) để xem chi tiết: nhiệm vụ là gì, cần bao nhiêu người để làm, độ rủi ro... (nhấn chuột phải để trở lại bản đồ lớn). Khi nhấn vào một vùng đất nào đó, bạn sẽ thấy màn hình như hình 2.

  Còn nếu bạn nhấn vào một điểm sáng hay một lá cờ, bạn sẽ xem được thông tin chi tiết về nhiệm vụ này (hình 3).

  Tại màn hình này, điều cần quan tâm là:

  Phần mô tả về nhiệm vụ

  Số người và loại cần thiết (đối chiếu với số người ở căn cứ xem có đủ để thực hiện hay không)

  Độ rủi ro có cao hay không.

  Và như vậy là bạn đã biết cách thực hiện nhiệm vụ rồi đấy. Hãy đối chiếu với nhiệm vụ bạn cần làm (xem nằm ở vùng đất nào...) để xác định đúng nhiệm vụ chính bạn cần làm và thực hiện nó. Lưu ý là không phải lúc nào cũng thành công đâu nhé, nhất là khi độ rủi ro cao.

  Trên thực tế khi chơi, có những lúc bạn sẽ không thấy hiển thị độ rủi ro hay thời gian cần thiết để làm nhiệm vụ, đó là do bàn điều khiển của bạn quá ít hoặc có đủ máy nhưng không có người làm việc.

  Một điều nữa cũng hay xảy ra là đôi khi bạn không tìm thấy được nhiệm vụ chính, tức nhiệm vụ bắt buộc phải hoàn thành, trên bản đồ thế giới. Đó là do hệ thống an ninh ở đó quá tốt nên đã không cho phép bạn phát hiện từ xa; vậy bạn phải cử người tới tận vùng đất đó để tìm kiếm những điều còn chưa được biết tới.

  Việc này rất đơn giản: bạn hãy xác định vùng đất mình muốn, sau đó nhấn vào vùng đất đó để phóng lớn (như hình 2), sau đó chọn số lượng người (thường tôi chỉ chọn 2 worker mà thôi, trừ khi vùng đất đó quá rộng hay cần rút ngắn thời gian thì tôi sẽ bổ sung thêm 3 hoặc 4 guard) bằng cách nhấn chuột lên số người ở căn cứ (phía dưới màn hình), tiếp theo, bạn nhấn nút 'Plotting' như trong hình 2. Việc còn lại là bạn hãy chờ trực thăng chở người đến đó là xong.

  Có một điểm bạn đừng quên là phải liên tục trông chừng bản đồ vì thỉnh thoảng sẽ xuất hiện nhân viên phản gián trên vùng đất bạn đang cài người (bạn sẽ thấy xuất hiện hình một nhân viên phản gián trên bản đồ), như vậy họăc bạn phải rút nhân viên ra khỏi đó ngay hoặc phải ra lệnh cho anh ta ẩn mình thật kín. Để ra lệnh này, bạn chọn vùng đất đó, phóng to nó lên và nhấn vào nút 'Hiding' (hình 2). Nếu bạn không xử lý kịp, nhân viên của bạn sẽ bị tiêu diệt và bạn phải bổ sung nhân viên mới.

  Việc bổ sung này sẽ kéo theo một khoản chi trong ngân sách của bạn, do vậy hãy tạo ra và nuôi dưỡng nguồn thu càng sớm càng tốt. Và như trên đã nói, bạn cũng sẽ thực hiện việc này tại World Map. Cách làm như sau: bạn chọn vùng đất mình muốn, cử nhân viên tới đó và chọn nút 'Stealing' như trong hình 2. Nếu bạn làm đúng, số tiền thu được trong 60 giây của bạn (hình 1) sẽ thay đổi.

  Hãy thực tập cách sử dụng World Map và bạn sẽ thấy sự thú vị của Evil Genius, và đặc biệt, đừng quên kiểm tra tình hình căn cứ của bạn thường xuyên và xen kẽ với World Map.

  Trinh Bảo
  trinh.bao@but-tre.com

   

  ID: G0411_32