• Thứ Sáu, 10/12/2004 16:22 (GMT+7)

  Hướng dẫn trò chơi Return to Mysterious Island

   

  Với tên gọi đầy ấn tượng: Kheops Studio, những nhà sản xuất người Pháp đã trình làng một trò chơi tìm đường tuyệt vời dựa trên một tác phẩm văn học rất nổi tiếng của Jules Verne: Hòn đảo huyền bí (Mysterious Island).

  Đập vào mắt bạn đầu tiên chính là những gam màu rất tươi và trẻ trung cùng một phong cách rất riêng của người Pháp mà bạn có thể đã có dịp thưởng thức qua trò chơi Thanh kiếm gãy (Broken sword) rất nổi tiếng trước đây. Song không chỉ có vậy, trò chơi này có một cách chơi rất độc đáo mà các bạn không nên bỏ qua: đó là 'nghệ thuật' ráp đồ. Vẫn biết trong các trò chơi tìm đường giải đố thì ráp đồ là một trong những món ăn không thể thiếu, song lần này, người ta sẽ bày cho bạn cùng một món ăn nhưng khẩu vị lại rất khác; chúng ta hãy cùng thử bằng cách vuợt qua chặng đường đầu tiên của trò chơi:

  Khởi đầu  

  Tỉnh lại trên một bãi cát thoai thoải, được mơn man bởi những cơn sóng, Mina, nhân vật chính của chúng ta nhận ra mình đã bị trôi dạt đến một hoang đảo, việc đầu tiên mà cô nàng muốn làm là một việc rất đời thường: kiếm gì 'bỏ vào bụng'.

  Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, chúng ta hãy làm quen với cách điều khiển trò chơi. Việc di chuyển rất đơn giản, bạn hãy xoay chuột và nhấn mà thôi. Khi có một vật gì khác thường, con trỏ sẽ đổi màu. Để bật màn hình đồ dùng (Inventory), bạn hãy nhấn chuột phải. Có một điểm cần lưu ý là bất kỳ vật gì mà bạn lượm được (hay tạo ra) sẽ nằm ở ô 'Auto' và bạn phải tự mình sắp xếp lại vào các ô trống ở giữa.

  Để phối hợp đồ dùng, bạn nhấn chuột một lần để chọn vật dụng, sau đó nhấn chuột lần hai lên vật mà bạn muốn kết hợp; nếu mọi việc tốt đẹp, vật dụng mới sẽ được tạo ra , nếu không bạn sẽ nghe một tiếng 'cạch' rất khô khan. Để gỡ đồ ra lại, bạn kéo vật dụng đó vào ô có hình chiếc khóa vặn ốc.

  Vậy là bạn đã vượt qua trở ngại đầu tiên. Chúc bạn thành công trong những chặng đường tiếp theo. Trước khi kết thúc, bạn sẽ thấy thú vị hơn với trò chơi này nếu đã từng đọc qua tác phẩm hòn đảo huyền bí của Jules Verne; nếu chưa có dịp đọc qua, bạn cũng nên thử xem sao.
   

   

   

   

   

   

  1. Quay lưng với biển, bạn hãy tiến thẳng về phía vách đá như trong hình và sẽ thấy một đọan phim cắt cảnh. Sau đó hãy cúi lượm một Rusty key.

   

   

  2. Tiếp theo, bạn hãy quay sang phải và sẽ thấy hai tổ chim trên vách đa. Bạn hãy lấy trứng tại tổ chim dưới thấp và hy vọng là bạn không ăn trứng sống!

   

   

   

   

   

   

  3. Tới đây, bạn hãy đi về hướng đường mòn lên núi và sẽ thấy một hốc đá nhỏ gần ngã ba, tiến lại gần bằng cach nhấn chuột và sẽ lượm được một hòn đá lửa cùng một sa thạch (sandstone).

   

   

  4. Hãy quay ngược trở lại phía bãi biển, bạn sẽ thấy một xác tàu cũ, tiến lại gần chiếc cọc gỗ chính và dùng viên đá sa thạch cứng để đập vỡ nó; bạn sẽ thu được: miếng kim loại (rusty metal) và một thanh gỗ ngắn (driftwood).

   

   

   

   

   

   

  5. Bây giờ, bạn sẽ tạo nên vật dụng đầu tiên bằng cách dùng sa thạch (sandstone) để mài miếng kim loại thành con dao.

   

   

  6. Tiếp theo, tiến về phía cổng đá như trong hình, nhấn chuột vào phía trái nơi có nhiều hào bám để nhìn cận cảnh; tại đây, bạn lấy được 3 con sò rồi thoát khỏi đó.

   

   

   

   

   

   

  7. Tiếp tục tiến thẳng tới trước (1x), bạn sẽ thấy một con rùa biển sau khi đẻ trứng đang quay về biển cả. Quay sang phải, bạn sẽ lấy được nhánh địa y.

   

   

  8. Bên trái , bạn sẽ thấy một đụn cát, đào nó lên (nhấn chuột), bạn được hai trứng rùa và cái rương cũ, có thể mở bằng chiếc chìa khóa cũ (rusty key).

   

   

   

   

   

   

  9. Việc kế tiếp là tiến lại chỗ con rùa lúc nãy bạn thấy vừa đẻ trứng, bạn sẽ lấy được thêm 2 trứng rùa và một trái dừa xanh gần đó.

   

   

  10. Sau đó, bạn tiếp tục đi về hướng các cây dừa và sẽ gặp một con nhím chết với hai chú cua bên cạnh. Bắt hai chú cua rồi lượm hết những thứ còn lại: cành dừa khô, trái dừa xanh, xác nhím và một trái dừa khô.

   

   

   

   

   

   

  11. Hãy quay lại con đường lên núi, bạn sẽ bắt được lũ sâu màu đỏ bên trái và thấy một cây leo bên phải. Dùng dao chặt cây leo này, bạn thu được những cây gai (Acacia thorn). Trước khi đến đây, bạn sẽ lượm được miếng kim loại (metal plaque).

   

   

  12. Rời khỏi nơi cũ, bạn hãy thẳng tiến đến cuối đường sẽ nhìn thấy dây leo như hình, hãy dùng dao chặt dây leo bạn sẽ có thứ mà game gọi là Thin vine, sau đó sang trái lấy thêm nhánh cây (forked branch) và Amadou, một loại nấm rất nhạy lửa.

   

   

   

   

   

   

  13. Như vậy là bạn đã có đủ thức ăn và đồ chơi, vấn đề bây giờ là tìm cách nhóm lửa để nấu những thứ ăn được. Hãy kiểm tra lại Inventory của bạn.

   

   

  14. Bạn sẽ nhóm lửa trong hốc đá đã lượm được đá lửa nên hãy quay lại, trên đường đi, bạn sẽ thấy nhánh cây mọc chìa ra bên phải phía trên. Kết hợp đọan gỗ với dao, bạn cắt được nó và thu một số gai cong (curved thorn).

   

   

   

   

   

   

  15. Sau khi đã đứng đúng vị trí trong hốc đá, bạn tạo ra lửa bằng cách kết hợp đá lửa với dao (kim loại).

   

   

  16. Tiếp theo, bạn kết hợp nguồn lửa (game gọi là hộp quẹt - lighter) với chất dễ cháy là lá dừa khô và nấm Amadou; nhấn chuột vào chỗ trũng dưới đất là bạn đã nhóm lửa thành công.

   

   

   

   

   

   

  17. Bây giờ, hãy tận hưởng những gì mà lửa mang lại cho nhân loại: sò nướng, cua nướng, trứng rùa nướng và cả trứng chim chiên! Sau khi 'xơi' hết, bạn sẽ thấy sức lực hồi phục rất nhiều, nhưng vẫn chưa được 100%; vậy thì phải kiếm thêm đồ ăn!

   

   

  18. Bạn có nhớ lúc bắt mấy con sò trên vách đá, bạn nhìn thấy một con cá nhỏ bị mắc cạn không? Hãy làm cần câu bằng cách phối hợp nhánh cây, sâu, gai cong và dây gai (thin vine). Phần còn lại là bạn hãy đi câu con cá này và thưởng thức món cá nướng!

   

   

   

   

   

   

  19. Cột năng lượng của bạn sẽ tăng thêm chút nữa nhưng vẫn chưa đầy! Bạn còn thiếu gì nữa nhỉ? À, chắc là món tráng miệng đấy vì người Pháp vốn rất cầu kỳ trong việc ăn uống mà lại.

   

   

  20. Thử xem nhé! Dùng dao rọc vỏ trên trái dừa xanh (nếu trái dừa khô thì không cần làm bước này), tiếp tục dùng dao đục lỗ trái dừa để lấy nước. Cuối cùng, dùng dao bổ trái dừa làm tư để tráng miệng bằng cơm dừa và Mina hoàn toàn 'hồi phục công lực'.

   

  Trịnh Bảo

  ID: G0412_37