• Thứ Hai, 04/12/2006 09:04 (GMT+7)

  StarCraft: những chiến thuật căn bản

  Tại Việt Nam, phong trào SC ngày càng lên cao cùng khái niệm E-Sport đang dần lớn mạnh trong lòng game thủ nước nhà. Không ít người tự hỏi SC là gì, chơi như thế nào?

  Từ lâu game StarCraft (SC) không còn xa lạ đối với đa số game thủ Việt Nam cho dù họ chơi game theo hướng nào: chơi game giải trí, chơi game theo phong trào, chơi game vì đam mê. Vào năm 1998, khi hãng Blizzard chính thức đưa ra phiên bản SC đầu tiên, SC hầu như đã chiếm lĩnh thị trường game chiến thuật lúc bấy giờ (Sau này có bản mở rộng: StarCraft: Broodwar). Việt Nam cũng không ngoại lệ, thời gian đó, tuy hệ thống mạng của Việt Nam chưa phát triển, hầu hết là truy cập dạng quay số và việc chơi game online là quá xa vời, nhưng SC vốn phát triển một cách độc lập và có mặt tại các tiệm game lớn nhỏ.

  Và đến bây giờ, đã có rất nhiều game mới với chất lượng đồ họa cao hơn, lối chơi thay đổi hơn, nhưng SC vẫn là một trong nhưng game chiến thuật hay nhất của hãng Blizzard, SC chưa một lần “vắng bóng” tại giải World Cyber Games toàn cầu. Tại Việt Nam, phong trào SC ngày càng lên cao cùng khái niệm E-Sport đang dần lớn mạnh trong lòng game thủ nước nhà. Không ít người tự hỏi SC là gì, chơi như thế nào? Hay dở ra sao? Muốn chơi SC phải bắt đầu từ đâu? Sau đây là loạt bài viết hướng dẫn dành cho người mới chơi và những chiến thuật cơ bản của SC từ Q.9 Gaming - Một Clan khá mạnh về SC.

  Phần 1: Hướng dẫn cho người mới chơi
  Cài đặt: Bạn có thể cài đặt dễ dàng SC: Broodwar; sau đó bạn phải update bản patch mới nhất (1.14) tại www.blizzard.net.

  Bắt đầu chơi
  SC cho bạn 3 lựa chọn ở chủng quân (race) bao gồm: Zerg (Z), Protoss (P), Terran (T). Mỗi quân có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau, để hiểu rõ thế mạnh hay đặc điểm nổi bật của từng quân, bạn cần đầu tư khá nhiều công sức cũng như thời gian vào việc “tu luyện”. Đặc biệt, để tiến nhanh hơn trong quá trình”mày mò”, bạn nên tìm hiểu về hệ thống Hot Key - những phím tắt trong SC. Những phím tắt thường được thể hiện với chữ cái có màu sáng, giúp bạn dễ dàng phân biệt và ghi nhớ. Bạn hãy nhìn vào ví dụ trong hình để dễ hiểu hơn.

  Ngoài ra còn có phím tắt để quản lí: bạn có thể đặt Hot Key là số 1 -> 9 cho công trình hay một nhóm lính để dễ điều khiển cũng như quản lí. Việc sử dụng Hot Key thành thạo là một trong những nhân tố quan trọng để bạn có thể tiến bộ trong việc chơi SC.
  Tiếp đến chúng ta tìm hiểu về kích thước và các thể loại gây sát thương.
  Kích thước chia làm 3 loại Small (nhỏ) - Medium (vừa) - Large (lớn)
  Normal: Hiệu quả với mọi loại quân.
  Concussion/Plasma: Sức sát thương với quân Medium 50% và 25% với quân Large
  Explosive: Sức sát thương với quân Small 50% và 75% với quân Medium
  * Sát thương 1 mảng nhiều quân, kể cả quân mình.
  + Sát thương 1 mảng nhiều quân, không sát thương quân mình.
  Ngoài ra bạn cũng nên biết về chênh lệch độ cao và khái niệm “được bao phủ”, khi quân của bạn ở một vùng đất cao hơn thì khả năng bị sát thương chỉ giảm còn 70%, tương tự như khi quân của bạn được “bao phủ” bởi một rừng cây. Sử dụng những loại quân thích hợp sẽ tạo nên chiến thuật hiệu quả cho bạn.
  Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong quá trình chơi SC về chỉ số quân, khái niệm micro & macro. Nhưng điều cơ bản để làm nên chiến thắng trong SC chính là chiến thuật hợp lý. Tiếp theo là loạt bài về những chiến thuật, cách xây dựng hiện đang được sử dụng rộng rãi trong SC.

  Phần 2: Chiến thuật

  Zerg 9 Pool Speedlings Tấn Công
  Matchup: Z vs P, Z vs Z


  Giới thiệu
  Đây là một trong những cách xây cổ điển và thường dùng của Zerg, hiện nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến. Với Z vs P, SpeedLings (Zergling đi nhanh) dùng để harass (quấy rối , bạn có thể bỏ Drone lấy gas nếu muốn), trong khi đó Z vs Z thì tech Lair (nâng cấp nhà chính) với 100 gas sau đó.

  Cách xây
  9/9 _ Spawning Pool
  8/9 _ Overlord
  9/9 _ Extractor
  9/17 _ 6 Zerglings (do thám bằng Drone nếu chưa tìm thấy căn cứ của địch mà nhà Spawning Pool sắp xong )

  Khi nhà Extractor xong, cho 3 Drones lấy gas. Trong Z vs P, nâng cấp Speed (tốc độ) cho Lings khi đủ 100 gas và xây Hatch (nhà chính) thứ 2. Bạn nên bỏ một ít hoặc toàn bộ dân ở mỏ gas để hồi phục kinh tế nhanh chóng. Với Z vs Z, nâng cấp nhà chính là thích hợp nhất vì với vài Drones bạn vẫn đủ sống và sẽ phát triển sau khi đã chống được đợt tấn công của địch.

  Protoss 10/12 Gate-Assim Build
  Matchup: P vs Z, P vs P


  Tóm tắt
  Đây là chiến thuật mở rộng của chiến thuật “Protoss 10/12 Gate Zeal Build”, chiến thuật này cho phép bạn tích trữ Gas trong khi xây dựng lực lượng Zealot. Assimilator (nhà Gas) thay thế cho Zealot đầu tiên trong chiến thuật này, điều trở ngại của chiến thuật này là tấn công chỉ được thực hiện bằng số lượng ít Zealot, kinh tế sẽ bị lệch một phần vào Gas trong khi Mine rất cần thiết cho các hoạt động cơ bản của bạn lúc ban đầu. Lợi ích chính của chiến thuật là bạn sẽ có một số lượng Gas lớn khi bạn vừa hoàn thành xong Cyber Core ( nhà Dargoon), nó sẽ có lợi cho bạn ở các nước sau. Đối với P vs P bạn sẽ có đủ Gas để lên nhanh Robotic (Sâu) , với P vs Z bạn sẽ có sự phong phú về Gas cho Temp Archive . Đây cũng là một cách xây vững mạnh cho lối chơi đồng đội bởi vì nó linh hoạt và có khả năng chuyển sang các lính kĩ thuật cao của Protoss, rất lợi đối với các cách đánh lâu dài

  Thứ tự xây
  8/9 – Pylon (scouting nếu đối phương của bạn chọn random)
  10/17 – Gateway (scout if you have not already)
  12/17 – Gateway (11/17 scouting nếu bạn đã biết rõ đối phương)
  13/17 – Assimilator, Pylon (Đặt hotkey và tập trung ở ngõ ra)
  17/25 – 2 Zealots, Pylon (Đặt hotkey và tập trung ở ngõ ra)
  - Vào thời điểm này bạn đã tích trữ được một số lượng Gas, với những gì mà Scouting Probe thấy được thì đây cũng là thời điểm để bạn quyết định có thực hiện tấn công hay không. Bạn có thể xây Cyber Core thay vì tạo 2 Zealot như bình thường. Bạn sẽ nhận thấy mình có ít nhất 300 Gas ( nhiều hơn bình thường khoảng 100) sau khi nhà Cyber Core hoàn thành.

  Terran 3 Barracks Marine + Medic Rush
  Matchup: T vs Z, T vs P, Multi


  Giới thiệu
  Đây là cách xây mở rộng của 2 Barracks Build. Medic không được tạo mà thay vào đó là Barracks thứ 3. Nền tảng của việc tấn công bất ngờ này là nhanh chóng xây một nhà Engineering Bay để upgrade +1 attack. Đây là cách xây tấn công cho phép Terran tấn công dễ dàng bằng cách mass Marine + Medic, trong khi 2 Barracks thì dễ dàng thay đổi , hoặc tiếp tục lên, hoặc là mở mỏ phụ nhanh...

  Cách xây
  9/10 _ Depot
  11/18 _ Barracks
  13/18 _ Barracks
  15/18 _ Depot
  Barracks
  Refinery
  Engineering Bay + Academy
  +1 Attack

  Lúc này cho dù medic bị chậm trễ một chút, nhưng với +1 attack cũng rất có lợi, bạn có thể tấn công ngay cả khi Marine chưa đến vì bạn đã có rất nhiều Marines. Trong T vs Z, thông thường là xây lên Vessel, nếu Zerg phòng thủ được, trở lại với Vessel và mở mỏ (nhớ xây Bunker ở mỏ phụ), và tạo Tank ngay sau khi Vessel đầu tiên tạo ra... Còn với T vs P, chiến thuật này rất nguy hiểm vì Reavers, Psi Storm có thể giết Marine rất dễ dàng, vì thế phải cẩn thận với những quân này.

  Q.9 Gaming
   


   

  ID: G0612_68