• Thứ Sáu, 09/03/2007 15:10 (GMT+7)

  Tạo máy chủ game Counter Strike

  Đã có rất nhiều bạn quan tâm, đặt câu hỏi về việc tạo 1 server online, chẳng hạn Counter Strike (CS). Việc đó không khó nhưng hơi mất thời gian, do đó bài viết sau xin được hướng dẫn các bạn các bước để có 1 server CS online...

  Đã có rất nhiều bạn quan tâm, đặt câu hỏi về việc tạo 1 máy chủ game (game server) online, chẳng hạn Counter Strike (CS). Việc đó không khó nhưng hơi mất thời gian. Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các bước để có một server CS online. Sau đây là 1 số việc cần làm:

  1. Chạy Server: Dĩ nhiên bạn phải có Server và chạy Server thì mọi người mới có thể truy cập vào được, đúng không nào?
  2. Port Forwarding (PF): Việc forward port có chức năng như “mở cổng” cho mọi người có thể truy cập vào server của bạn thông qua Internet.

  3. Đăng kí tên miền: Vì đa số các bạn sử dụng Internet tại Việt Nam đều sử dụng ADSL, dùng IP động nên nếu mọi người truy cập Server của bạn thường xuyên thông qua IP sẽ gặp khó khăn. Nếu là bạn bè thì bạn sẽ phải gửi IP cho họ mỗi lần IP của bạn thay đổi, còn nếu đó là “khách” thì sao? Nói chung bạn sẽ phải tự động cập nhật IP cho mọi người, việc đăng kí một tên miền miễn phí và sử dụng dịch vụ tự động cập nhật IP sẽ giúp bạn không phải làm gì khác ngoài việc gửi cho mọi người tên miền bạn đã đăng kí để truy cập.

  Phần 1: Cài đặt Server CS
  Server CS hoàn toàn miễn phí, nếu bạn mua game CS có bản quyền. Do đo, sau khi mua CS và được phép đăng ký tài Steam- tài khoản chính thức để đăng nhập và chơi CS qua Internet, bạn chỉ cần tải bản server cho CS ở http://www.steampowered.com về và cài đặt. Sau đó đăng kí một tài khoản Steam miễn phí, đăng nhập và vào mục Tools, bạn sẽ thấy được 4 Server của các game trong đó có Dedicated Server (Server CS 1.6) và Source Dedicated Server (Server CS:Source). Nhấn phải chuột và chọn Install Game để tải server về, quá trình này sẽ rất nhanh nếu máy bạn đã có cài đặt sẵn CS 1.6 hay CS:S (Tùy server bạn muốn tạo).

  Sau khi tải xong, bạn nhấn phải chuột và chọn Launch Game để chạy Server. Chọn và điền các thông số của Server.

  Game: bao gồm Counter Strike, Team Fortress Classic, Day Of Defeat, Death Match Classic, Ricochet, Half-Life và Condition Zero.
  Server Name: điền tên Server.
  Map:
  Network: Internet.
  Max Players: số người chơi tối đa được phép truy cập vào Server.
  UDP Port: đây là cổng mà bạn sẽ sử dụng để cho phép người chơi truy cập Server, thường là 27015->27010. Tuy bạn có thể tùy chọn nhưng hãy nhớ bạn sẽ dùng đến con số này ở công việc tiếp theo là Forward Port.
  Rcon Password: mật khẩu rcon, dùng để quản lí server “từ xa”.
  Secure (Valve Anti-Cheat): sử dụng VAC chống Cheat có sẵn của Valve, tuy nhiên nó không mấy tác dụng.

  Ở mục Main bạn có thể chỉnh sửa Server Name, Map, Network, Rcon Password, Player  

  Password, Map Cycle (các map tự động thay đổi - thứ tự). Mc Configure cho phép bạn chỉnh sửa thông số trong game của Server mà không cần biết các lệnh của Server. Mục Statistics sẽ hiển thị biểu đồ về hoạt động của Server như Players, Ping, In, Out, CPU, FPS. Mục Players sẽ hiển thị Player Name, ID Steam, Ping, Loss, Frags và Time. Mục BAN sẽ hiển thị cho bạn danh sách các IP, ID Steam bị cấm (BAN) cũng như thời hạn bị BAN, bạn có thể Add thêm vào danh sách đó. Mục Console sẽ hiển thị các dòng lệnh của Server được sử dụng và bạn có thể sử dụng lệnh cho Server tại đây.

  B
  ạn hãy chú ý thêm về IP Address hiển thị ở mục Main, bạn sẽ dùng IP này cho việc Forward Port. (Trong hình minh họa là 10.0.0.10:27015)

  Phần 2: Port Forwarding
  Tùy theo hãng sản xuất mà thiết bị có tên gọi khác nhau cho chức năng mở cổng. Tất cả tên gọi Port Forwarding, Port Redirection, Virtual Server, Open Port hay Port Range Forwarding (gọi tắt là PF) trên các router đều có chức năng tương tự nhau, cùng làm nhiệm vụ mở cổng để “thông thương” các dịch vụ như game sever, web server, ftp server... Triển khai tính năng này giúp bạn có thể chia sẻ tài nguyên với tất cả mọi người ở khắp nơi qua đường truyền Internet. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến việc thiết lập máy chủ game (game server) để những bạn mới bắt đầu “ghiền” game có dịp “trổ tài” với cộng đồng của mình.

  Để thực hiện thành công việc triển khai server game, bên cạnh các thiết bị cần thiết như đường truyền ADSL, Modem/router ADSL hay router băng rộng, máy tính và các phần mềm cần thiết... bạn cần phải có chút ít kinh nghiệm về mạng và có quyền quản trị (Administrator) toàn hệ thống.

  Kiểm tra cấu hình router
  Có những game yêu cầu mở rất nhiều cổng (xem bảng 1), điều này không phải router của người dùng gia đình và văn phòng nhỏ (SOHO) nào cũng hỗ trợ. Do đó, bạn phải cân nhắc khi thiết lập game sever cho các game “ngốn port” này, bằng cách kiểm tra cấu hình router.

  Trước khi tạo game sever, bạn cần kiểm tra router có hỗ trợ chức năng PF hay không. Tính năng PF có tên gọi và vị trí trình bày tùy từng hãng và từng model sản phẩm cụ thể. Để làm được điều này, bạn cần đọc kỹ tài liệu hướng dẫn cũng như “sờ tận tay” router. Tiếp theo, bạn kiểm tra router hỗ trợ tối đa bao nhiêu port. Router có chức năng DMZ hay không. Chức năng DMZ cho phép một hoặc vài máy con (client) trong mạng hoạt động “tự do” (không phụ thuộc vào bất kỳ rào cản nào từ tường lửa của router). Bạn có thể sử dụng chức năng DMZ này cho việc tạo server game có yêu cầu forward nhiều port.

  Nếu bạn có router có tích hợp game (chuyên cho game), bạn kiểm tra mục Game and Applications (các game và ứng dụng được lập sẵn theo danh sách) xem game cần chơi có sẵn trong danh sách chưa, nếu chưa có bạn có thể thêm vào được không...

  Gán IP cố định cho máy tính
  Để thiết lập chức năng PF trên router, máy tính (tạm gọi là máy chủ game – game sever) phải có địa chỉ IP tĩnh. Việc gán IP tĩnh cho game sever rất quan trọng để tránh việc router cấp cho game server một địa chỉ IP mới (router cấp phát IP động) mỗi khi bắt đầu cuộc chơi. Có 2 cách gán IP tĩnh đơn giản:

  Cách thứ nhất, bạn vào Local Area Connection.Properties.Internet Protocol (TCP/IP) chọn Use the following IP address, sau đó, nhập địa chỉ IP vào.

  Lưu ý: Bạn phải nhập địa chỉ IP phù hợp với lớp mạng mình đang sử dụng

  Cách thứ hai, bạn có thể tận dụng chức năng IP Reservation có trên router (tùy loại router). Đầu tiên, bạn kiểm tra địa chỉ IP hiện hành thông qua biểu tượng mạng triển khai hệ thống hoặc Ping theo tên của máy tính cần thiết lập game sever. Khi đã xác định được địa chỉ IP và tên máy tính, bạn vào LAN chọn Bind IP to MAC, chọn địa chỉ IP tương ứng rồi nhấn nút Add, nhấn OK.

  Nếu bạn sử dụng đường truyền của Medianet (internet qua truyền hình cáp) thì bạn không cần làm gì ở bước này bởi Medianet trực tiếp quản lí port. (Bạn không thể can thiệp) và Medianet cũng đã mở sẵn port này cho bạn rồi.

  Với các ISP còn lại thì yêu cầu chỉ đơn giản là bạn có quyền truy cập modem. Mỗi loại Modem sẽ có cách forward port khác nhau. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trang web http://www.forwardport.com để tìm ra hướng dẫn forward port cho modem của mình.

  Truy cập http://www.forwardport.com, vào tiếp mục Port Forwarding. Di chuyển xuống dưới bạn sẽ thấy danh sách các modem được liệt kê theo tên. Hãy kiếm modem của bạn (lưu ý phải đúng model); ví dụ ở đây tôi sử dụng đường truyền VNN và modem Allied Telesyn AT-AR236E.

  Sau khi chọn xong, trang web sẽ hiển thị cho bạn các cách forward port của các Game. Di chuyển xuống kí tự H để tìm game Half Life.

  S
  au đó trang web sẽ hiển thị tiếp đầy đủ các bước từ đăng nhập vào modem (kể cả cung cấp cho bạn username & password mặc định của modem đó) đến bước forward port. Mặc dù là tiếng Anh nhưng cực kì dễ hiểu bởi có đầy đủ hình minh họa từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng.

  Cần luôn nhớ, Destination IP Address chính là IP mà bạn cho phép truy cập vào, do đó bạn sẽ sử dụng IP đã hiển thị tại mục Main như tôi đã nói; ví dụ trường hợp này sẽ sử dụng IP 10.0.0.10.

  N
  ếu đã thông thạo việc thao tác trên router, bạn cần biết port của các game. Ở đây chúng tôi liệt kê port của một số game phổ biến. Nếu chọn game khác bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin tại website http://portforward.com/cports.htm.

  Phần 3: Đăng kí tên miền
  Để phù hợp nhu cầu tạo và sử dụng miễn phí, giới thiệu với các bạn dịch vụ tên miền cùng dịch vụ tự động cập nhật IP vào tên miền đó: http://www.dyndns.org.

  Truy cập http://www.dyndns.org sau đó chọn Create Account để đăng kí tài khoản mới. Điền đầy đủ vào phần User Information bao gồm: Username (tên tài khoản), Email (địa chỉ thư điện tử), Confirm Email (xác nhận địa chỉ thư điện tử), Password (mật khẩu), Confirm Password (xác nhận mật khẩu).

  Đánh dấu chọn ô I Agree to the AUP và I will only create one free account ở mục Term Of Service để chấp nhận các điều khoản mà DynDNS đưa ra.
  Mục About You và Mailing Lists là phụ, không quan trọng và


  DynDNS cũng không yêu cầu phải nhập vào, nên tuỳ bạn.
  Tiếp tục chọn Create Account (trang web hiển thị: Account Created...). Nếu đăng kí thành công thì bạn hãy vào kích họat tại địa chỉ thư điện tử mà bạn đã dùng để đăng kí.


  Sau khi kích hoạt xong bạn đăng nhập vào và chọn Add Host Services trong My Hosts ở mục My Account. Tiếp tục chọn Add Dynamic DNS Host.

  Mục Hostname bạn có thể chọn một phần mở rộng tên miền miễn phí, tốt nhất là chọn .servegame.org cho phù hợp với server game và thói quen của người chơi cũng dễ nhớ hơn, còn ô trống trước đó là do bạn chọn, ở đây tôi điền q9cs. Như vậy tên miễn của tôi đăng kí và sử dụng là q9cs.servegame.org.

  V
  ậy là xong, bạn đã có một tên miền miễn phí và cố định. Việc cuối cùng, sử dụng dịch vụ tự động cập nhật IP vào tên miền đó của DynDNS. Vào Support > Update Clients và chọn Get It From CNET Download.com! để tại chương trình DynDNS Updater bản mới nhất tại download.com.  S
  au khi download và cài đặt, bạn chạy chương trình DynDNS Updater và để mặc định, chọn Next đến bước điền Hostname Group, điền vào tùy ý. (Vd tôi điền q9cs)

  Nhấn Next và chương trình sẽ yêu cầu bạn điền Username, Password và Confirm. Bạn hãy sử dụng Username, Password đã đăng kí tại trang web http://www.dyndns.org để điền vào.  Nhấn Next. Chọn Yes, do automatic download ở mục Entering Hostname để chương trình tự động download những tên miền bạn đã đăng kí, tránh sai sót nếu bạn tự điền vào.

  Nhấn Next, chương trình sẽ hiển thị tên miền bạn có, đánh dấu vào ô trước tên miền để chọn tên miền đó; ví dụ q9cs.servegame.org và Next một lần nữa.

  Và quan trọng là ở bước này bạn hãy chọn Enable Automatic Update để chương trình tự động cập nhật IP của bạn nếu có thay đổi cho tên miền đó.

  Nhấn Next, chọn Start with Windows, nhấn Next sau đó nhấn Finish.

  Như vậy là xong, bạn chỉ việc gửi tên miền này cho bạn bè hoặc đưa lên web để mọi người có thể cùng vào chơi. Tuy nhiên lưu ý, do bạn sử dụng phiên bản server Steam (có bản quyền) do đó chỉ những người chơi sử dụng Steam mới có thể truy cập được. Để người chơi sử dụng những phiên bản Non-Steam (không có bản quyền) có thể chơi được thì bạn phải sử dụng phiên bản Server Non-Steam, bạn có thể tìm hiểu thêm tại website http://igame.vn/cs/f.

  Hiện tại nếu bạn muốn mua Steam để sử dụng bao gồm nhiều Game trong đó có CS 1.6 và CS:Source thì bạn có thể liên hệ Cty TNHH Tin Học Giải Trí Kết Nối: Dương Vi Khoa – 0903 696992, nhà phân phối duy nhất của Valve hiện tại ở Việt Nam.

  Nguyễn Kim Long - Q9.Gaming

  "Chơi" với router

  Tạo server game FIFA 2007 trên router DrayTek Vigor 2500
  Mở trình duyệt web, gõ vào thanh địa chỉ: 192.168.1.1 (địa chỉ mặc định của router- địa chỉ trong- Internal IP Address), username và password: để trống, nhấn OK.
  Chọn Advance setup.NAT Setup.Configure Port Redirection Table
  Nhập tên dịch vụ (nên đặt theo tên game cho dễ nhớ), chọn giao thức (TCP hay UDP hay cả hai), nhập các cổng yêu cầu của game FIFA 2007 (xem bảng 1), nhập địa chỉ IP của máy cần thiết lập game server, nhập cổng cho game sever (private port), chọn Active và nhấn OK. Lưu ý: Số cổng Public Port và Private Port phải giống nhau.

  D-Link DSL-2540T
  Với router này thì việc thiết lập server game rất đơn giản, mặc định port của các game trong danh sách đều được mở, bạn chỉ chọn địa chỉ IP và chọn game (theo danh sách). Địa chỉ IP mặc định của router 192.168.1.1 (username: Admin, password: Admin).
  Nhưng nhược điểm là bạn không thể thiết lập thêm những game khác mà trong danh sách không có.

  Router TRENDnet TEW-6311BRP
  Tương tự như router ADSL, router băng rộng TEW-6311BRP mở sẵn port cho rất nhiều game từ cổ đến kim để bạn lựa chọn thoải mái. Cũng có danh sách các game, như DSL-2540T nhưng phong phú hơn. Bạn chỉ chọn game, nhập địa chỉ IP cho máy làm game sever.
  Địa chỉ IP mặc định của TEW-6311BRP là 192.168.1.1, Username:Admin, password: khoảng trắng.
  Lựa chọn game với danh sách có sẵn (mục Gaming)
  Thêm game mới (mục Virtual Server)  Các khái niệm cơ bản - Port Forwarding (PF)

  Chức năng PF cho phép mở nhiều cổng hay một dãy cổng trên router và chuyển tiếp dữ liệu đến một địa chỉ client trong mạng. Bạn nên biết một số khái niệm cần thiết bên dưới.

  Chẳng hạn, mỗi thiết bị phải có ít nhất một địa chỉ IP - con số được dùng để định nghĩa thiết bị. Mỗi địa chỉ IP được phân thành nhiều port. Khi máy tính gửi dữ liệu đến máy tính khác, nó gửi từ địa chỉ IP:port đến địa chỉ IP:port; một port chỉ sử dụng một chương trình tại một thời điểm.

  Bên cạnh đó, chức năng dịch chuyển địa chỉ mạng (NAT- Network Address Translation) cũng khá quan trọng, giúp che giấu và bảo vệ các máy trong LAN hiệu quả. Do NAT sử dụng IP của chính nó làm IP công cộng cho mỗi máy con (client) với IP riêng. Khi một client kết nối hoặc gửi dữ liệu tới máy tính nào đó trên Internet, dữ liệu sẽ được gửi tới NAT, sau đó NAT sẽ thay IP gốc của client đó rồi gửi gói dữ liệu đi với IP của NAT. Máy tính từ xa hoặc trên Internet khi nhận được tín hiệu sẽ gửi gói tin trở về cho NAT bởi vì chúng nghĩ NAT là máy đã gửi dữ liệu đi. NAT ghi lại bảng thông tin của những máy tính đã gửi những gói tin ra ngoài trên mỗi cổng dịch vụ và gửi những gói tin nhận được về đúng máy tính đó (client).

  Khi bạn đã hiểu các vấn đề cơ bản trên, thì PF trở nên dễ hiểu hơn. Khi một máy tính bên trong mạng gửi dữ liệu đến một địa chỉ IP ngoài mạng, router sẽ biết cần làm gì với dữ liệu này qua chức năng PF. PF sẽ “chỉ đường” cho router biết máy tính nào trong mạng nội bộ được nhận dữ liệu. Sau khi thiết lập PF, nếu có bất kỳ yêu cầu nào từ bên ngoài, router sẽ làm nhiệm vụ chuyển dữ liệu của IP bên ngoài:số cổng (external IP address:port number) đến IP bên trong:số cổng (internal IP address:port number).

  PF được tạo trên mỗi cổng, vì thế cổng nào sẽ làm việc theo cổng ấy, tức tại một thời điểm một cổng chỉ có thể được sử dụng một chương trình. Ví dụ: Khi máy tính trong mạng nội bộ (IP nội bộ) được thiết lập dùng cổng 500, thì địa chỉ IP bên ngoài cũng dùng cổng 500. Nếu bạn sử dụng cổng 500 trên 2 máy tính cùng lúc thì sẽ xảy ra tranh chấp, dữ liệu sẽ ở trạng thái “hỗn độn”, thậm chí bị mất. Vì thế, hầu hết router yêu cầu bạn chỉ định một địa chỉ internal IP khi thiết lập PF.
  Máy chủ ảo (Virtual server). Đây là tên gọi khác của chức năng PF nhưng tính năng chung vẫn là mở port. Hiện hầu hết router ADSL đều tích hợp chức năng này, cho phép triển khai nhiều ứng dụng khác nhau, với chi phí tiết kiệm. Virtual Server để triển khai các ứng dụng như web server, ftp server... được dùng khá phổ biến ở các văn phòng, công ty nhỏ. Với tốc độ Internet ngày càng tăng, gamer có thể tạo game server riêng. Thông thường, router cho gia đình và văn phòng nhỏ chỉ hỗ trợ mở số port hạn chế (8-32 port) và chỉ cho mở một cổng tại một thời điểm.

  Port Redirection và open port là tên gọi khác của PF. Port Redirection cho mở mỗi lần 1 cổng nên kiểm soát, bảo mật cao hơn. Open Port cho phép mở 1 dãy cổng, nên khó kiểm soát, khả năng bảo mật kém hơn.

  Song Minh

  ID: G0703_62