• Thứ Sáu, 09/03/2007 15:19 (GMT+7)

  Chơi Game trên Vista

  Bên cạnh những khó khăn Vista “đặt ra” cho game thủ, đồ họa là một trong những tính năng nổi bật nhất với DirectX 10 hỗ trợ Shader Model 4 sẽ giải phóng sức mạnh bộ xử lý đồ họa của máy tính, hình ảnh tái hiện thật hơn, hiệu ứng ánh sáng linh hoạt hơn...

  Sau khoảng thời gian dài phát triển với nhiều lời “hứa hẹn”, Vista đã chính thức đến tay người dùng vào cuối tháng 1 năm 2007. Rất nhiều cải tiến, tính năng cao cấp của hệ điều hành mới đã được chúng tôi thử nghiệm, tổng hợp trong những bài viết như “Windows Vista: từ A đến Z” (ID: A0701_85), “Windows Vista đúng như mong đợi” (ID: A0702_11). Liệu Microsoft có bỏ quên giới game thủ không? Đây là vấn đề được rất nhiều bạn đọc Thế Giới Game không chỉ quan tâm mà đã gặp những tình huống “dở khóc dở cười” khi hồ hởi chuyển lên Vista để rồi nhìn những game đang chạy ngon lành trên các HĐH trước... nay bỗng “chết ngắc”.

  Vista bổ sung Games Explorer, một thư mục dành riêng cho game, giao diện quản lý dạng My Pictures. Nó tập hợp tất cả các game vào một chỗ, sắp xếp theo thứ tự và thông báo cho người dùng mỗi khi có bản cập nhật. Parental Controls, tính năng mới giúp quản lý thời gian sử dụng máy của trẻ em, giới hạn các website, ứng dụng được phép truy cập, game được chơi theo độ tuổi (age rating), theo nội dung (content) hoặc một game cụ thể, tránh trẻ “ngồi đồng”. Ngoài ra, Parental Controls Activity Reports sẽ ghi lại quá trình trẻ sử dụng máy để bạn kiểm tra.

  Live Anywhere (Live for Windows) trên Vista sẽ kết nối người chơi với Xbox Live, thế giới game trực tuyến của Microsoft. Nơi họ có thể tải về các bản demo, tán gẫu và thi thố tài năng với bạn bè, mua bản đồ (hay còn gọi là các bản mở rộng) và vũ khí cho game.

  Tính bảo mật được cải thiện do có nhiều lời than phiền, tuy nhiên Microsoft lại cẩn thận quá mức khi “thắt quá chặt” Vista nên thậm chí gây rất nhiều phiền toái cho người dùng; nhất là tính năng User Account Control (UAC). Bạn sẽ nhận được cảnh báo mỗi khi tải game từ Internet, phải nhập tài khoản, mật khẩu người dùng khi cài đặt (tất nhiên tài khoản này phải có quyền cài đặt).

  Bên cạnh những khó khăn Vista “đặt ra” cho game thủ, đồ họa là một trong những tính năng nổi bật nhất với DirectX 10 hỗ trợ Shader Model 4 sẽ giải phóng sức mạnh bộ xử lý đồ họa của máy tính, hình ảnh tái hiện thật hơn, hiệu ứng ánh sáng linh hoạt hơn. NVIDIA và ATI đều chuyển sang chip đồ họa (GPU) sử dụng kiến trúc đổ bóng hợp nhất có các hàng lệnh xử lý điểm ảnh, hình học và cả mã lệnh vật lý sẽ tận dụng được tối đa phần cứng, tăng tốc độ xử lý hình ảnh. Các nhà phát triển và game thủ sẽ không còn phải bận tâm đến tính tương thích giữa card đồ họa và game.

  DirectX 10 và Shader Model 4 có các mẫu thiết bị ảo với một lõi nhân chung của các nguồn tài nguyên đã nâng cao hiệu năng xử lý đồ họa, giải quyết được vấn đề hiển thị cùng lúc nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi đối tượng trong game là một số tác vụ cần xử lý, chiếm đến khoảng 40% thời gian xử lý của card đồ họa trong các máy tính hiện nay. Do được sắp xếp hợp lý hơn trong DirectX 10, thời gian này rút ngắn còn khoảng 20%, hình ảnh xử lý nhiều hơn trong cùng khoảng thời gian. Điều này sẽ tạo nên những hình ảnh có màu sắc phong phú, trung thực hơn, gia tăng độ chi tiết trên từng khuôn mặt nhân vật...

  Những thông tin trên có vẻ rất hấp dẫn với giới game thủ nhưng hiện nay “cứng không theo kịp mềm”, chỉ những dòng card đồ họa sử dụng GPU Geforce 8800 của NVIDA mới hỗ trợ DirectX 10; tham khảo thêm thông tin GPU Geforce 8 trong bài NVIDIA Geforce 8 định chuẩn mới, (ID: A0702_94). Tuy chưa có HĐH Windows Vista chính thức để “tận hưởng” những gì Geforce 8 trình diễn trên nền DirectX 10, Shader Model 4 nhưng kết quả thử nghiệm trong bài viết Giấc mơ Geforce 8, (ID: A0702_38) thật ấn tượng, bạn sẽ tự tin phiêu lưu với bất cứ game nào. Tuy nhiên, muốn tận hưởng hết những hiệu ứng đồ họa, bạn phải “bấm bụng” chi hơn 500USD để nâng cấp card đồ họa, chưa kể chi phí bản quyền của Vista (khoảng từ 100 - 400USD). Tin xấu nhất với game thủ là các game hiện nay chưa được Vista hỗ trợ; Flight Simulator X (cũng của Microsoft) là game duy nhất có thể chạy được trên Vista. Rõ ràng Microsoft vẫn đang độc tấu trong “bản giao hưởng” Vista mà chưa tìm được “dàn bè” phù hợp từ các nhà sản xuất game. Dù đem lại nhiều lợi ích, thú vị cho người dùng nhưng Vista vẫn chưa đủ sức hấp dẫn giới game thủ.

  Đông Quân
   

  ID: G0703_69