• Thứ Sáu, 09/03/2007 15:21 (GMT+7)

  Vài nét cơ bản về Football Manager 2007

  Football Manager 2007 là phiên bản mới nhất của loạt game quản lý bóng đá nổi tiếng của SI GAMES. Đây là game khá kén người chơi, ngay cả fan, vì khó nắm được cách chơi ở lúc giai đoạn mới bắt đầu. Để chơi FM 2007 tốt, bạn cần nắm thật nhuyễn 4 phần cơ bản sau: đội hình và chiến thuật, kế hoạch huấn luyện, chuyển nhượng và thi đấu...

  Football Manager 2007 là phiên bản mới nhất của loạt game quản lý bóng đá nổi tiếng của SI GAMES. Đây là game khá kén người chơi, ngay cả fan, vì khó nắm được cách chơi ở giai đoạn mới bắt đầu.

  Để chơi FM 2007 tốt, bạn cần nắm thật nhuyễn 4 phần cơ bản sau: đội hình và chiến thuật, kế hoạch huấn luyện, chuyển nhượng, và thi đấu.

  1. Đội hình và chiến thuật
  Đây chính là phần quan trọng nhất của game. Để vào phần đội hình, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Squad ở Menu ngang bên dưới hoặc vào Manager/Team Squad. Danh sách các cầu thủ hiện có của CLB thường được chia ra làm 3 đội: Senior Squad (đội chính), Reverse Squad (đội dự bị) và Young Squad (các đội trẻ U23, U21, U19).

  Bạn có thể chọn xem tình trạng chung, thể lực, quốc tịch, hợp đồng... của các cầu thủ bằng cách sử dụng khung View ở góc phải và chọn các chế độ tương ứng. Bên cạnh View là Filter - chế độ lọc cầu thủ theo từng đội hình, từng vị trí. Phía trước tên mỗi cầu thủ là khung Pkd, để đưa 1 cầu thủ vào đội hình chiến thuật đã sắp xếp, bạn nhấn chuột trái vào khung Pkd của cầu thủ đó và chọn vị trí cho họ, hay đơn giản hơn là nhấn chuột phải để lựa chọn cầu thủ theo thứ tự sắp xếp đội hình sẵn có ở phía trên. Cũng trong màn hình Squad, bạn sẽ thấy được một số cầu thủ có các biểu tượng nhỏ bên cạnh như Wnt, Inj, Unh... Đó là các trạng thái của cầu thủ, như Wnt = đang được CLB khác để ý tới, Inj = bị chấn thương, Unh = không vui... Một cầu thủ có thể có nhiều biểu tượng cùng một thời điểm, hoặc chẳng có biểu tượng nào. Các khung số liệu về cầu thủ như Morale (Phong độ), Condition (Thể lực)...

  Bên cạnh 1 đội hình mạnh mẽ, đội bóng cũng cần 1 chiến thuật hợp lý. Game có sẵn 30 mẫu chiến thuật cho bạn lựa chọn: 4-4-2, 3-5-2... Tuy nhiên, điều bạn cần chú ý chính là Team Instruction và Player Instruction.

  • Team Instruction: chiến thuật chung cho cả đội bóng. Một số mục đáng chú ý là: Mentality (đấu pháp chính thủ - công), Creative Freedom (sáng tạo), Passing Style (kiểu đường chuyền), Tempo (cường độ thi đấu), Width (cự ly đội hình)... Bạn có thể chỉnh từng mục theo lối chơi của mình. Ngoài ra, phần này còn có những chiến thuật riêng như Player Maker (cầu thủ nhạc trưởng), Target Man (mũi tấn công chủ lực), Counter Attack (phản công nhanh)...

  • Player Instruction: chiến thuật cụ thể dành cho từng cầu thủ. Bên cạnh những mục tương tự với Team Instruction, mỗi cầu thủ có thể nhận thêm các yêu cầu riêng như Marking (kèm người), Free Role (di chuyển tự do)...
  Tất nhiên, không có chiến thuật nào là hoàn hảo. Muốn giành được thắng lợi, HLV cần áp dụng linh hoạt nhiều lối chơi cho từng đội bóng cụ thể. Ví dụ, với những đối thủ có hàng công mạnh chơi đá nhanh, bạn sẽ cần 1 hàng thủ vững chắc, kéo nhịp độ trận đấu chậm lại và những đường chuyền dài phản công bất ngờ. Còn với những đội bóng có nhạc trưởng dẫn dắt trận đấu, việc “bắt chết” cầu thủ này sẽ mang tính quyết định.

  2. Kế hoạch huấn luyện
  Để xem chỉ số của cầu thủ, bạn chỉ cần nhấn vào tên họ. Thông thường, trong Profile của cầu thủ có 3 cột chỉ số Technical, Mental và Physical (thủ môn có cột Goalkeeper thay cho Technical). Điểm thấp nhất của chỉ số là 1 và cao nhất là 20. Tùy vào vị trí thi đấu mà mỗi cầu thủ sẽ cần vài chỉ số khác nhau: tiền đạo cần Finishing, Heading, Off the ball, Strength, Pace; trong khi hậu vệ cần Marking, Tackling, Heading, Stamina... Những chỉ số này có thể tăng hoặc giảm thông qua luyện tập.

  Về chế độ huấn luyện, có 2 hình thức Senior Training và Young Training, ứng với đội hình chính và đội trẻ. Mỗi bài tập sẽ chỉ giúp cầu thủ lên một số chỉ số khác nhau, do đó, bạn nên có nhiều kế hoạch (Schedule) cho từng vị trí, chứ không nên dùng chung Schedule duy nhất.

  Bên cạnh sắp xếp bài tập, việc phân công huấn luyện cho các Coach (HLV phó) cũng rất quan trọng. Cũng như các cầu thủ, Coach có những chỉ số riêng biểu hiện khả năng. Dựa vào các chỉ số đó, bạn sẽ phân công huấn luyện theo sở trường của từng người: tập Streng và Aerobic cần Coach có chỉ số Fitness và Mental cao, bài Shooting lại cần tới chỉ số Attacking và Technique... Nếu 1 Coach phụ trách càng nhiều bài tập, thì khả năng của họ sẽ giảm sút (thể hiện ở số sao đánh giá), do đó, mỗi Coach chỉ nên chuyên tâm phụ trách 1, nhiều lắm là 2 bài tập.

  3. Chuyển nhượng
  CLB luôn có 2 xu hướng: mua và bán. Đây là mảng hấp dẫn nhất của thể loại quản lý đội bóng.
  Để mua cầu thủ, bạn chỉ đơn giản nhấn chuột phải vào phần tên cầu thủ, chọn Make an offer. Lúc này, bạn có thể đưa ra đề nghị tới CLB chủ quản của họ. Ở khung Offer Type, bạn có những lựa chọn : Transfer (mua đứt), Trial (thử việc), Loan (mượn cầu thủ), Co-ownership (đồng sở hữu) và Enquiry (hỏi giá cầu thủ). Hai hình thức thường sử dụng sẽ là Tranfer và Loan.

  • Transfer: bạn đưa ra giá muốn mua (Fee), ngày mua (Transfer Date), chấp nhận thương lượng hay không (Flexibility), hạn trả lời và các tùy chọn khác nếu có. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thêm 1 hay nhiều cầu thủ của mình kèm theo hợp đồng bằng cách nhấn vào Add trong khung Players To Exchange.

  • Loan: chế độ Loan giúp bạn mượn cầu thủ trong một khoảng thời gian nào đó. Những điều khoản trong hợp đồng mượn cầu thủ đáng chú ý là: thời hạn hợp đồng (Duration), % lương bạn sẽ trả (Wage), giá mua đứt cầu thủ này trong quá trình Loan (Future Fee) nếu muốn. Bên cạnh đó, Loan Option cũng có những điều khoản riêng: Can be Recall (có thể bị CLB chủ quản gọi về bất cứ lúc nào), Can play in cup matchs (có thể tham gia các giải tranh cup), Can play against own team (có thể chơi trong trận đấu đối đầu với CLB chủ quản).

  Sau khi được CLB chủ quản đồng ý, điều tiếp theo cần làm là thương thảo hợp đồng với cầu thủ. Bạn sẽ cần chú ý đến Wage (mức lương), Signing on fee (số tiền cầu thủ nhận được nếu chấp nhận hợp đồng), Contract Length (thời hạn hợp đồng) và một số khoản thưởng phụ. Một bản hợp đồng phù hợp sẽ giúp bạn có được những cầu thủ đầy tiềm năng.

  Ngược lại, bạn cũng nhận được đề nghị của các CLB khác. Các điều khoản trong hợp đồng cũng tương tự, nhưng bạn sẽ ở thế bị động. Trước mỗi lời đề nghị, bạn chỉ có 2 lựa chọn: đồng ý hoặc từ chối. Nếu chọn từ chối, bạn có thể yêu cầu CLB đối phương đưa ra 1 đề nghị khác cao hơn. Nhưng kể cả khi bạn và đối phương đã đạt được thỏa thuận, thì cũng còn phải tùy vào cầu thủ đó có muốn ra đi hay không.

  4. Thi đấu
  Sau khi đã sắp xếp đội hình và hoàn tất Teamtalk (động viên, nhận xét về cầu thủ), một trận đấu sẽ bắt đầu. FM 2007 tiếp tục duy trì chế độ hiển thị trận đấu Highlight với hình ảnh 2D. Bạn có thể lựa chọn tốc độ trận đấu hoặc chế độ hiển thị bằng cách di chuyển các thanh trượt Match Speed, Highlight Speed. Ngoài ra, Menu dọc sẽ cho bạn rất nhiều lựa chọn như Match Stat (thống kê trận đấu), Player Rating (đánh giá mức hoạt động cầu thủ)...

  Muốn thay đổi chiến thuật giữa trận đấu, bạn có thể di chuột xuống cuối Menu và chọn Tactics. Lúc này có 2 chế độ Quick tactics và Full tactics. Với Quick tactics, bạn sẽ vừa chỉnh chiến thuật vừa tiếp tục theo dõi trận đấu, mọi thay đổi sẽ diễn ra khi bóng đi hết biên, dĩ nhiên chế độ tactics này không đầy đủ như Full tactics – nơi thời gian tạm ngừng để bạn có thể tiến hành chỉnh sửa mọi thứ như trước khi bắt đầu thi đấu.

  Football Manager 2007 nói riêng và dòng game quản lý bóng đá nói chung ít nhiều đều gây khó dễ với người mới chơi. Tuy vậy, khi đã quen với cách thắng lẫn cách... thua, bạn sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của dòng game này. Trên đây chỉ là 1 vài hướng dẫn chơi cơ bản dành cho bất cứ ai muốn bắt đầu sự nghiệp HLV, phía trước vẫn còn vô vàn những điều thú vị để bạn khám phá.

  Hồng Lam
   

  ID: G0703_70