• Thứ Năm, 03/05/2007 15:24 (GMT+7)

  7 Bước tới thành công trong Warhammer 40000

  Một trong những yếu tố mang tính cách mạng trong Warhammer là việc thêm vào chỉ số morale cho các đơn vị quân trong game.

  Hiện nay ngoài các game nổi tiếng như Warcraft, Starcraft đang gây cơn sốt tại các giải đấu lớn trên thế giới, còn phải kể tới Warhammer 40000: Dawn of War (DoW) Dark Crusade (Warhammer), một trong những kiệt tác chiến thuật đỉnh cao. Có thể nói, Warhammer đã mở ra một phong cách chơi mới mà chúng ta có thể tiên đoán trước, đây sẽ là 1 cuộc cách mạng mới trong làng game chiến thuật thời gian thực.

  Một trong những yếu tố mang tính cách mạng trong Warhammer là việc thêm vào chỉ số morale cho các đơn vị quân (unit) trong game, nâng tính chiến thuật của trận đấu lên nhiều lần. Có thể trong game Warcraft, chỉ với 2 đơn vị Knight (hiệp sĩ) là bạn đã khiến cho các Archer (cung thủ) khiếp sợ, chạy dài. Nhưng với DoW, ngoài chỉ số sức khoẻ, bạn còn phải chú ý đến chỉ số morale để xem đơn vị của mình có “sẵn sàng” ra trận chưa? Khi bạn đem một đơn vị Hero (tướng) hay một đơn vị có tốc độ cao sang quấy phá nhà đối phương thì hãy cẩn thận. Nếu quân bạn bắt gặp có quá nhiều đơn vị đối phương ở đó và nã đạn vào, thì chỉ số morale sẽ giảm trước chỉ số sức khoẻ. Sẽ kéo theo nhiều việc tồi tệ khác như: chỉ số damage (gây thiệt hại) giảm dần theo chỉ số morale, thiệt hại do đối phương gây ra sẽ tăng gấp đôi. Khủng khiếp quá nhỉ, cho nên bạn cần xem xét kỹ việc tấn công cho hiệu quả. Việc tăng giảm morale trong game nhìn chung cũng khá giống thực tế. Khi chơi hoặc xem replay, bạn sẽ thấy một vài tình huống sau:

  Trường hợp 1
  Khi nhóm quân (squad) của bạn bị hoả lực của đối phương tấn công liên tục, morale của chúng sẽ giảm. Tuy nhiên, việc giảm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào loại vũ khí đối phương sử dụng. Chúng ta hãy xem hình số 1: một nhóm quân Chaos Space Marine của game thủ sR | Servant đang bị hỏa lực của quân Ork, do game thủ Santiago4ever điều khiển, tập trung bắn nên phải lãnh nhận tổn thất nặng, và kết quả là morale của nhóm quân này bị giảm xuống còn số không.

  Trường hợp 2
  Một số chủng tộc (race) các đơn vị tank/robo có pháo, tầm bắn rất xa, có độ chính xác thấp nhưng khi đã trúng thì sẽ lấy đi một lượng lớn morale. Hình 2 là 1 ví dụ. Trong 1 trận đấu giữa chủng tộc Imperial Guard, do [DoWPro]True điều khiển với chủng tộc Space Marines của sR | Servant, Space Marines sử dụng Whirlwind tấn công, và kết quả là chỉ với 2 phát, morale của quân Guardmen (được nâng cấp đầy đủ) đã không còn một điểm.

  Trường hợp 3
  Nếu 1 đơn vị nào đó chỉ mạnh về đánh xa thì, khi đánh cận chiến cũng rất dễ rớt morale.

  Trường hợp 4
  Khi bạn xem một số replay sẽ thấy, có trường hợp những đơn vị thuộc hàng “yếu” lại khiến những đơn vị dữ dằn phải chạy dài, đó là vì chúng đã được trang bị những vũ khí dùng để giảm morale như súng phun lửa (flamer), súng phóng lựu (grenade launcher) hay bắn tỉa (sniper). Bạn hãy xem hình 3, chỉ với 1 phát bắn tỉa từ quân Scout Marine, squad Guardmen đã mất toàn bộ morale.

  Trong Warhammer, bạn nên kết hợp hợp lý các đơn vị đánh xa và melee (cận chiến), vì các đơn vị melee thường có chỉ số morale cao hơn các đơn vị đánh xa. Có nhiều nhiệm vụ quan trọng như quấy phá hàng ngũ đối phương, giảm chỉ số morale, ngăn đối phương nã đạn vào tuyến sau... Khi morale của nhóm quân bị giảm xuống còn số không, hãy cho nhóm đó chạy khỏi chiến trường, hoặc thêm 1 hero vào nhóm, điều này sẽ giúp lấy lại được 1 phần đáng kể morale. Ngoài những cách làm giảm morale thông thường, chúng ta còn gặp nhiều cách khác ít thông dụng hơn. Ví dụ: trong một số trận đấu, bạn có thể cho các nhóm có những khả năng Teleport hay Jumppack, các nhóm có khả năng được triệu hồi xuất hiện bất ngờ trong hàng ngũ đối phương, nhất là trong các đơn vị có khả năng bắn xa của đối phương. Việc này vừa làm cho hàng ngũ đối phương rối loạn và còn giảm morale của đối thủ. Hoặc dùng pháo binh cũng là 1 sự lựa chọn tốt cho việc này. Cho lính trinh sát vị trí đối phương hay dùng radar mở bản đồ. Sau đó còn chờ gì mà không tung hứng chúng lên.

  Vậy làm thế nào để giảm morale và cách phòng chống mất điểm morale cho quân lính của bạn? Hẹn gặp lại các bạn.

  Hoàng Long
   

  ID: G0705_73