• Thứ Ba, 05/06/2007 09:39 (GMT+7)

  7 Bước tới thành công trong Warhammer 40000 – Kỳ 2: Tài nguyên - Cuộc chiến không khoan nhượng

  Trong số báo trước, chúng ta đã phân tích về morale – yếu tố gây ảnh hưởng đến cục diện của những trận đánh. Kỳ này chúng ta sẽ làm quen tới việc khai thác và bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá của phe mình. Trước tiên là đôi nét giới thiệu về hệ thống tài nguyên trong dòng game Dawn of War...

  Trong số báo trước, chúng ta đã phân tích về morale. Kỳ này chúng ta sẽ làm quen với việc khai thác và bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá của phe mình .

  Trước tiên là đôi nét giới thiệu về hệ thống tài nguyên trong dòng Dawn of War. Tài nguyên trong game được chia làm 2 loại: Requisition và Plasma, với Requisition được khai thác thông qua việc bạn cho các đơn vị chiếm các điểm Strategic Point (SP), Relic và Critical Location (CL), mỗi điểm cộng thêm một mức Requisition khác nhau sau 10s, tương tự với plasma. Plasma được thu thập qua việc xây dựng các công trình plasma generator (số lượng giới hạn).

  Việc chiếm các điểm SP, Relic và CL ngoài cung cấp thêm cho bạn nguồn requisition còn cho phép bạn quan sát phần bản đồ xung quanh điểm đó, bạn còn có thể đặt những công trình xung quanh chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật của bạn. Chẳng hạn bạn sẽ phát hiện ngay đối phương khi chúng di chuyển qua vùng đất do bạn chiếm giữ hoặc bạn có thể đặt các công trình gần chiến tuyến, tiết kiệm thời gian đào tạo quân đội. Sau đây là hướng dẫn những kỹ năng cơ bản về cách thức thu thập, bảo vệ tài nguyên trong game Dawn of War.

  Các kĩ năng cap(*) point:
  Nếu bạn muốn lính của mình tự động cap các point mong muốn, hãy giữ phím shift và nhấn chuột phải vào các point mà mình muốn chiếm

  Với race Eldar hãy luôn sử dụng kỹ năng fleet of foot để tăng tốc độ di chuyển cho các đơn vị đi cap point.

  Lưu ý về việc xây và nâng cấp công trình LP:
  Chỉ xây LP tại các point dễ có nguy cơ bị decap và chú ý nâng cấp cho các LP ở vị trí phòng thủ trọng yếu trước rồi đến các vị trí còn lại.
  Với race Imperium Guard và Ork hãy bố trí các công trình như Waaagh Banner, Infantry Command gần LP sẽ tạo thành các hệ thống phòng thủ vững chắc, dễ làm nản lòng đối phương (xem hình).

  Kĩ năng decap(**)
  Hãy tận dụng kĩ năng Jumpjet và khả năng melee tuyệt vời của đơn vị Raptor (Chaos) hoặc Space Marine (SM) để nhanh chóng tiếp cận các point chưa kịp xây LP của đối phương, decap và tiêu diệt các đơn vị xây dựng LP của đối phương.

  Ngoài ra các kĩ năng tàng hình và Jumpjet của Stealth team (race Tau) còn rất hữu dụng trong việc decap các point mà đối phương chưa kịp xây LP, thông thường những điểm này nằm sâu trong vùng đối phương kiểm soát.

  Khi tấn công căn cứ của đối phương, nếu bạn đã hạ được 1 LP nào đó thì hãy nhanh chóng cho 1 squad tới decap.

  Kĩ năng chống decap
  Kỹ năng thông dụng nhất để chống decap là xây ngay một công trình LP xuống điểm SP mà bạn chiếm, điều này ngăn cản đối phương chiếm lại chúng khi bạn đem lực lượng ứng cứu.

  Nếu đối phương đã bắt đầu decap thì hãy gọi toàn bộ lực lượng gần đó tấn công đám lính đang decap point. Đối phương có thể sẽ bỏ chạy để bảo toàn lực lượng, nếu họ “cố đấm ăn xôi” thì tất nhiên chúng sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

  Lưu ý: để có thể cap/decap tốt, việc nhớ các vị trí point của mỗi map là rất quan trọng, đặc biệt ở những vị trí hiểm yếu. Vì thế nên chơi qua các map ít nhất một lần để biết cách bố trí các point.

  Ngay khi khởi đầu trận đánh, bạn phải điều ngay các unit đi chiếm các điểm có vị trí chiến lược để tránh bị đối phương lợi dụng làm bàn đạp tấn công. Bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khá rắc rối trong việc lựa chọn chiến thuật thích hợp. Có những race có tính cơ động cao cho phép bạn vừa cap lại vừa decap , trong khi đối với một số race thì bạn nên tập trung phòng thủ vững chắc các điểm SP (xem bảng).

  Từ bảng xếp hạng trên ta sẽ hình dung ra chiến thuật đối với mỗi race như sau:
  SM và Chaos sẽ tập trung vào việc cap point, decap và xây LP là nâng cấp các point tại các vị trí phòng thủ quan trọng

  Còn IG và Ork tập trung vào việc cap các point gần nhà và chống decap, nâng cấp tất cả LP để đảm bảo về phòng thủ và tăng trưởng kinh tế. Hai race Eldar, Tau chỉ cap point, chống decap xây LP và chỉ nâng cấp các LP cần thiết.

  Duy nhất Necron có một nền kinh tế riêng không phụ thuộc vào tài nguyên Requisition, nó chỉ đóng vai trò tăng tốc độ sản xuất quân, nâng cấp hồi phục lính... Ngoài ra Requisition còn là cột mốc để các đơn vị bộ binh necron sử dụng kĩ năng di chuyển tức thời bù lại tốc độ khá chậm chạp của race này.

  (*) cap: capture, có nghĩa là chiếm giữ.
  (**) decap: decapture, đây là một thuật ngữ mới trong game, có nghĩa là làm cho SP của đối phương về tình trạng ban đầu, không bị ai chiếm giữ.

  Hoàng Long

  ID: G0706_70