• Thứ Tư, 02/04/2008 13:34 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ lòng

  Trong tháng 4/2008, TGVT-Thế Giới Game đã biết đến được nhiều trường hợp bức xúc của phụ huynh có con em đang mê game. Những trường hợp đặc biệt là những trường hợp phụ huynh cho biết con cái mất tinh thần vì game hay có những cháu còn rất nhỏ tuổi đã mê game mà không vâng lời cha mẹ...

  Chơi game ảnh hưởng tinh thần
  Nếu chúng tôi tiếp tục cho cháu chơi nhằm giúp cháu thư giãn đầu óc cũng như chơi đúng sở thích của mình thì cháu sẽ rất vui. Bắt cháu bỏ thì suốt ngày cháu ủ rũ không có tinh thần để học!

  Các bậc phụ huynh đều có lý của mình. Việc chỉ đơn phương đưa ra lệnh cấm mà không có sự bàn bạc thống nhất cùng con thì khó có thể đem lại kết quả mỹ mãn đối với những cháu coi game là một trò chơi nâng cao trí tuệ và chỉ nhằm mục đích thư giãn đơn thuần. Còn việc cho cháu chơi thoải mái thì e rằng chúng ta sẽ tạo cho trẻ thói quen không tốt và rất dễ bị sa đà. Nên chăng chúng ta hãy cùng cháu phân tích, so sánh với các hình thức giải trí khác, hoặc cùng cháu sắp xếp số lượng giờ chơi hợp lý. Anh chị có thể đến OIC để tư vấn thêm trực tiếp.

  Mê game có theo được ngành CNTT?
  Tôi có con trai 18 tuổi, cháu rất mê chơi game online. Cháu rất mê công nghệ thông tin và tôi cũng muốn cháu theo học ngành này. Nhưng cháu không chú tâm vào việc ôn thi mà vẫn chơi game; thậm chí bỏ học để chơi.

  Game hiện đang là một kênh giải trí thông dụng mà giới trẻ ngày nay thường sử dụng bởi nó phù hợp với sự năng động, thích sự tìm hiểu, khám phá của họ. Trước kia khi con cái ra ngoài chơi thì cha mẹ lo ngại chúng dễ gây sự, đánh nhau... Giờ đây, với cuộc sống hiện đại hóa, các bậc cha mẹ lại phải đối diện với vấn đề quá mê game của con. Nói lên điều này để chị có thể bớt đi một phần lo lắng và hiểu được rằng dù ở thời đại nào cha mẹ đều có những mối bận tâm riêng.
  Bên cạnh đó, giai đoạn thiếu niên là một giai đoạn mà tâm sinh lý của các em có nhiều biến đổi, rất cần sự quan tâm từ phía cha mẹ. Muốn cháu hạn chế chơi game, chị cần có sự bình tâm và kiên trì. Bên cạnh đó, việc cháu mê ngành công nghệ thông tin là một thuận lợi để chị có thể động viên cháu cố gắng ôn tập nhằm đạt được ước mơ của mình.

  Nhỏ mà đã mê game
  Tôi có con năm nay học lớp 5, nhưng cháu quá mê game. Lúc đầu cháu còn tuân thủ các nguyên tắc mà tôi đặt ra cho cháu, nhưng những lúc bận rộn tôi không để ý là cháu cứ mặc sức mà chơi. Tôi cũng phân tích cho cháu hiểu nhưng không có tác dụng. Gần đây cháu còn bỏ học để ra tiệm net chơi mặc dù ba mẹ vẫn thường đưa đi đón về. Tôi thực sự không biết phải làm gì với cháu? Cháu vốn là con một nên chúng tôi cũng khá nhẹ nhàng với cháu, chưa một lần la mắng nặng lời.

  Việc đưa ra nguyên tắc và yêu cầu cháu tuân thủ khi chơi game là một hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, việc áp dụng đôi khi lại không được thuận lợi vì cha mẹ quên mất mình cần có sự giám sát cũng như yêu cầu cháu tuân thủ đúng như những gì đã thỏa thuận với bố mẹ. Sự nhân nhượng từ lần này qua lần khác cũng như thiếu thời gian quan tâm đến con đã vô tình tạo cho cháu một thói quen không tốt.

  Dù là con một nhưng cháu là một thành viên trong gia đình và xã hội vì vậy cháu cũng cần thực hiện và chịu trách nhiệm với lời nói cũng như hành động của mình. Cháu cần biết bố mẹ thương cháu không phải vì cháu là con một. Và khi cần thiết cháu vẫn phải chịu phạt như bao đứa trẻ khác nếu có những vi phạm hay làm sai. Dành nhiều thời gian bên con và quan tâm đến con sẽ giúp anh hiểu cháu hơn cũng như cho cháu cảm nhận được tình cảm chân thực mà anh dành cho cháu. Mong anh hãy là một người cha đầy tình thương con cũng như đủ sự cứng rắn trong những trường hợp cần thiết.

  Chuyên mục “Gỡ Rối Tơ Lòng” là một hoạt động xã hội do các thành viên của hiệp hội Game Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa vấn đề tâm lý về các game đang được phát hành tại Việt Nam. Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc (phụ huynh, game thủ...) vui lòng liên hệ dịch vụ Thông Tin và Tư Vấn Trực Tuyến OIC. ĐC: 557-559 Sư Vạn Hạnh (nối dài), P13, Quận 10. ĐT: 08-8680456. Email: info.oic@vinagame.vn
   

  ID: G0804_87