• Chủ Nhật, 20/04/2008 06:21 (GMT+7)

  Counter Strike: vài kinh nghiệm khai thác C4

  Khi chơi Counter Strike, sẽ có lúc bạn cần khôn khéo tận dụng “sức mạnh” của phe mình. Một trong những điều đó là khả năng xử dụng bom thật hiệu quả. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần di chuyển vào khu vực đặt bom (bombsite), giữ nó 3 giây và đợi câu “The bomb has been planted”. Tuy nhiên, muốn thể hiện mình ở một đẳng cấp cao hơn, bạn cần phải biết những vị trí thuận lợi nhất về mặt phòng thủ tiếp ngay sau đó của bạn và của team (đội) mình.

  Một vị trí tốt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nó, gây khó khăn cho phe đối phương muốn gỡ bom. Đây là những lợi thế của vị trí đặt bom tốt so với các vị trí khác. Đặc biệt trong các tình huống chỉ còn một mình bạn, vị trí chọn đặt là vô cùng quan trọng. Nếu đặt đúng vị trí, bạn sẽ có thêm những phương án lựa chọn cho các pha xử lý tiếp theo và làm tăng khả năng chiến thắng trong tình huống đó.

  Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến một số vị trí tại các map cơ bản đó là de_dust2, de_inferno và de_train.

  De_dust2
  Chúng ta hãy bắt đầu với bombsite A của de_dust2. Đây là một khu vực rộng và bạn có thể đặt bom ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, tôi chỉ giới thiệu hai kiểu đặt cơ bản nhất và cũng đem lại hiệu quả cao nhất.

  Chúng ta hãy thử kiểu đầu tiên. Ở kiểu này, bạn có kiểm soát C4 từ kabal ở phía bên dưới dốc hay thậm trí là ngay ở trong bom. Khoảng không gian xung quanh C4 là trống trải và bạn có thể kiểm soát dễ dàng. Với một chút khôn khéo và bình tĩnh trong xử lý, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn được đối phương và giành chiến thắng. Kiểu này rất phù hợp với các tình huống khi team bạn đã nhanh chóng làm chủ được bombsite, bạn đặt bom và cả team bạn có thể dồn về kabal để phòng ngự. Kiểu đặt bom này cũng có thể áp dụng khi bạn chỉ còn một mình

  Ở kiểu thứ hai, vị trí lý tưởng nhất là ngay trước thùng xanh của đường dốc lên bombsite. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể đặt được vào vị trí đó do những khó khăn mà đối phương gây ra. Bạn cũng có thể đặt bom ở ngay đầu mép của đường dốc lên sao cho bạn có thể nhìn thấy hoàn toàn C4 từ xa. Ở kiểu đặt bomb này, bạn và các đồng đội sẽ rút nhanh về phía hầm dốc ở gần cửa double door nhà Terrorist. Điều này giúp bạn dễ kiểm soát được bom và gây khó khăn cho đối phương đang tìm cách gỡ hoặc bắn hạ bạn. Một chút lưu ý, với kiểu đặt này, khả năng nhắm bắn ở khoảng cách xa của bạn phải khá tốt, còn nếu không, bạn hãy trang bị cho mình một khẩu awp vì đó thật sự một vị trí tuyệt đẹp.

  Trong khi đó, vị trí đặt bom hoàn hảo ở bombsite B – de_dust2 dường như chỉ là duy nhất. C4 cần được đặt ngay sát thùng xanh ngay ở dưới lỗ hổng trên tường. Nếu bạn đặt bom ở vị trí này, bạn có thể kiểm soát C4 từ nhiều hướng. Trong hầm B, trên bục cao, sau thùng gỗ, ở bất kỳ vị trí nào bạn cũng có thể ngăn cản đối phương gỡ bom.

  De_inferno
  Vị trí tốt nhất là ở bombsite B (bom nhỏ) là ngay gần những thùng gỗ ở giữa. Hãy đặt C4 cách ra một chút so với dấu X và bạn sẽ biết được hiệu quả của vị trí này. Bạn có thể canh bom từ nhiều vị trí khác nhau như ở phía bên ngách nhỏ, từ phía bên ngoài bom bên cạnh việc thủ bom ở ngay trong bombsite. Không nên đặt sát ngay thùng gỗ ở giữa trừ khi tình huống bắt buộc. Khi C4 ở vị trí đó, chỉ một chút sơ sẩy trong việc xử lý tình huống của bạn, đối phương có thể lẻn vào và gỡ ở góc khuất đó.

  Ở bombsite A, vị trí đặt lý tưởng đó là ở ngay cạnh thùng gỗ đầu tiên. Ở vị trí này, hướng bắn từ phía thư viện và hố cát nhỏ đã được hai chiếc thùng gỗ che khuất giúp bạn dễ dàng đặt bom. Sau đó, bạn có thể canh từ nhiều hướng. Trên lầu 2, dưới hỗ cát lớn, trong nhà đen hoặc thậm chí là ngay ở sát tường mid chỗ gần cột đèn.

  Tại bombsite này, bạn cũng có thể có một kiểu đặt khác đó là đặt C4 ở vị trí gần dấu X. Sau đó bạn có thể kiểm soát bom từ thư viện hay ẩn nấp ở hố cát nhỏ. Tuy nhiên, kiểu này khá nguy hiểm khi bạn có thể bị đối phương bắn hạ từ nhiều hướng khác nhau khi không có bất kỳ sự che chắn nào cả. Hãy để dành vị trí này cho những tình huống 1 chọi 1, nó sẽ đem lại hiệu quả rất cao.

  De_train
  Có hai vị trí cơ bản đó là ở đầu và cuối toa xe lửa. Tuy nhiên, một điểm mà bạn cần lưu ý là nên thường xuyên quay mặt ra ngoài khi thực hiện. Điều này vừa giúp bạn dễ dàng quan sát tình hình xung quanh, đồng thời tránh việc khi bạn bị đối phương bắn hạ, bom sẽ không bị rơi xuống gầm tàu như khi bạn quay mặt vào bên trong. Bom rơi ở vị trí này sẽ làm đồng đội bạn chỉ còn cách truy tìm đối phương và diệt thật nhanh trước khi hết giờ vì họ không thể nhặt bom lại được.
  Ở vị trí đầu toa tàu, bạn có thể canh bom từ trên tháp cao, bên đường tàu số 5-6 hoặc canh từ ladder room. Nếu bạn đặt sát tường bên cạnh toa tàu, bạn còn có thể kiểm soát được từ cửa ra mid của Terrorist.

  Trong khi đó ở bombsite trong, vị trí ngay đầu toa xe lửa đặt bom, bạn có thể canh bom từ trên đường cao, từ dốc đi xuống hoặc ẩn nấp dưới gầm các toa xe lửa. Một vị trí rất phù hợp trong tình huống 1 chọi 1 đó là đặt bom ở ngay bên cạnh toa xe lửa gần vị trí xuất phát bên phía Counter-Terrorist. Bạn có thể canh từ đây hoặc ở dưới các gầm tàu. Một vị trí rất hiểm vì đây là map de_train, bạn có quá nhiều vị trí để ẩn nấp an toàn sau khi đặt bomb.

  Tất cả các vị trí trên đều là những vị trí cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao. Có thể bạn đã biết hoặc chưa bao giờ sử dụng những vị trí này. Tuy nhiên hãy lựa chọn cho mình những vị trí thích hợp nhất trong từng tình huống để dành chiến thắng.

  Một số lời khuyên cho các bạn mới chơi Counter Strike về kinh nghiệm đặt bom và sau khi đặt bom:

  • Hãy rà soát bombsite thật kỹ để biết chắc rằng không còn có kẻ địch nào còn ẩn nấp trong khu vực này.
  • Lựa chọn vị trí thích hợp nhất (tốt nhất là ở các vị trí lý tưởng) và nhanh chóng suy nghĩ đến tình huống giữ bom sau đó. Có thói quen quan sát xung quanh ngay khi đang đặt và chọn cho mình một vị trí canh bom lý tưởng để có thể hoàn toàn kiểm soát được mọi tình huống.
  • Luôn bình tĩnh xử lý và tự tin vào bản thân, đưa ra những hành động chính xác và phù hợp nhất trong từng tình huống.
  • Hãy luôn thay đổi vị trí giữ bom để luôn tự làm mới mình và sáng tạo hơn trong những pha xử lý.

  Quang Vinh
   

  ID: G0804_88