• Thứ Ba, 24/06/2008 20:34 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ game - Mê game... bỏ nhà đi bụi

  Con trai tôi đã bỏ nhà đi nhiều ngày nay. Do vợ chồng tôi cấm cháu chơi game. Cháu chơi game rất nhiều, thậm chí đã vài lần bỏ nhà đi để chơi; mỗi lần bị gia đình ngăn cấm là nổi giận, hành động như các nhân vật trong game, đập phá đồ đạc, cầm dao… Bố cháu thì rất nóng tính, vì vậy hai bố con hay tranh cãi và mâu thuẫn nhau. Bố cháu định dùng biện pháp mạnh với cháu là giao cho công an mang vào trại giáo dưỡng… Tôi không biết phải làm sao với cháu nữa...

  Mối quan hệ của cháu và gia đình hiện tại giống như hai đầu của một sợi dây, nếu cả hai cùng kéo thì sợi dây này sẽ đứt và mọi việc khó có thể hàn gắn lại được. Vì quá mê game cũng như hóa thân vào các nhân vật trong game nên cháu không nhận thức được hành động của mình. Sự nóng tính của bố sẽ khiến máu "yêng hùng" trong cháu "nổi loạn" vì ở độ tuổi này các cháu luôn cho rằng như thế "mới đáng mặt nam nhi". Tìm cháu về và từ từ trò chuyện là điều cần thiết lúc này với gia đình. Nếu cháu có xu hướng thay đổi hành vi thất thường thì cần đưa cháu tiến hành trắc nghiệm tâm lý để xem xét mức độ ảnh hưởng của game đối với cháu như thế nào.

  Em gái tôi rất mê trò Audition, vì trò này mà em rất hay đi chơi qua đêm. Thỉnh thoảng em bỏ nhà đi mấy ngày liền. Gia đình tôi vô cùng lo lắng vì con gái bỏ nhà ra đi thì sẽ không lường trước được hậu quả gì. Khuyên nhủ và dạy bảo cũng không lay chuyển được em, càng ngày em càng ít nói, lầm lì; ai nói gì mặc kệ. Bố mẹ thì đã lớn tuổi, tôi thì phải đi làm nên rất ít thời gian tâm sự với em. Tôi không biết phải làm gì để em tôi đừng bỏ nhà đi như vậy nữa?

  Nhà chỉ có hai chị em nhưng chúng tôi thấy dường như bạn ít đề cập đến vấn đề chia sẻ với nhau như những chị em gái khác. Có thể do bạn quá bận rộn với công việc nên không có thời gian quan tâm đến em, mà cha mẹ lại lớn tuổi sẽ không dễ dàng nắm bắt hết tâm tư, tình cảm, những thay đổi của tuổi mới lớn. Những câu chuỵên trong gia đình chỉ xoay quanh những lời khuyên nhủ, phân tích đúng sai sẽ khiến cho em bạn khó lòng cởi mở và càng trở nên ít nói vì luôn nghĩ mình đang bị "áp đặt" bởi những thứ "giáo điều". Công việc có thể rất bận rộn nhưng bạn cũng cần giành nhiều thời gian hơn để lắng nghe và tâm sự cùng em. Có thể lần đầu em sẽ không chịu nói chuyện, nhưng khi hiểu sự quan tâm của chị em sẽ nói lên ước muốn cũng như bạn sẽ hiểu đựơc lý do vì sao em mê game. Tất cả cần có lòng kiên nhẫn cũng như sự bao dung của bạn. Tình thương của một người chị sẽ khiến em bạn hiểu gia đình mới là mái ấm, là nơi luôn che chở cho em chứ không phải là thế giới ảo.

  TGVT-Thế Giới Game dự kiến số tháng 7/2008 sẽ đăng tải các trường hợp tham vấn về chuyện các bạn trẻ mê game mà quên các kỳ thi quan trọng sắp đến.

  Nếu quan tâm, quí bạn đọc (phụ huynh, game thủ...) có thể gửi email cho TGVT-TGG: game@pcworld.com.vn
  (phần subject của email vui lòng ghi "OIC"). Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc vui lòng liên hệ trung tâm Thông Tin và Tư Vấn Trực Tuyến OIC: 557-559 Sư Vạn Hạnh nối dài, P.13, Q.10. TP.HCM. ĐT: 8680456. Email: info.oic@vinagame.vn.

  Chuyên mục "Gỡ Rối Tơ... Game" là một hoạt động xã hội do các thành viên của hiệp hội Game Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa tâm lý về các game trực tuyến đang được phát hành tại Việt Nam.

  ID: G0806_88