• Thứ Ba, 24/06/2008 20:34 (GMT+7)

  Kỹ thuật chồng người trong Counter Strike

  Counter Strike là một game thi đấu đồng đội, chính vì lẽ đó bên cạnh các kỹ năng cá nhân, còn rất nhiều kỹ năng khác đòi hỏi sự phối hợp hoàn hảo cùng đồng đội. Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ nhưng kinh nghiệm về kỹ thuật chồng người, và cách sử dụng nó trong thi đấu.

  Khi cùng đồng đội sử dụng kỹ thuật chồng người, nghĩa là dùng đồng đội làm "thang" (điểm tựa), bạn có thể leo lên những vị trí mà một mình bạn không thể nào nhảy lên đó được. Phần lớn các vị trí thùng cao, trên mái nhà... luôn là những vị trí hay góc nhìn thuận lợi hơn so với đối phương. Sử dụng linh hoạt kỹ thuật chồng người sẽ mang lại cho bạn những lợi thế nhất định so với đối phương. Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ điển hình của việc sử dụng kỹ thuật chồng người nhằm boost (nâng) đồng đội lên những vị trí hiểm hóc mà đối phương không thể ngờ tới hoặc nhanh chóng đưa đồng đội vào các vị trí thuận lợi.

  Bắt đầu bằng map cơ bản nhất: de_dust2. Với một người boost, bạn có thể nhanh chóng lên kabal mà không phải chạy một đường vòng. Với việc tiết kiệm thời gian đó, bạn sẽ ép nhanh chóng ra đường mid và kiểm soát ngay được vị trí đó. Một kiểu chồng người điển hình khác là vị trí đưa đồng đội lên vách cao của bomb A de_dust2. Với một chút khéo léo, bạn hoặc đồng đội có thể có được một vị trí mà đối phương ít khi ngờ tới.

  Không dừng lại ở việc chỉ sử dụng một người làm điểm tựa, có những vị trí đòi hỏi bạn phải có ít nhất hai người đưa bạn lên trên. Vách cao ở đường mid, de_dust2 chẳng hạn Terrorist. Sử dụng hai người làm "bậc thang" và bạn đã có được một vị trí tuyệt hảo để kiểm soát đường ngang của kabal, đem lại một pha giật mình cho đối phương. Ở map de_inferno, tôi cũng có một vài vị trí muốn chia sẻ với bạn. Nó rất cơ bản và không tốn nhiều thời gian để thực hiện. Cùng với một đồng đội làm điểm tựa, bạn có thể dễ dàng lên mái nhà, giúp kiểm soát các góc hiểm và hỗ trợ đồng đội từ trên cao.

  Một vị trí khác vô cùng hiểm hóc đòi hỏi bạn phải sử dụng tới 2 người động đội để có được một điểm tựa cao nhất. Ở vị trí này, bạn có thể kiểm soát được lầu hai từ trên cao và hoàn toàn gây bất ngờ với đối phương có ý định tấn công vào bombsite từ bên mid phải khi vị trí của bạn đã được một giàn cây che chắn.

  de_nuke cũng có rất nhiều vị trí mà kỹ thuật chồng người phát huy tác dụng cao. Tuy nhiên hiểm hóc nhất là việc sử dụng kỹ thuật này để đưa đồng đội lên thanh ngang của đường ra ramp (đường xuống bom dưới). Ở vị trí này, có lẽ đối phương sẽ không biết được họ bị tấn công từ hướng nào.

  Bên cạnh việc đưa đồng đội vào các vị trí thuận lợi, kỹ thuật chồng người còn có thể dùng để tập trung hỏa lực, tăng góc nhìn và khả năng kiểm soát vị trí. Kỹ thuật này thực hiện không khó, nhưng cần phải có một chút thời gian để bạn và đồng đội có thể thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Hãy sử dụng thật linh hoạt, kỹ thuật chồng người sẽ mang lại những hiệu quả mà nhiều khi bạn không ngờ tới được.

  Quang Vinh

  ID: G0806_90