• Chủ Nhật, 06/07/2008 05:26 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ game - Mê game quên tương lai

  Nhân mùa thi đại học, chúng tôi nhắn nhủ các bạn trẻ hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt để vượt qua những thử thách sắp tới. Mong các bạn tiếp thu "cái mới" chọn lọc sao cho không hoài công gia đình và người thân và không lãng phí những tháng ngày "mài đũng quần" trên ghế nhà trường. Đừng chỉ vì sở thích "luyện game" mà đánh mất cả tương lai!

  Sau khi con tôi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, tôi cho vào Sài Gòn học ôn với hy vọng sẽ sớm "vinh quy bái tổ". Thời gian đầu, cháu thường xuyên gọi điện thông báo tình hình sức khỏe và học tập. Bẵng đi gần một tháng, tôi không nhận được tin tức gì của cháu bèn gọi điện để tìm hiểu thì mới vỡ lẽ ra trong thời gian qua con tôi suốt ngày "luyện game". Tôi vào thành phố gặp con và khuyên nhủ nhưng cháu đáp lại như sau: "Suốt 12 năm học qua con đã sống vì gia đình và phấn đấu cho niềm tự hào của bố mẹ rồi, bây giờ là lúc con sống cho con, cho sở thích của bản thân con". Tôi phải làm sao?

  Trả lời: Việc xa quê, xa bạn bè và người thân dễ khiến em rơi vào tâm trạng buồn chán và hụt hẫng. Một thân một mình nơi chốn thị thành đối mặt với nỗi cô đơn, sự lôi cuốn đầy hấp lực từ thế giới game làm cho không ít em choáng ngợp và bị cuốn hút bởi thế giới mới lạ mà trước đây các em chưa có dịp khám phá. Tuổi của các em lại đang là tuổi ham chơi. Vì thế các em rất khó tự kìm hãm nếu gia đình không có sự quan tâm đến các em nhiều, nhất là mặt tinh thần. Để giải quyết tình trạng của con trước tiên chị cần bình tĩnh, tránh những xung đột không đáng có: như la mắng, trách phạt…Chị hãy tìm hiểu xem tại sao cháu phát biểu như thế? Thật sự cháu có mơ ước gì trong tương lai? Cần phân tích cho cháu hiểu ngoài thế giới ảo cháu còn có một thế giới thực cũng rất cần cháu và muốn tốt cho cả hai việc cháu phải biết cách sắp xếp sao cho cân bằng giữa hai thế giới "thực" và "ảo" này.

  Sau kỳ thi tốt nghiệp, tôi quyết định cho con mình chơi game thỏa thích theo đúng sở thích của cháu vì nghĩ rằng chỉ chơi mấy ngày nên không hại gì. Nhưng bây giờ mỗi khi đi làm về tôi chỉ thấy cháu chúi mũi vào chơi game. Kỳ thi Đại học gần đến mà cháu vẫn không chịu đụng đến sách vở. Khuyên nhủ thì cháu chỉ gật đầu cho qua chuyện rồi mọi việc đâu lại vào đấy mà tôi thì lại không thể nào có mặt ở nhà cả ngày. Tôi lo cháu sẽ bị rớt trong kỳ thi này!

  Trả lời: Hè là dịp các em tận hưởng cảm giác được nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày học tập vất vả. Việc cho cháu được thư giãn theo sở thích của mình thường được các bậc phụ huynh chọn lựa. Tuy nhiên việc gì cũng cần có giới hạn của nó. Chị hãy cứ cho phép cháu chơi theo đúng sở thích giải trí, nhưng thỏa thuận về giờ giấc được phép chơi game đồng thời khuyến khích cháu tham gia các hoạt động khác. Phân tích cho cháu hiểu đâu là mục tiêu chính mà cháu cần phải theo đuổi cũng như ước mơ vào đại học của cháu không thể vì phút ham vui nhất thời mà xao lãng. Dù công việc bận rộn chị cũng nên giành thời gian chăm sóc và quan tâm đến con hơn. Tình thương của gia đình và ươc mơ từ thời cắp sách sẽ giúp cháu nhận thức được vấn đề để có trách nhiệm với tương lai của chính bản thân mình.

  Mình có một mong muốn là được thi vào trường mình thích nhưng do ba mẹ đã định hướng nghề nghiệp từ bé nên không thể cãi lại. Đi ôn thi mà không thể nào tập trung, mình dần cảm thấy chán nản không muốn học nữa. Thời gian rảnh mình chỉ chơi game để giết thời gian. Nhưng dần dần mình nhận ra càng ngày mình càng quá lệ thuộc vào cảm xúc vui buồn của game. Mình muốn về nhà để tránh xa nó nhưng về lúc này sẽ bị bố mẹ mắng. Tiếp tục ở lại... sợ mình bị "nghiện"!

  Trả lời: Việc định hướng nghề nghiệp cho con từ bé là xu hướng mà khá nhiều bậc cha mẹ thường chọn nhằm giúp con cái khỏi bỡ ngỡ khi bước vào đời. Bố mẹ bạn làm vậy là không hề sai. Chỉ có điều cách áp dụng lại có phần hơi "cổ điển" và mang tính áp đặt. Về phần bạn, bạn đã có những hướng đi cụ thể cho tương lai của mình tại sao không nói cho bố mẹ biết? Sự im lặmg của bạn có thể khiến bố mẹ hiểu lầm "im lặng là đồng ý”. Bạn có thể nói lên suy nghĩ của mình, có thể lúc đầu bố mẹ khó chấp nhận nhưng với lòng kiên trì bạn sẽ thuyết phục đựơc. Chúng tôi hoàn toàn thông cảm khi bạn không thể tâp trung trong khi ôn thi. Tuy nhiên bạn cũng thật đáng trách khi cho phép bản thân quá sa đà vào những thứ mà mình biết là không có lợi. Chúng tôi không có ý phản đối các bạn chơi game. Theo chúng tôi, chơi game là một cách giải trí và giảm stress nếu ta biết cân bằng hợp lý. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là việc học và tương lai của chính bạn.

  Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc vui lòng liên hệ trung tâm thông tin và tư vấn trực tuyến OIC:
  557-559 Sư Vạn Hạnh(nối dài), P.13, Q.10, TPHCM.
  ĐT: (08) 8680456.
  Email: info.oic@vinagame.vn.

  Chuyên mục "Gỡ rối tơ game" là một hoạt động xã hội do các thành viên của câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa tâm lý về các game trực tuyến đang được phát hành tại Việt Nam.

  ID: G0807_100