• Thứ Bảy, 16/08/2008 10:07 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ game - Mê game, bỏ việc

  Trong các thế giới ảo thường xuất hiện không ít những game thủ lớn tuổi, nhiều tiền, đang đi làm. Game online là niềm vui nhưng ũcng la mối đe doạ cho công việc và hạnh phúc giá đình của họ.

  Trưởng phòng biên tập của 1 tờ báo

  Tôi đang rất băn khoăn về việc phải xử lí một nhân viên dưới quyền. Không phải vì năng lực của anh ta kém mà chỉ vì anh ta quá... mê game. Khi mới vào cơ quan, anh ấy là một phóng viên tiềm năng, được rất nhiều người nể phục. Vì là công việc viết lách nên tôi luôn khuyến khích phóng viên của mình phải để tâm trí thoải mái, tìm cách giải tỏa "stress" bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi và tất nhiên tôi cũng không xét đoán, phàn nàn gì khi phóng viên ấy giải tỏa căng thẳng bằng việc chơi game online. Ban đầu, sau mỗi lần chơi anh ấy có vẻ phấn chấn hẳn, tốc độ làm việc nhanh và hiệu quả hơn. Nhưng càng về sau anh ta càng lún sâu vào game mà bê trễ nhiều việc. Khi bị phê bình anh ta hứa sẽ thay đổi và tất nhiên sau đó lại hoàn thành công việc rất xuất sắc. Nhưng chỉ khi bị khiển trách thì mới có sự thay đổi tốt như vậy. Không lẽ mỗi lần chuẩn bị ra báo là một lần tôi phải nhắc nhở? Hay là tôi nên quyết định cho anh ấy nghỉ việc luôn vì rõ ràng thời nay kiếm một nhân viên vừa có "tâm" vừa có "tài" không quá hiếm?

  Chị P, giáo viên THCS ở tỉnh Daklak

  Dạo gần đây Internet về tận vùng sâu vùng xa quê tôi và đám học trò dường như đang bị mê hoặc bởi thế giới ảo đó. Hàng ngày có nhiều phụ huynh đến than thở, nhờ nhà trường và thầy cô can thiệp vì con cái họ thường xuyên trốn nhà, lấy trộm tiền gia đình để chơi game. Có lần, một phụ huynh gọi điện năn nỉ tôi ra một tiệm game để khuyên răn, phân tích cho con họ hiểu tác hại của việc mê game quá độ. Khi ra đến nơi để khuyên bảo học trò, tôi phát hiện ra trong "hàng ngũ chơi game" hôm ấy có cả 2 giáo viên trường khác cũng đang say sưa "săn boss". Khi thấy tôi, 2 thầy ấy chẳng những không ngại ngần mà còn rủ rê tôi cùng chơi. Quả thực, tôi không biết phải bảo ban học trò như thế nào khi mà chính đồng nghiệp của tôi, những người nắm giữ "sự nghiệp trồng người" cũng đang "ăn ngủ” cùng game?

  Chị T, Q. Gò Vấp, TP.HCM

  Chồng tôi là một người rất hiền lành, không cờ bạc, rượu chè. Sau giờ làm, anh ấy về thẳng nhà với vợ. Cảm thấy đời sống của chồng có vẻ tẻ nhạt nên tôi khuyên anh nên chọn một môn thể thao hoặc game nào đó để chơi cho đầu óc phong phú hơn. Nghe lời tôi, anh chọn chơi game để vừa được ở nhà với vợ, vừa được giải trí. Cũng từ đó, tôi nhận ra chồng tôi ngày càng mê game hơn bất cứ thứ gì khác. Nhiều lần tôi nhắc nhở thì anh có vẻ tiến bộ hơn khi về nhà không còn lao đầu vào chơi game như mọi khi nữa. Nhưng bù lại anh ấy thường xuyên đi sớm về khuya rồi giải thích do công ty có quá nhiều việc nên anh phải tăng tốc. Lần nọ, tình cờ gặp mấy anh bạn cùng cơ quan với anh, tôi mới vỡ lẽ ra chồng tôi đi sớm về khuya chỉ vì bận chơi game. Đáng buồn hơn khi tôi nghe họ kể lại có những lần sếp cử anh đi gặp đối tác để thương thuyết về công việc liên quan đến chuyên môn, anh ấy luôn xuất hiện với đầu tóc rối bù, nói năng lắp bắp khiến đối tác phải cân nhắc lại việc ký kết hợp đồng. Vì có thể họ cảm thấy không tin tưởng vào anh "kỹ thuật viên" không minh mẫn như chồng tôi! Họ còn cho biết cấp trên đang xem xét việc có nên đuổi việc chồng tôi hay không vì anh thường xuyên chiếm dụng thời gian của công ty để chơi game. Phải chăng, chính tôi đã gián tiếp đẩy chồng đến con đường sai trái là chơi game mà đánh mất cả tiền đồ?

  Bà Nguyễn Thị Cẩm Diệu- chuyên viên tư vấn của OIC, trả lời

  Việc chơi game không có gì là xấu cả. Nó còn có tác dụng tạo nên trạng thái thư giãn và kích thích tính sáng tạo của người chơi. Khi chị P thấy 2 thầy giáo cũng chơi game đâu hẳn là 2 thầy đó ngày đêm "cày" level? Biết đâu họ chơi vì muốn tìm hiểu về game cũng như xu hướng của giới trẻ ngày nay như thế nào? Nếu vì chơi game mà ảnh hưởng đến công việc giảng dạy cũng như đạo đức nghề giáo thì lúc đó quả thật mới đáng ngại Tất nhiên, dù game chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần nhưng nếu người chơi không biết cách điều chỉnh cho phù hợp thì cũng giống như chồng chị T có nguy cơ mất việc làm. Cách duy nhất để giúp chồng chị T bây giờ là cần phải cho anh ấy nhận thức đựơc vấn đề mình đang phải đối diện. Với vị lãnh đạo kia cũng vậy, việc nhân nhượng trong thời gian dài đã khiến tình trạng của cấp dưới ngày càng nghiêm trọng hơn. Có lẽ đây là lúc các "sếp" nên thể hiện "cái uy" của mình. Rất mong người chơi hiểu được rằng việc gì cũng cần có liều lượng vừa phải, việc giải trí không định hướng và "quá liều" sẽ khiến tiền đồ của người chơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, chơi game quá đà sẽ khiến cuộc sống bản thân bị xáo trộn và ảnh hưởng không ít đến người thân và cả những người luôn tin tưởng mình. .

  Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc vui lòng liên hệ trung tâm thông tin và tư vấn trực tuyến OIC: 557-559 Sư Vạn Hạnh(nối dài), P.13, Q.10, TPHCM.
  ĐT: (08) 8680456.
  Email: info.oic@vinagame.vn.
  Chuyên mục "Gỡ rối tơ game" là một hoạt động xã hội do các thành viên của câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa tâm lý về các game trực tuyến đang được phát hành tại Việt Nam.

   

  ID: G0808_91