• Thứ Tư, 17/09/2008 10:29 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ game - Văn hóa Game!

  Con trai tôi mới học lớp 5, cháu rất thích chơi game và tôi không cấm cản bởi tôi không có quan niệm như nhiều bậc cha mẹ khác: cứ chơi game là xấu, là dễ bề hư hỏng. Hơn nữa tôi cho rằng nếu càng cấm cản thì lại càng tạo điều kiện cho các cháu nói dối nhiều hơn để đạt được cái thú đam mê của mình. Vì thế, tôi và con tôi đã có một thỏa thuận về thời lượng cháu được chơi game. Tuy nhiên, tôi lại băn khoăn về cách cư xử của những người bạn cùng chơi với cháu, hay nói sâu xa hơn chính là "Văn hóa trong game" tại các tụ điểm giải trí, tiệm Internet, nơi mà hầu hết người chơi game đều nói chuyện với nhau rất cục cằn, thô lỗ... Tôi e ngại con tôi không ít thì nhiều cũng nhiễm cách nói chuyện như vậy. Còn bỏ tiền ra lắp đặt máy tính và mạng Internet ở nhà cho cháu chơi để tránh gặp những tình huống như vậy thì gia đình tôi lại không có điều kiện. Tôi phải làm sao để giải quyết được mối lo này?

  Em mới tập tành chơi game. Em cũng muốn có được nhiều đồ "khủng" giống như những cao thủ khác nên rất chăm chỉ "cày" và "luyện level". Xin nói thêm là mặc dù chăm "cày cấp" nhưng em không "mê mẩn" đến nỗi quên ăn, quên ngủ như nhiều game thủ bị báo chí phản ánh mà rất điều độ và cảm thấy game cũng là trò giải trí khá thú vị. Tuy nhiên, em cũng có rất nhiều bức xúc về cách cư xử của nhiều người chơi. Đó là luôn có tư tưởng "cá lớn nuốt cá bé” hay "ma cũ bắt nạt ma mới"- thấy em mới vào, level chưa cao nên họ cứ thấy sơ hở là nhào vô "lượm" đồ, "cướp" ngân lượng và kim nguyên bảo của em. Có khi, họ còn tự đặt ra cái luật lệ "tiền mãi lộ" để "xin đểu". Em tỏ ý phản kháng thì liền bị họ chửi xối xả, lời lẽ rất thô tục. Mà không phải một cá nhân đâu, có khi là cả nhóm, cả "bang hội" nhào vào chửi... Chẳng lẽ em lại dùng những lời lẽ như họ, hay là em cứ chăm chỉ cày cấp đến khi "lão luyện" rồi thì quay lại "xử" những người đi sau giống như bây giờ em đang bị?

  Mình nhận ra một điều đáng buồn ở khá nhiều các forum game và ở các tụ điểm chơi game hiện nay có rất nhiều game thủ thường xuyên gây rối, dùng lời lẽ thóa mạ, mạt sát nhau hòng bảo vệ "danh dự" cho bang phái của mình. Họ không e dè khi đưa ra hàng loạt những câu phát ngôn "bẩn"; có khi gọi nhau là con vật này, con vật kia... Chửi nhau chán trên forum, họ còn kéo nhau ra ngoài để "thanh toán ân oán giang hồ"! Nói chung là có rất nhiều hành xử kỳ quái nếu không nói là "thiếu văn hóa" của một bộ phận các game thủ hiện nay đã làm xấu đi hình ảnh của tất cả những người chơi game. Như vậy thật bất công cho những game thủ "chân chính" (mình tạm gọi những người đến với thế giới game với mục đích lành mạnh, cư xử chừng mực). Tất nhiên, viết những điều này mình cảm thấy mình đang "vĩ mô hóa" vấn đề, nhưng từ góc độ một game thủ mình thực sự mong muốn có một nền "văn hóa game sạch" để những người lớn (đặc biệt là các bậc phụ huynh) sẽ hiểu hơn về thế giới game của tụi mình. Mình phải làm thế nào?

  Ý kiến chuyên viên

  Đúng là việc cấm cản sở thích của trẻ sẽ tạo nên phản ứng ngược lại. Muốn môi trường chơi game của con được trong sạch thì cách duy nhất là phụ huynh hãy chọn quán Internet nào uy tín, quen thuộc và phần nào đảm bảo được nơi đây không có những phần tử "quá khích" khi chơi...

  Những bạn trước kia bị tình trạng "ma cũ ăn hiếp ma mới" hơn ai hết thấu hiểu nỗi khổ của người bị nạn. Cớ sao bạn lại muốn biến mình thành kiểu người trước kia mình từng chỉ trích? Như vậy bạn có khác gì họ? Để phấn đấu cho một thế giới mạng trong lành, bạn có thể gửi phản ánh của mình lên các diễn đàn, chia sẻ những giải pháp hay cùng nhau biết cách né tránh người xấu, cách đối phó với những kẻ chuyên "bắt nạt" trên mạng. Với cách chơi game không trong sáng, những đối tượng như thế sớm muộn gì cũng bị cộng đồng game thủ tẩy chay mà thôi.

  Ngoài ra, nếu yêu thích game và có một ý tưởng thiết lập một thế giới mạng trong lành, tại sao gamer không kêu gọi bạn bè cùng thành lập hội "những người chơi game chân chính"? Ở diễn đàn, các bạn sẽ khởi đầu xây dựng một thế giới mạng giành cho gamer, thêm nhiều người bạn tốt trong game để cùng kề vai sát cánh chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách chơi game sao cho thật bổ ích. Song song với công việc thành lập "bang hội" đó, các bạn cũng có thể trực tiếp phản ánh với nhà cung cấp game những trường hợp trên để cùng phối hợp "thanh tẩy" các anh/chị thiếu văn hóa trong game. Việc xây dựng văn hóa game không thể một sớm một chiều, không chỉ là sự đơn phương mà cần có sự kêu gọi trong cộng đồng game thủ, bạn bè quanh ta cùng hưởng ứng. Nếu làm được điều này, trước tiên các bạn đã giúp cho chính mình, xa hơn trong tương lai có thể thay đổi cách nhìn của xã hội về cộng đồng game thủ.

  Chúc các bạn thành công!

  Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc vui lòng liên hệ trung tâm thông tin và tư vấn trực tuyến OIC:
  459B Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3, TPHCM.
  ĐT: (08) 8680456. Email: tuvanoic@zing.vn.
  Chuyên mục "Gỡ rối tơ game" là một họat động xã hội do các thành viên của câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa tâm lý về các game trực tuyến đang được phát hành tại Việt Nam.

  ID: G0809_87