• Thứ Năm, 09/10/2008 10:25 (GMT+7)

  Gỡ rối tơ game - Tình yêu trong game được hay mất?

  Liệu ta có nên tin vào những mối tình trong game?

  Ý kiến chuyên viên:
  Có những mối tình trong game thật đẹp, thật lung linh và nhiều màu sắc. Những mối tình ấy càng đẹp hơn khi được vẽ lên bởi âm thanh và hình ảnh lãng mạn khiến người tham gia vào có cảm giác: hình như mình đã yêu. Nhưng liệu cái cảm giác ấy có là sự thật, có phải là tình yêu? Ta yêu tính cách của nhân vật chơi game hay yêu chính chủ nhân của nhân vật ấy? Hoặc người ấy không như ta tưởng: trên mạng khác, ngoài đời thật lại mang một tính cách khác... Vì trên mạng đâu ai bắt họ phải sống thực với mình, đâu ai có thể cấm họ mong muốn trở thành con người khác.

  Vẫn có những mối tình trên game, với kết thúc có hậu - đám cưới thật ngoài đời. Song liệu tất cả các mối tình trên game đều kết thúc có hậu? Điều này lại phụ thuộc vào sự nghiêm túc của cả hai trong thế giới game và cũng cần có sự trải nghiệm ngoài đời thực. Việc này sẽ tránh được sự ngộ nhận trong tình yêu cũng như sự ngộ nhận trong game. Có lẽ mỗi gamer phải sáng suốt tìm ra câu trả lời cho chính mình.

  Thật tình cờ khi tâm sự của hai vợ chồng lại đến cùng một thời điểm, mỗi người mang một tâm trạng khác nhau về cuộc hôn nhân vừa rạn nứt.

  Người vợ: Hai vợ chồng tôi kết hôn cũng đã khá lâu và có với nhau một đứa con gái 5 tuổi. Chúng tôi đã từng là cặp đôi hạnh phúc vì ngoài đời sống gia đình hòa hợp cả hai chúng tôi còn có chung nhau sở thích chơi game online. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày cuộc hôn nhân của chúng tôi đổ vỡ mà nguyên nhân chính là do tôi. Hình như có một chút "duyên kỳ ngộ", bộ ba chúng tôi cứ gặp gỡ nhau suốt trong 3 trò game liên tiếp. Ban đâu tôi chỉ nghĩ đó là cảm giác trong game thôi, nhưng kỳ thực tôi và anh ấy đã có những cảm xúc nhớ nhung rất thực ngoài đời. Không biết rằng quyết định của tôi có gì sai lầm hay không?

  Người chồng: Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày vợ tôi phản bội tôi để đi theo người đàn ông khác bởi chúng tôi luôn hòa hợp với nhau. Hơn nữa chúng tôi đã có chung với nhau một bé gái kháu khỉnh. Tôi đã bàng hoàng khi biết vợ mình đã hẹn hò ngoài đời thực với người kia. Em vượt hàng ngàn cây số để cùng người yêu trên game xây đắp hạnh phúc mới. Tôi đã cố quên em nhưng đâu đó trong trái tim tôi vẫn nhói lên nỗi đau mất em, nhói lên niềm ân hận vì lỗi lầm đã đưa em vào thế giới Game Online. Tôi căm hận em và người kia, họ đã phản bội niềm tin của tôi cả trong game lẫn ngoài đời. Tôi có nên tha thứ cho tội lỗi của họ không?

  Ý kiến chuyên viên

  Về phía người vợ: Cần phải suy xét kỹ hơn về mối quan hệ với người đàn ông trên game. Liệu đó có phải là tình yêu đích thực? Liệu bạn có cảm nhận bằng trái tim hay chỉ cảm nhận dưới góc độ của nhân vật trong game? Bạn cần nghĩ đến đứa con thơ bé bỏng? Bé hiện rất cần mẹ. Nếu tình yêu ấy là chân chính và không ngộ nhận thì bạn hãy chứng minh nó bằng một hành động thật sự dũng cảm: thừa nhận với chồng và chúng ta có thể giải quyết mọi chuyện theo đúng trình tự và thủ tục cần thiết. Sự băn khoăn chỉ khiến cho bạn khó xử hơn và hậu quả là để lại những tổn thương lớn cho những người trong cuộc. Nếu bạn thật sự vui vẻ, không có những dằn vặt khó xử thì có lẽ bạn đã không viết lên những dòng tâm sự này?

  Về phía người chồng: Có lẽ do chủ quan và một phút thiếu quan tâm, bạn đã không nắm rõ được tâm trạng của vợ nên dù biết người kia có tình ý với vợ mình, bạn vẫn rất "vô tư” bỏ qua. Phải chăng bạn quên mất rằng cảm giác trong game đôi khi rất thực. Đó là lý do mà có rất nhiều người phụ nữ bị mê hoặc bởi những lời có cánh trong thế giới khiến họ tin vào một đời sống thực luôn ngập tràn tình yêu và không có sự lo toan…? Bằng sự chân thành và lòng vị tha bạn hãy cố gắng thuyết phục cô ấy suy xét lại quyết định của mình. Hãy cho cô ấy biết gia đình đang rất cần bàn tay chăm sóc của người vợ, người mẹ. Biết đâu sự thiêng liêng của tình mẫu tử sẽ khiến cô ấy suy nghĩ cẩn trọng hơn. Hy vọng đó chỉ là tình cảm nhất thời và đơn thuần là sự ngộ nhận... Còn nếu sự thuyết phục của bạn thất bại thì đừng quên rằng tất cả niềm căm hận của bạn cũng không thể xóa bỏ sự thật là: tình cảm cô ấy đã hướng về người khác. Thế nên mong rằng bạn sẽ không bao giờ nuôi dưỡng lòng căm hận!

  Để được tư vấn trực tiếp, quí bạn đọc vui lòng liên hệ trung tâm Thông Tin và Tư Vấn Trực Tuyến OIC: 459B Nguyễn Đình Chiểu, P.3, Quận 10. TP. HCM.
  ĐT: 08-8680456 -
  Email: tuvanoic@zing.vn.
  Chuyên mục "Gỡ rối tơ game" là một hoạt động xã hội do các thành viên của câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) thực hiện nhằm giải tỏa tâm lý về các game trực tuyến đang được phát hành tại Việt Nam.

  ID: G0810_86