• Thứ Năm, 16/10/2008 13:43 (GMT+7)

  Làm việc nhanh hơn với bàn phím chơi game

  Bạn là game thủ chuyên trị các trò chơi trên hệ PC và hiện sở hữu bộ bàn phím có khả năng lập trình? Nếu vậy, chắc hẳn bạn đã được tận hưởng lợi ích mà khả năng lập trình của chiếc bàn phím này đem lại trong nhiều tựa game, đặc biệt trong thể loại nhập vai, khi giúp bạn giảm thiểu những tác vụ bàn phím cần lặp đi lặp lại trong suốt quá trình chơi. Vậy tại sao không ứng dụng khả năng tuyệt vời này lên các ứng dụng phổ thông khác như duyệt web hoặc ứng dụng văn phòng? Nếu bạn cảm thấy nhàm chán khi phải cắt dán dữ liệu từ nhiều trang Excel để tạo báo cáo bán hàng hay lấy một cụm dữ liệu nào đó trên trang web để định dạng lại thành văn bản và rồi đưa vào tài liệu của mình mỗi buổi sáng, hãy tận dụng khả năng lập trình của những bàn phím chơi game.

  Bàn phím chơi game như Logitech G15 cung cấp các phím có thể lập trình được, qua đó giúp bạn tăng tốc độ làm việc hàng ngày.

  Nhiều bàn phím được thiết kế đặc biệt cho game thủ với khả năng lập trình như Logitech G15 (ID: G0606_51) hay Razer Pro (razerpro.com) tỏ ra rất hữu ích với những công việc khác ngoài chơi game. Sức mạnh của những bàn phím này nằm ở chỗ những phím bấm có khả năng lập trình, cho phép bạn ngay lập tức thực thi nhiều lệnh phức tạp chỉ với một thao tác nhấn phím. Điều làm cho những bàn phím này tỏ ra vượt trội so với tính năng tạo macro tích hợp trong Word, Excel và những ứng dụng khác là khả năng của macro phần cứng có thể hoạt động cùng lúc trên nhiều ứng dụng, sao chép dữ liệu từ một ứng dụng rồi sau đó dán và định dạng lại dữ liệu đó vào một ứng dụng khác. Bằng cách này, chỉ chưa đầy 1 phút bạn đã có thể vượt qua những công việc nhàm chán và ngốn nhiều thời gian trước đây.

  Bàn phím hỗ trợ tạo macro thường đi kèm tiện ích cấu hình phím, giúp người dùng kiểm soát hành vi của các phím có thể lập trình. Tiện ích dùng cho bàn phím Logitech G15 là Logitech G-series Keyboard Profiler. Để bắt đầu lập trình cho các phím, bạn chọn ứng dụng cần sử dụng và xem đây là điểm khởi đầu cho chức năng macro. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi lấy ví dụ ứng dụng Microsoft Excel, tuy nhiên các bước thực hiện có thể áp dụng với bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính, thậm chí với các chương trình nền web như Google Calendar.

  Ghi macro

  Trong Keyboard Profiler, nhấn vào Profile và chọn New. Đặt tên cho cấu hình phím và bổ sung mô tả. Sau đó, chuyển sang chương trình mà bạn định sử dụng với macro đó. Lấy ví dụ, bạn cần sao chép dữ liệu giữa các bảng Excel với nhau. Bắt đầu bằng cách chọn dữ liệu mà bạn muốn sao chép.

  Tiếp đến, bạn tạo một macro có nhiệm vụ sao chép vùng dữ liệu được lựa chọn trong trang/bảng tính đang mở. Ấn nút MR (viết tắt của từ Macro Record) trên bàn phím và tiếp tục sử dụng các lệnh bàn phím như thông thường. Sao chép vùng chọn (ấn tổ hợp phím - C), chuyển sang trang/bảng tính khác (-Tab), dán dữ liệu (-V) và sau đó chuyển lại trang/bảng tính đầu tiên (Ctrl+Tab). Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím -Tab để chuyển từ cửa sổ trình duyệt sang ứng dụng khác, lấy dữ liệu và nhấn tổ hợp trên một lần nữa để quay trở lại ứng dụng Excel rồi sau đó dán dữ liệu vào.

  Khi làm xong, gán cho macro của bạn bất kỳ phím lập trình nào mà bạn thích và nhấn nút MR lần nữa. Từ đây trở đi, bạn sẽ không còn phải lặp đi lặp lại một động tác nữa.

  Chạy game cũ trên Vista

  Nếu các game cũ nền Windows XP không chạy được trên Vista thì bạn hãy bật chế độ Compatibility Mode. Chế độ này hỗ trợ các tựa game trên nền XP và thậm chí những phiên bản hệ điều hành Windows cổ hơn.

  Đầu tiên, bạn xác định biểu tượng của game trên trình đơn Start hay tìm tập tin thực thi của game thông qua tiện ích Windows Explorer. Nhấn phải chuột lên biểu tượng và chọn Properties. Chọn thẻ Compatibility trong trình đơn Properties.

  Ở mục Compatibility Mode, đánh dấu chọn vào hộp kế bên dòng Run this program in compatibility mode for:, và sau đó chọn hệ điều hành thích hợp cho game. Trong hầu hết trường hợp, đó là Windows XP SP2.

  Nhấn Apply, rồi nhấn OK. Bây giờ, game của bạn đã có thể "vi vu" trong Vista. Thử nghiệm với trò chơi Black Hawk Down, Warcraft 3... cho thấy tính năng này hoạt động tốt..

  Lê Duy
  PC World Mỹ 10/2008

  ID: G0810_88