• Thứ Ba, 16/12/2008 05:58 (GMT+7)

  Chỉnh độ phân giải thực cho game

  Độ phân giải thực lúc nào cũng cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng hơn so với các độ phân giải tùy biến khác. Màn hình cho máy tính để bàn có xu hướng chuyển dần sang tỉ lệ widescreen (16:9) so với tỉ lệ 4:3 như trước nay. Các model MTXT ngày nay cũng đều đi theo chuẩn màn hình 16:9. Game cũng vậy, nhiều nhà phát triển game cho PC cũng dần chuyển sang hỗ trợ tỉ lệ hình ảnh widescreen bên cạnh tỉ lệ 4:3. Tuy vậy, một số game vẫn giữ tỉ lệ 4:3 vì thế khi chơi các game 4:3 đó trên màn hình 16:9 thường bị méo hình (nhân vật trông lùn hơn và hình ảnh không sắc nét). Nhiều game thủ "giải quyết" vấn đề này bằng cách chơi game dạng cửa sổ chứ không chơi theo toàn màn hình.

  Tuy nhiên, cách này cũng có một số hạn chế, nhất là trong các game dàn trận với điều khiển di chuyển dạng rê chuột ra biên. Một cách khác tốt hơn để chuyển game về độ phân giải "thực" của nó nhưng vẫn chơi được ở chế độ toàn màn hình là thiết lập lại thông số đồ họa trong chip đồ họa tích hợp hoặc trong card đồ họa. Lúc này, màn hình sẽ "vạt" 2 cạnh bên và tự động chỉnh khung hình đúng với độ phân giải mà bạn thiết lập cho game (tất nhiên phải thấp hơn độ phân giải thực của màn hình). Ví dụ, máy tính xách tay của bạn có độ phân giải thực 1280x800 và game Warcraft III: Frozen Throne thiết lập ở 1024x768 (không hỗ trợ 1280x800), bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau.


  Nếu hệ thống của bạn chạy chip đồ họa tích hợp, hãy cài đặt tiện ích cân chỉnh chip tích hợp từ hãng sản xuất bo mạch chủ. Hình trên là MTXT chạy chip tích hợp Intel GM45 với tiện ích Intel Graphics Media Accelerator. Bạn nhấn chuột phải vào màn hình desktop, chọn Graphics Propeties, vào mục Display Settings, nhấn Aspect Ratio Options và chọn Maintain Aspect Ratio. Thế là xong! Hãy khởi động game lại.

  Với card/chip của ATI, bạn hãy mở tiện ích Catalyst Control Center lên, chọn mục Attributes và chọn Preserve Aspect Ratio. Nhấn OK là xong!

  Còn với chip/card nền NVIDIA, bạn vào Control Panel của NVIDIA cũng bằng cách nhấn chuột phải vào màn hình desktop, sau đó vào mục Change flat panel scaling và chọn Use NVIDIA scaling with fixed-aspect ratio.

  Đồng Anh

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0812_97