• Thứ Bảy, 18/04/2009 21:06 (GMT+7)

  NBA Live 08 – Hướng dẫn luyện tập "bóng rổ điện tử"

  Trong nhiều năm qua, phong trào luyện tập bóng rổ đã phát triển mạnh mẽ trong giới học sinh-sinh viên Việt Nam. Sau khi ban tổ chức AIG 3 tuyên bố NBA Live 08 là môn thi đấu chính thức, chắc hẳn nhiều bạn trẻ có ý định thử sức mình để trở thành vận động viên đội tuyển "bóng rổ điện tử"quốc gia.

  Phải có chút hiểu biết về bóng rổ

  Hiểu biết này không chỉ đơn thuần nằm ở luật chơi. Khác với bóng đá, bóng rổ không tính giờ khi bóng ở ngoài sân, mỗi đội chỉ được giữ bóng liên tục trong vòng 24 giây và mỗi cầu thủ đều sẽ phải rời sân nếu phạm lỗi tới 6 lần. Tất cả những điều đó tạo ra một nhịp độ cực nhanh cho mỗi trận đấu trong NBA, đây chính là điểm khác biệt đầu tiên mà người mới chơi cần làm quen.

  Điều tiếp theo đó là khả năng của mỗi cầu thủ. Chắc hẳn ở Việt Nam cũng có rất nhiều game thủ thích theo dõi NBA nên việc biết cầu thủ nào mạnh ở điểm nào là không khó, nhưng với những ai không theo dõi NBA thì đây quả là một vấn đề. Có những cầu thủ ném tốt ở vòng 3 điểm, có những cầu thủ ở vòng 2 điểm và cũng có những người chỉ giỏi áp rổ. Nếu sử dụng sai sẽ dẫn đến hậu quả bạn liên tục mất bóng, bỏ phí cơ hội và bị gia tăng khoảng cách. Vậy làm sao để biết điều này? Có hai cách, một là xem chỉ số của các cầu thủ trong Stats Central (3 Points là khả năng ném 3 điểm, Field Goal là khả năng ném 2 điểm, Inside Score là khả năng ném dưới rổ...).

  Nếu không làm theo cách trên, bạn cần phải học thuộc các vị trí trên sân, điều này khá đơn giản bởi bóng rổ chỉ có ba vị trí cơ bản là guard (hậu vệ), forward (tiền phong) và center (trung phong). Guard thường có khả năng ném 3 điểm và 2 điểm tốt nhưng áp rổ kém, forward thì thường có thế mạnh ở trong vòng hai điểm và Dunk tốt, còn Center thường chỉ áp rổ. Đây chỉ là "thường" bởi ở NBA có rất nhiều cầu thủ đa năng, đơn cử như trung phong Yao Ming của đội Rockets, anh có thể ném ở nhiều vị trí, không chỉ là dưới rổ.

  Làm sao để ném rổ thành công

  Đây cũng là một điều những người mới làm quen cần biết bởi nếu chọn cấp độ Allstars hoặc Superstars, chắc chắn bạn sẽ "choáng" bởi khả năng ném cực tốt của đối thủ máy tính (computer) và luôn băn khoăn tại sao mình hay ném trượt. Muốn ném rổ tốt, bạn cần có những điều kiện:

  • Chọn cầu thủ có khả năng ném tốt – thường thì những hậu vệ sẽ có khả năng ném tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể xem tổng chỉ số (overall) của anh ta cao hay thấp ngay trước khi vào trận.

  • Ném đúng cách – Ở NBA Live, lực ném tuy không hiển thị nhưng nó vẫn tồn tại. Hãy giữ nút ném cho tới khi bạn thấy cầu thủ của mình nhảy tới điểm cao nhất thì hãy thả tay, tỉ lệ ném thành công sẽ lớn hơn nhiều.

  • Không bị chắn – Nếu bị ai đó chắn trước mặt, chắc chắn tỉ lệ ném thành công sẽ giảm, đôi lúc bạn còn bị Block (đập bóng) dẫn tới mất cơ hội vô ích. Để có được vị trí trống, bạn cần di chuyển tốt hoặc gọi đồng đội tới chắn bằng phím tắt số 3.

  • Chọn vị trí – Rõ ràng việc ném xa sẽ ít vào hơn ném gần, dù cầu thủ bạn sử dụng có là siêu sao đi nữa. Vậy hãy cố dùng các trung phong áp sát rổ và chỉ số Dunk sẽ quyết định khả năng áp rổ của cầu thủ.

  Đừng vội nản chí

  Trong bóng rổ, một trận đấu có thể lên tới trên 100 điểm cho mỗi bên. Ngay cả trong NBA Live cũng vậy, với một trận đấu khoảng 5 phút/hiệp và Game speed 80, hai đội cũng có thể cống hiến cho khán giả cả trăm pha ghi điểm đẹp mắt. Đôi khi chỉ trong vài phút cuối trận, hai đội có thể ghi khoảng 30-40 điểm. Chính vì thế bạn đừng vội nản chí nếu bị đối thủ dẫn trước quá xa, kể cả là 10 hay 20 điểm đi nữa.

  Hãy hội ý khi thấy đối phương ghi điểm liên tục. Đây là một chiêu khá hữu hiệu giúp bạn chỉnh lại đội hình, làm giảm bớt độ hưng phấn của đối phương, giữ bình tĩnh cho mình cũng như giúp các cầu thủ hồi phục sức lực. Quan trọng nhất khi bị dẫn trước là phải bình tĩnh, tốt nhất nên thực hiện các pha ăn chắc như sử dụng các siêu sao đột phá (như Bryant, McGrady...) hoặc những người khổng lồ dưới rổ (như Duncan, Garnet...).

  Vào cuối trận đấu, khi dẫn trước khoảng 5-10 điểm, đối phương thường giữ bóng cho hết 24 giây rồi mới thực hiện ném rổ, đây cũng là một dạng "câu giờ" giống như trong bóng đá. Để hạn chế việc này, bạn nên sử dụng Internation Foul (cùng nút tắt với hội ý) để phạm lỗi với đối phương, họ sẽ được hai lần ném phạt, nhưng bù lại, ta có thời gian để tổ chức tấn công ghi điểm. Nên chọn phạm lỗi với cầu thủ nào có khả năng ném phạt dở, thường thì đó là các trung phong.

  Một bài viết không thể giúp bạn ngay lập tức trở thành một siêu sao NBA Live nhưng chắc chắn nó cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tham gia luyện tập nội dung này. Mong rằng sau khi đọc bài viết, nhiều bạn trẻ sẽ tiếp tục nuôi hi vọng đem "vàng" về cho tổ quốc tại AIG 3.

  Trần Hiệp

  ID: G0904_84