• Chủ Nhật, 24/05/2009 07:58 (GMT+7)

  Nghệ thuật săn boss Đại Hoàng Kim

  Trong thế giới MMORPG (game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi), săn “trùm" (boss) là một trong những cách “làm giàu" nhanh bên cạnh việc cày tiền (farming) hay mua đi bán lại. TGVT-Thế Giới Game tháng này giới thiệu tới các bạn cách săn các con trùm Ðại Hoàng Kim trong game Võ Lâm Truyền Kỳ 1.

  Nguyên tắc cơ bản khi đánh trùm (tiếng Anh là "boss") Đại Hoàng Kim là nhờ cơ chế ngũ hành tương khắc (Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim). Các phái khắc hệ với trùm sẽ đánh trùm chết nhanh. Săn boss muốn hiệu quả thì bắt buộc phải có nhân vật Nga My phù phép hỗ trợ (buff) bằng chiêu hỗ trợ tăng máu cấp độ cao nhất (max) và đồng thời phải đạt đến "cảnh giới" tối đa của chiêu 120. Nhân vật Ngũ Độc đạt đến cảnh giới tối đa của các chiêu dùng bùa giảm kháng - khi ra chiêu này vào người các con trùm sẽ giúp "kết thúc" chúng nhanh gọn hơn.

  Săn trùm ĐHK hệ Kim

  Trùm Thiên Nhẫn Đoàn Mộc Duệ

  Thời gian và địa điểm xuất hiện: 19g30, 21g, 23g

  Các trùm ĐHK hệ Kim: Cổ Bách: tại Sa Mạc Sơn Động tầng 1, tọa độ (195/205); Vương Tá: Vi Sơn Đảo; Huyền Giác Đại Sư: Trường Bạch Sơn Bắc; Huyền Nan Đại Sư: Mạn bắc Thảo Nguyên.

  Cũng có khi các trùm này xuất hiện tại thành thị. Các nhân vật có thể tham gia săn trùm hệ Kim là các đệ tử phái Thiên Nhẫn, Ngũ Độc, Nga My, Thiên Vương hoặc Cái Bang (nếu cần thiết).

  Cách săn:

  Trùm Thiếu Lâm Huyền Nan Đại Sư

  Trùm Thiếu Lâm (Huyền Giác Đại Sư, Huyền Nan Đại Sư) có chiêu phản sát thương (hay game giới thường gọi nôm na là "phản dam") rất lợi hại. Do đó, người điều khiển nhân vật phái Côn Lôn cần dùng bùa giảm phản dam. Nhân vật Thiên Nhẫn dùng bùa Ảo Ảnh Phi Hồ để trùm không thể đánh trúng người chơi. Nhân vật Nga My ra chiêu Thanh Âm Phạn Xướng và mặc đồ giảm choáng thì ít bị choáng bởi chiêu Sư Tử Hống của trùm.

  Cách đầu tiên săn trùm Thiếu Lâm là đánh bằng lag độc. Cần có nhân vật Ngũ Độc luyện tối đa cảnh giới của chiêu Vạn Độc Thực Tâm, đạt mức tối đa hỗ trợ về độc sát nội công, sử dụng chiêu Vô Hình Độc, có Bách Độc Xuyên Tâm. Nếu boss xuất hiện ở thành thì lấy ít nhất 2 người làm bia, sử dụng nhân vật Ngũ Độc phù bùa Vạn Độc Thực Tâm lên người con trùm và cả 2 người làm bia; rồi đánh Bách Độc Xuyên Tâm sao cho quả cầu độc xuyên từ 2 bia qua trùm. Làm như vậy từ 2 lần trở lên thì boss sẽ bị lag độc. Kế tiếp, đánh các đòn độc sát liên tục vào trùm hoặc sử dụng 1 đệ tử Đường Môn ra chiêu Bạo Vũ Lê Hoa để hạ trùm nhanh hơn nữa. Nếu được hỗ trợ thêm bởi bùa Xuyên Tâm Độc Thích, Đoạn Cân Hủ Cốt vào thì trùm sẽ "die" (chết) nhanh hơn nữa. Nếu boss không xuất hiện ở thành thì có thể lấy quái vật xung quanh làm bia, cách đánh như trên. Cách đánh lag độc này có thể áp dụng cho đại đa số các con trùm có máu nhiều.

  Trùm Võ ĐangTừ Đại Nhạc

  Đánh bằng đội nhóm: Dùng nhiều nhân vật thuộc phái Thiên Nhẫn ra chiêu Ma Diệm Thất Sát đến khi trùm gần hết máu thì tất cả dồn toàn lực sát thương vào kết thúc trùm. Nhớ kỹ cách này nhất định phải có bùa giảm phản sát thương của phái Côn Luân và Ảo Ảnh Phi Hồ của phái Thiên Nhẫn sẽ hạn chế tổn thất.

  Với trùm Cổ Bách (Thiên Vương Bang): chỉ cần Thiên Nhẫn phù bùa Ảo Ảnh Phi Hồ là cả nhóm đã có thể đánh trùm rất dễ dàng. Có càng nhiều đồng đội hệ Hỏa càng tốt. Thiên Nhẫn có chiêu Ma Diệm Thất Sát rút máu trùm rất nhanh.

  Với trùm Vương Tá (Thiên Vương Bang), nhân vật Thiên Nhẫn trong đội săn trùm phải đạt đến cảnh giới tối đa tất cả các bùa - phù bùa hết vào người con trùm. Sau đó, cần 1 đệ tử Thiếu Lâm, 1 đệ tử Thiên Vương đứng chịu đòn; các thành viên thuộc các phái khác còn lại tập trung dứt điểm boss nhanh. Phải đợi Thiên Nhẫn phù hết bùa xong thì mới vào đánh.

  Săn trùm ĐHK hệ Mộc

  Trùm Vương Tá Thiên Vương Bang

  Thời gian và địa điểm xuất hiện: 21g và 23g hàng ngày

  Bạch Doanh Doanh: Phong Long Độ bờ Bắc
  Lam Y Y: Lưỡng Thủy Động
  Đường Bất Nhiễm: Phong Lăng Độ bờ Nam
  Đường Phi Yến: Vi Sơn Đảo

  Cách săn:

  Cách đánh Bạch Doanh Doanh, Lam Y Y, Đường Bất Nhiễm, Đường Phi Yến theo nguyên tắc cơ bản: tấn công bằng chiêu thức khắc hệ. Lấy thương pháp của Thiên Vương Bang và đao pháp của Thiếu Lâm làm chủ lực. Nếu có được thành viên thuộc Thiên Vương Bang cần thương hoàng kim, máu trên 7000 thì đánh khỏe hơn nữa. Cần bổ sung thêm thuốc đại lực hoàn để tăng tốc kết thúc trùm. Lưu ý khi trùm đặt bẫy thì nhân vật Thiên Vương Bang lui ra một chút rồi vào đánh tiếp vì bẫy có mức sát thương rất cao.

  Săn trùm ĐHK hệ Thổ

       Trùm Ngũ Độc Bạch Doanh Doanh

  Thời gian và địa điểm xuất hiện: 19g30, 21g tối và 23g hàng ngày

  Đạo Thanh Chân Nhân: Sa Mạc Địa Biểu, tọa độ (198/195)
  Từ Đại Nhạc: Vi Sơn Đảo
  Tuyền Cơ Tử: Mạc Cao Quật
  Thanh Liên Tử: Hắc Sa Động

  Cách săn:

  Cách đánh theo nguyên tắc cơ bản; lấy đệ tử Đường Môn làm chủ lực. Có đại lực hoàn thì hạ trùm càng nhanh.

  Săn trùm ĐHK hệ Thủy

  Thời gian và địa điểm xuất hiện: 19g30 và 23g hàng ngày

  Trùm Đại Hoàng Kim có khả năng rơi ra các vật dụng sau:
  +Đồ xanh, trắng
  +Phi Phong
  +Các loại hoàn
  +Thiết La Hán
  +Thủy Tinh
  +Tinh Hồng Bảo Thạch
  +Bí kíp môn phái
  +Các trang bị Hoàng Kim môn phái (tùy theo boss phái nào sẽ rơi ra trang bị Hoàng Kim môn phái đó)

  Hà Linh Phiêu: Trường Bạch Sơn Nam
  Thanh Tuyệt Sư Thái: Mạn Bắc Thảo Nguyên
  Yên Hiểu Trái: Phong Lăng Độ bờ Bắc
  Chung Linh Tú: Lưỡng Thủy Động

  Cách săn:

  Cách đánh theo nguyên tắc cơ bản khắc hệ. Côn Lôn, Võ Đang đi theo đường nội công là chủ lực, có thể lợi dụng địa hình lag (núp sau gốc cây, tảng đá…) để đánh boss dễ dàng hơn.

  Săn trùm ĐHK hệ Hỏa

  Thời gian và địa điểm xuất hiện: 19g30 và 23g hàng ngày

  Hà Nhân Ngã: Trường Bạch Sơn nam
  Mạnh Thương Lương: Mạn bắc Thảo Nguyên
  Gia Luật Tị Lị: Sa Mạc Sơn Động Tầng 2, tọa độ (215/201)
  Đoàn Mộc Duệ: Sa Mạc 3

  Tọa độ xuất hiện của các con trùm Đại Hoàng Kim ở các thành

  Thành Đô :

  1.374/302
  2.419/320
  3.375/328

  Biện Kinh :
  1.200/176
  2.252/175
  3.222/212

  Tương Dương:
  1.174/190
  2.212/209
  3.210/221

  Lâm An:
  1.154/209
  2.150/192
  3.140/168

  Dương Châu
  1.202/180
  2.193/210

  Phượng Tường
  1.177/204
  2.225/191
  3.229/213

  Đại Lý
  1.225/207
  2.223/186
  3.165/196

  Cách săn:

  Cách đánh theo nguyên tắc cơ bản khắc hệ. Thành viên thuộc phái Nga My đi theo đường nội công hoặc thành viên Thúy Yên đơn đao đánh Vũ Đả Lê Hoa là chủ lực. Có thể lợi dụng địa hình lag (núp sau gốc cây, tảng đá…) để đánh trùm dễ dàng hơn. Nếu trùm đứng yên một chỗ thì 2 phái Côn Lôn (Lôi Động Cửu Thiên) và Thúy Yên (Vũ Đả Lê Hoa), Võ Đang (Thiên Địa Vô Cực) dồn lực sát thương vô cùng lớn vào trùm. Có thể thay thế Côn Lôn bằng Đường Môn đặt bẫy Loạn Hoàn Kích. Chủ tổ đội săn trùm (party) nên là đệ tử Nga My hoặc Thúy Yên để tránh bị vỡ tổ đội.

  Săn trùm đòi hỏi sự chuẩn bị khá kỹ càng từ người chơi. Nếu bạn từng tham gia săn boss, hẳn bạn biết đến những con trùm ĐHK "trâu" và có lực sát thương cao như Tuyền Cơ Tử hay Bạch Doanh Doanh. Người chơi cần mang theo đủ lượng máu và mana cần thiết; thuốc kháng, đại lực hoàn, phi tốc hoàn để tranh công (ks) hạ gục trùm hiệu quả hơn. Nên mua thêm mấy bình giải độc phòng các đệ tử Ngũ Độc đồ sát cướp trùm. Nhóm trưởng là người phải biết cách điều phối đồng đội hiệu quả - không cần tham gia đánh trùm. Trưởng nhóm chỉ cần mua máu, giải độc, thuốc kháng để tránh bị đồ sát bởi người ngoài hay trùm là được.

  Người chơi cần tranh thủ những "góc lag" trong game. Góc lag thường là vị trí sau một chướng ngại vật (sau một góc tường, sau một chụm cây, sau một ổ đá). Khi đứng ở những góc đó, trùm sẽ không thể xuất chiêu trúng người chơi được và chỉ có chúng ta có thể xuất chiêu vào nó. Góc lag sẽ giúp đánh trùm an toàn và hiệu quả hơn, đặc biệt là với những con trùm khó đánh.

  Đội săn boss giỏi không chỉ hạ được con trùm nhanh gọn, mà còn phải biết "bảo vệ" trùm khỏi bị nhóm khác "cướp" mất. Một trong những biện pháp mà các nhóm săn hay sử dụng là "đồ sát" trưởng party của nhóm săn đối địch, hoặc đồ sát hết các thành viên nhóm săn kia nếu thực lực vượt trội. Sau khoảng 1 đến 2 phút khi không còn nhóm nào dám ks boss thì bắt đầu đánh boss. Vì trong khoảng thời gian này, việc ks boss sẽ được tính lại % từ đầu.

  "Săn trùm là một nghệ thuật, và người săn trùm là nghệ sĩ”, đó chính là câu cửa miệng của những người chuyên săn boss trong game Võ Lâm Truyền Kỳ I. Những cái tên trùm ĐHK như Huyền Giác Đại Sư, Tuyền Cơ Tử, Gia Luật Tị Lị hay Hà Nhân Ngã, Diệu Như... đã từ lâu bị khuất phục bởi những "đòn độc" của nhóm săn chỉ với vài thành viên. Điều quan trọng hơn cả: bằng việc săn boss các game thủ VLTK đã thể hiện tài lãnh đạo, nhạy bén và sự đoàn kết của tất cả các thành viên trong nhóm.

  KHÁNH VĂN

  ID: G0905_77