• Chủ Nhật, 24/05/2009 07:51 (GMT+7)

  Một số kinh nghiệm chơi game bắn súng nhóm

  Khi chơi phối hợp nhóm (theo hình thức tổ đội - party) trong các trò chơi bắn súng góc nhìn người thứ nhất (FPS) như Counter Strike, Left 4 Dead, Team Fortress 2 hay Cross Fire, ngoài tầm quan trọng của chiến thuật nhóm còn có một số nguyên tắc mà người chơi cần lưu ý để bảo đảm nhóm mình giành được ưu thế đến thắng lợi cuối cùng.

  1. Nắm vững bản đồ

  Khả năng nắm vững bản đồ thường được thể hiện rất rõ ở những tay chơi dày dạn kinh nghiệm. Bạn cần lưu ý đến các lối đi trong game (kể cả đường ngang lẫn ngõ tắt, nếu có), các điểm cung cấp vật dụng hỗ trợ (máu, đạn, vũ khí), các điểm đánh chặn chiến thuật để tùy nghi áp dụng lối chơi tấn công hoặc phục kích. Nếu có thể, bạn hãy đặt cho các vị trí chiến lược trên bản đồ một cái tên nào đó, thống nhất với cả nhóm để dễ dàng truyền đạt trong game, thay vì phải mô tả dài dòng và dễ gây hiểu nhầm.

  2. Lựa chọn nhóm trưởng phù hợp

  Bất kỳ một nhóm nào cũng cần một nhóm trưởng để làm người chỉ huy cao nhất, dẫn dắt lối chơi của cả nhóm. Kiểu chiến đấu nhóm sẽ không có chỗ cho phong cách chiến đấu đơn lẻ - dễ thất bại vì không có sự hỗ trợ từ nhóm, trừ khi bạn quá "cao siêu" đến nỗi có thể "một chống tất cả đối phương". Điều quan trọng nhất mà nhóm trưởng cần có không phải là sự tài giỏi về chiến thuật chơi mà là phải biết cách kết nối các thành viên trong nhóm, điều động nhóm hành động theo những trình tự nhất định với tinh thần đoàn kết cao độ.

  3. Luôn luôn thận trọng

  Âm thanh là yếu tố hàng đầu mà người chơi cần lưu ý, nhất là các tiếng động phát ra từ những nhân vật trong game như tiếng bước chân, tiếng súng, tiếng lựu đạn… Điều đó sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giác, lường trước các mối nguy hiểm luôn chực chờ trên chiến trường rền vang tiếng súng. Kế đó, bạn hãy chú ý đến những ngõ ngách, các điểm đáng ngờ. Có thể đối phương đang mai phục ở vị trí nào đó, chỉ cần hớ hênh một chút là bạn sẽ... lãnh đủ, mà rủi ro lớn nhất là việc phải rời ván chơi ngay lập tức.

  4. Giữ vững đội hình

  Đội hình cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sức mạnh của cả nhóm. Sự bố trí đội hình phải tận dụng được sở trường của mỗi cá nhân đồng thời triệt tiêu sở đoản của họ ở mức tối ưu nhất. Trong khi chiến đấu luôn phải giữ vững đội hình ở bất kỳ trường hợp nào. Chẳng hạn, dù gần hết "máu" các tay súng "càn" vẫn phải ra sức thu hút hỏa lực đối phương để các thành viên bắn tỉa rảnh rang hành động. Trong khi di chuyển, thành viên nào gần hết "máu" thì cần linh hoạt đưa vào giữa nhóm để bảo toàn lực lượng, tránh những hi sinh không cần thiết.

  5. Người chơi mới không dùng vũ khí xịn hoặc hỏa lực mạnh

  Trừ khi có mục đích huấn luyện tân binh sử dụng vũ khí, nhóm không nên để các "tay mơ”, "chiến binh gà” sử dụng vũ khí xịn vì tốn kém mà có thể không đạt được kết quả mong muốn. Mặt khác, nếu độ chính xác khi khai hỏa của người chơi mới ở mức thấp, các vũ khí hỏa lực mạnh (súng phóng lựu, shotgun...) dễ "tên bay đạn lạc" làm tổn thương đồng đội, nghiêm trọng hơn cả là khiến đồng đội "ghi danh" trên bảng tử thần!

  Hồng Linh

  Từ khóa: Hồng Linh
  ID: G0905_82