• Thứ Sáu, 24/07/2009 07:43 (GMT+7)

  Fifa manager 2009 - Luôn giữ lửa cho đội bóng

  Nhiều game thủ khi cầm quân rất bối rối với lịch thi đấu dày đặc làm cho cầu thủ xuống sức nhanh chóng, dễ gặp phải chấn thương đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến các trận đấu (đặc biệt là các trận quan trọng gần cuối mùa). Giải pháp nào cho đội bóng 18 - 20 cầu thủ vốn không đủ quân số để xoay tua liên tục?

  Tùy theo giải đấu bạn chọn mà có lịch thi đấu khác nhau, nhưng kế hoạch cắm trại huấn luyện (Training Camp) thông thường cần được tiến hành ngay tuần đầu tiên của mùa bóng. Sau đợt cắm trại, bạn có thể cho tạm nghỉ 2 – 3 ngày để các cầu thủ khôi phục thể lực, nghĩa là Fitness đạt trong khoảng 80-100%, sau đó có thể yên tâm lên kế hoạch cho các tuần tiếp theo.

  Ở phần huấn luyện, điều mà bạn cần thực hiện ngay là thuê ít nhất 1 trợ lý HLV giỏi (tối đa là 2 người nhưng bạn phải cân đối ngân sách CLB để khỏi bị thâm hụt quỹ lương). Tại sao cần thuê trợ lý HLV giỏi? Vì khi bắt đầu game, cấp độ huấn luyện của bạn ở mức thấp nhất (level 1) vì vậy nhóm cầu thủ do bạn huấn luyện sẽ chẳng có thành quả nào đáng kể. Trợ lý HLV sẽ thay bạn huấn luyện cầu thủ theo lịch tập mà bạn đề ra trong kế hoạch luyện tập dài hạn (long-term training). Còn nhóm do bạn huấn luyện thì có thể để chế độ luyện tập là phục hồi nhẹ Recover (light) nhằm giúp các cầu thủ mệt mỏi có thời gian nghỉ ngơi.

  Để cầu thủ đảm bảo đủ mức Energy (năng lượng) an toàn trước trận đấu (tối thiểu là 80%), bạn chỉ nên thiết lập kế hoạch huấn luyện sao cho Intensity (cường độ huấn luyện) chỉ từ Friendly đến Normal, đồng thời chỉ áp dụng cường độ huấn luyện Fitness và Physical Skills ở mức 5-10%, Recover và No training ở mức độ 10%. Không nên thiết lập chế độ huấn luyện quá khắc nghiệt, dù trong tuần chỉ có 1 trận đấu duy nhất. Nếu muốn điều chỉnh, bạn hãy lưu ý một vài bài tập luyện tiêu hao Energy rất lớn như Fitness hay Physical Skills, một số khác lại cần ít Energy hơn, như Technique hay Mental Skills.

  Bạn nên tổ chức thi đấu giao hữu đầu mùa nhưng chỉ khoảng 3-4 trận với đội hình chính thức là vừa tầm. Đội hình trong các trận nên được luân phiên thay đổi ở mỗi trận để có thể cho số cầu thủ đáp ứng yêu cầu đều được đá nhiều nhất. Việc này sẽ giúp tăng cấp độ (level) của mỗi cầu thủ, nhất là các cầu thủ trẻ. Cầu thủ thi đấu liên tục rất dễ rớt Energy. Nếu có thể, bạn nên cho cầu thủ nghỉ ngơi một trận sau khi đá liên tục 3-5 trận. Trong trường hợp cần thiết, có thể tạo một nhóm tập Recover (Full) để nhanh chóng hồi phục Energy.

  Một vài người có xu hướng thích dùng kế hoạch huấn luyện dài hạn (long-term training) rồi bỏ mặc đó. Điều này có thể làm cho cầu thủ dễ "rụng" vì sau mỗi trận đấu mệt mỏi lại phải lao vào luyện tập bình thường, mà lại rất khó để giữ cho các cầu thủ luôn khỏe mạnh với mức Energy cao trong khi lịch thi đấu dày đặc và liên tục nếu đội bóng không đủ cầu thủ để luân phiên thi đấu. Tốt hơn hết bạn nên thiết lập chế độ huấn luyện sau mỗi trận đấu (game có khoảng dừng tự động sau mỗi trận đấu) dựa theo Energy và quá trình huấn luyện. Ví dụ với những cầu thủ Energy ở mức thấp từ 80 trở xuống, nghĩa là mệt mỏi, bạn nên chuyển họ vào một nhóm hồi phục Recover (light) hoặc Recover (full), trong đó có thể tập trung chủ yếu vào Tactics và Mental skills, thiết lập Physical Skills để khoảng 5% và Outfield Skills dao động từ 5-10%. Mặt khác, bạn sẽ luân chuyển các cầu thủ đạt mức Energy và Fitness cao (khoảng 90% trở lên) vào nhóm luyện tập dài hạn. Kiểm tra và thay đổi lại sau 2 – 3 ngày tiếp theo. Bạn sẽ ít cần tập nặng Fitness nếu chỉ số này của cầu thủ đạt từ 95% trở lên.

  Thực hiện theo quá trình trên, bạn sẽ có thể tăng tốc quá trình hồi phục của cầu thủ, giúp đội bóng luôn sẵn sàng chiến đấu trên các mặt trận. Chúc bạn thành công.

  MINH THƯƠNG

  ID: G0907_88