• Thứ Tư, 30/12/2009 07:22 (GMT+7)

  Đấu giá: Nét đẹp trong MMORPG

  Một buối tối mùa đông lạnh lẽo, sau một khoảng thời gian dài đánh trùm săn đồ (raid boss), bạn cùng đồng đội rảo bước về làng trong vinh quang, tay mang chiến lợi phẩm. Cuộc vui chưa kết thúc…

  Săn trùm: Cần sự đoàn kết

  Có nhiều cách để kiếm tiền và sống khỏe hay sống sung túc trong thế giới trò chơi trực tuyến đông người chơi (MMORPG). Bạn có thể đi nhặt “rác” và bán lại; mua rẻ, bán đắt; đánh chiếm các vùng đất và thu thuế hay đắm mình trong các chiến dịch đánh hạ các con quái vật khủng khiếp để nhận về những món chiến lợi phẩm cao cấp... Khó có thể nói cách nào mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích nhất. Nhưng hầu hết các game thủ chơi MMORPG đều cho rằng, đánh trùm (raid boss) là một trong những cách giúp tăng thế và lực mau nhất. Các bang hội mạnh luôn cần nhiều tiền và vũ khí mạnh; mà những thứ đó, nếu không bỏ tiền túi ra mua thì chỉ có từ các con trùm.

  Một bang chủ cho biết: “Việc đi raid boss không chỉ nhằm săn con trùm mà còn để tập trận. Raid boss đòi hỏi những ai muốn tham gia phải tuân thủ qui định của leader (người lãnh đạo) về giờ giấc, trang bị hay rộng hơn là tính kỷ luật. Những yếu tố đó luôn cần cho những cuộc công thành chiến. Vì một đạo quân có kỷ luật, di chuyển thần tốc mới có khả năng giành chiến thắng”.

  Có thể đạt đến “cảnh giới” kiếm tiền từ các cuộc raid boss là điều không dễ. Vì không game nào cho phép bạn hạ trùm nếu như bạn không được trang bị đồ tốt (nếu không nói là “khủng”), nếu như bạn không chịu khó (tìm hiểu mọi thông tin liên quan, bỏ thời gian ra canh trùm) và nếu như bạn không có đồng đội sát cánh. Do lợi ích có được từ các con trùm là đáng kể, nên nhiều thành viên của các nhóm săn trùm hay tự ý “tách bầy” để “ăn riêng” hay thành lập nhóm săn trùm riêng. Nguyên nhân sâu xa làm rạn nứt sự đoàn kết của các nhóm săn trùm chính là việc chia chiến lợi phẩm. Nếu các thành viên quá mạnh lợi dụng uy thế của mình để giành phần hơn mà không chia lại thì những kẻ mất phần sẽ bỏ đi chỗ khác. Đấu giá là một tập quán được sinh ra để công bằng hóa việc chia chiến lợi phẩm trong game. “Tính năng” này do game thủ tự sáng tác (tùy theo game) và tự vận hành.

  Những qui tắc của đấu giá

  Vì là tính năng do game thủ tự vận hành nên tập quán đấu giá chiến lợi phẩm có thể áp dụng vào hầu hết các MMORPG. Qui trình như sau:

  - Thống nhất qui tắc đấu giá: phân biệt những món đồ (rơi ra từ trùm) bắt buộc phải đấu giá và những món không cần đấu giá (do cấp thấp hoặc ai cũng có thể mua được). Thường thì đồ đấu giá chỉ bán cho những ai tham gia trận săn trùm. Giá tối thiểu và bước giá đấu do người chủ trì đấu giá qui định. Giá trần là giá thị trường. Trong trường hợp có nhiều người cùng đưa ra mức giá đụng trần, họ sẽ tự giải quyết bằng cách “oản tù xì”.

  - Chọn địa điểm đấu giá và thông báo: Nếu bạn thích “chơi nổi” thì có thể đứng đấu giá giữa các thị trấn và thành phố lớn; nhưng nếu bạn muốn bí mật thì vẫn có thể tìm một không gian hẻo lánh và thực hiện việc đấu giá qua các kênh chat riêng. Khi đến chỗ đấu, người phụ trách đấu giá thường sẽ treo lên các món đồ được đấu giá để mọi người biết thông tin rõ ràng về món đồ. Đồ raid boss mà! Có những món cả đời mới thấy lần đầu!

  - Thực hiện việc đấu giá. Người phụ trách nêu mức giá khởi điểm đấu giá, giá đưa ra cho mỗi vòng đấu giá. Những ai tham gia sẽ đưa giá mua. Nếu như ai đó đưa ra mức giá mà 3 lần xướng tên không ai trả giá cao hơn thì món hàng thuộc về người đó. Chẳng hạn, người phụ trách có thể xướng lên: “Thần kiếm Soul Calibur, giá khởi điểm là 2 triệu (loại tiền đấu giá); giá tăng thêm mỗi lần chào mua là 1 triệu. Bắt đầu!”. Sau đó, các mức giá chào, dựa trên qui tắc vừa đưa ra sẽ là 2 triệu, 3 triệu cho đến khi giá chào mua chạm trần giá thị trường và xử bằng oản tù xì hay các chức năng tương tự mà game đó có.

  Những ai tham gia cuộc đấu giá được nhiều cái lợi. Thứ nhất, họ được mua hàng với giá rẻ. Thứ hai, họ có thể dùng phần tiền được chia của mình sau cuộc đấu giá để trả cho món hàng mình mua. Vậy nên mới nói, hạ gục trùm đã vui khôn tả; tham gia đấu giá lại sung sướng vô cùng.

  Người phụ trách đấu giá đến cuối cuộc đấu giá không thể không dùng máy tính để chia chính xác tiền thưởng cho mỗi thành viên. Tùy theo vai trò mà sẽ có người được nhiều hay ít. Những ai phụ trách canh (camp) trùm thường được phần nhiều nhất. Tiếp theo có thể là người nào cung cấp những vật phẩm để triệu hồi con trùm (không có trùm xuất hiện thì lấy đâu ra chiến lợi phẩm) hay những người đóng vai trò chính yếu như chịu đòn (tanker), hỗ trợ (buffer)... Nói chung, các qui tắc này nên được hình thành trên sự nhất trí chung của mọi thành viên trong đội để đảm bảo sự đoàn kết. Thông thường người tổ chức đấu giá cũng là một trong những người mạnh nhất xét về trang bị hay khả năng hạ trùm.

  Mỗi khi ai đó nhận được tiền, người phụ trách sẽ bắt họ “biến” đi ngay. Để làm gì vậy? Vì có nhiều người đang chờ nhận phần trong khi cũng có những kẻ muốn nhận thêm phần nữa. Vì vậy, ai đã lãnh “lương” thì phải “biến” nhanh để dễ quản lý. Rồi mọi người lại tụ họp cho những chuyến săn trùm mới…

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0912_86