• Thứ Ba, 16/02/2010 07:27 (GMT+7)

  Làm machinima mừng Xuân

  Tết… năm ngoái, TGTVT-TGG đã có bài hướng dẫn làm phim trong game “Nhà làm phim 1 thành viên” (ID: G0902_100). Sau một năm trôi qua, chúng tôi nhận được không ít thắc mắc về nhiều chi tiết trong quá trình làm phim. Bài viết này nhằm hướng dẫn các bạn sâu hơn đồng thời giới thiệu phong trào làm phim game Machinima trên thế giới, được gọi là “cầu nối giữa phim và trò chơi điện tử”.

  Phong trào Machinima

  “Machinima” (phát âm “mà si ni ma”) là thuật ngữ mới đặc biệt, được thành lập dựa trên 2 từ “machine” (máy móc) và “cinema” (phim ảnh, xi-nê). Đây là phong cách làm phim đặc trưng bởi việc sử dụng các engine đồ họa 3D của các trò chơi để tạo ra các hoạt ảnh máy tính.

  Lịch sử của phong trào Machinima được tính từ những năm 80 của thế kỷ 20. Bạn có thể tìm hiểu têm về lịch sử Machinima qua mạng Internet, Wikipedia v.v... TGVT-TGG chỉ nhấn mạnh 2 mốc quan trọng của lịch sử phong trào Machinima. Đó là ngày 26/10/1996, Rangers - một đội game nổi tiếng đã gây sốc trong cộng đồng Quake với “Nhật kí anh hùng núp” (Diary of a camper), được công nhận rộng rãi như bộ phim machinima đầu tiên. Vào tháng 1/2000, Hugh Hancock, người sáng lập công ty Strange Company, đã công bố www.machinima.com. Ngày nay, website này vẫn đang thu hút nhiều nhà làm phim tương lai. Bạn có thể xem 1 machinima nói về lịch sử của phong trào này ngay trên website tại http://www.machinima.com/film/what_is_machinima với các diễn viên đến từ Counter Strike: Source và nhạc nền là bài hát Numa Numa Song nổi tiếng của nhóm O-zone. Nhưng có lẽ đã trễ giờ… bấm máy rồi. Nào chúng ta hãy cùng lướt qua qui trình làm phim machinima và những điểm cần lưu ý nhé.

  Hướng dẫn làm machinima

  Bước 1

  Lên ý tưởng cho machinima của bạn. Đó là một phim lẻ hay một sê-ri nhiều tập? Tìm những thành viên của nhóm làm phim. Đây là game mà. Không nhất thiết mọi người phải ở cùng 1 quốc gia hay thành phố. Bạn có thể tuyển chọn thành viên trên toàn cầu miễn là mọi người hiểu nhau nói gì.

  Chọn 1 game phù hợp nhất với ý tưởng bộ phim của bạn. Nếu bạn đang muốn làm 1 bộ phim hành động, Halo có thể phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn làm 1 bộ phim tâm lý xã hội lâm ly kiểu “Bỗng Dưng Muốn Khóc” thì hãy nghĩ tới “The Sims”.

  Một bộ phim machinima hay không chỉ có hình ảnh thể hiện đẹp phù hợp mà còn đòi hỏi nhà đạo diễn trước hết phải biết các giới hạn của game mà mình dùng để quay phim. Chẳng hạn, nếu như Halo cho phép điều khiển góc quay camera đa dạng và phức tạp cùng phần mềm quay phim đi kèm của riêng game này, khả năng diễn cảm của trò chơi bị hạn chế bởi những gương mặt “đội mũ bảo hiểm” của các nhân vật. Vì thế, bạn cần cân nhắc sử dụng phần mềm nào cùng cách thức dẫn chuyện trước khi quyết định chọn game để làm “trường quay”. Nếu bạn muốn làm một bộ phim về Thế Chiến II, "Call of Duty" có thể là ứng cử viên sáng giá. Nhưng game này chỉ cho phép nhìn bằng góc của người thứ nhất. Vì vậy, có lẽ nếu chọn Call fo Duty, bạn phải tuyển thêm người để có thể quay các cảnh khác. Hoặc bạn có thể khai thác thêm game chiến thuật Sudden Attack nếu muốn thể hiện hình ảnh chiến trường rộng lớn với nhiều quân chủng.

  Dĩ nhiên, không có game nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn cả. Vì vậy, hãy chọn game phù hợp nhất và cố gắng khắc phục các điểm yếu.

  Bước 2

  Hãy mua 1 phần mềm quay phim (capture software). Hai chương trình được đánh giá cao hiện nay là FRAPS và Gamecam. Cả hai đều có thể dùng để quay phim chất lượng cao. Một pha tấn công khủng bố chớp nhoáng trong SWAT4 cũng có thể chiếm đến vài trăm MB dung lượng ổ cứng của bạn đấy. Cả 2 chương trình đều tương thích với các trò chơi dựa trên công nghệ DirectX hay OpenGL.

  Bước 3

  Bắt tay vào việc. Giờ là lúc nhóm làm phim của bạn hành động. Bạn cần những người chơi thủ vai diễn theo kịch bản. Những người khác làm camera.

  Bước 4

  Hãy quay phim từ nhiều góc độ. Một trong những lợi thế của machinima là khả năng quay phim hoài mà chẳng tốn kém gì cả. Bạn cũng có thể quay cùng 1 vụ nổ từ rất nhiều góc độ khác nhau.

  Bước 5

  Ghi âm các lời thoại và hiệu ứng âm thanh. Dĩ nhiên bạn không cần phải trang bị các thiết bị đắt tiền như Hollywood. Hãy bắt đầu với các chiếc micro USB.

  Bước 6

  Biên tập phim, sử dụng iMovie, Windows Movie Maker hay các chương trình chuyên nghiệp hơn như Final Cut Pro. Có lẽ bạn cần ghi bằng chính phần mềm biên tập để dễ ghép thoại vào phim. Xuất phẩm Machinima của bạn đang thành hình. Và nếu như có cần phải quay thêm thì rất dễ dàng đối với machinima.

  Bước 7

  Hãy xác định quyền của bạn đối với việc chia sẻ và phát tán bộ phim mới này. Bạn cần hỏi ý kiến các thành viên khác. Nếu không có vấn đề gì, đã lúc lúc bạn phát hành bộ phim “phục vụ Tết” của bạn rồi còn gì!

  Game Si

  ID: G1002_90