• Thứ Bảy, 28/07/2012 10:58 (GMT+7)

  Apple và Samsung trước phiên tòa lịch sử kéo dài 18 ngày

  Bạch Đình Vinh
  Bên thua trong vụ xử tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple với Samsung vào tuần tới có thể phải bồi thường hàng tỉ USD. Đây được cho "phiên tòa xử vi phạm bằng sáng chế của thế kỷ", có thể làm thay đổi cục diện thị trường công nghiệp điện tử tiêu dùng.

  Mức tốn kém là rất cao đối với cả Apple và Samsung Electronics, khi họ chuẩn bị bước vào phiên tòa xử tranh chấp bằng sáng chế đình đám trước bồi thẩm đoàn của tòa án ở California (Mỹ) vào ngày thứ Hai 30/7/2012.

  Ảnh: TalkAndroid
  Bồi thẩm đoàn gồm 10 thành viên, dưới sự chủ tọa của thẩm phán Tòa án Mỹ Lucy Koh, sẽ đưa ra phán quyết có thể làm cho bên thua kiện tốn hàng tỷ đô la và thay đổi cục diện cạnh tranh trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Có lẽ không quá khi Nhật báo Phố Wall (WSJ) đã gọi đây là "phiên tòa xử vi phạm bằng sáng chế của thế kỷ".

  Để hiểu thêm về vụ tranh chấp khốc liệt này, đây là những gì bạn cần biết:

  1. Thời điểm xảy ra tranh chấp

  Apple đệ đơn kiện đầu tiên của họ vào ngày 15/4/2011. Vài ngày sau Samsung “phản pháo” với một vụ kiện ngược và sau đó 2 vụ kiện được kết hợp thành một.

  2. Họ đang tranh chấp những gì?

  Apple cho rằng, điện thoại thông minh (smartphone) Galaxy và máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung đã "cố tình" sao chép thiết kế của iPhone và iPad. Apple có một danh sách các bằng sáng chế mà họ cho rằng Samsung xâm phạm và hình ảnh của Apple cho thấy sự chuyển đổi trong thiết kế điện thoại Samsung trước và sau khi iPhone ra  mắt.

  Samsung cho rằng tất cả tuyên bố của Apple đều sai lầm và rằng, ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng thường xuyên nhìn vào những sản phẩm đã qua để lấy cảm hứng. Họ có thiết kế đồ họa riêng của mình để phủ nhận khẳng định của Apple và cho thấy, Samsung đã có ít nhất là vài mô hình của điện thoại cảm ứng toàn màn hình trước khi iPhone được bán ra.

  Samsung còn đi xa hơn một bước, cho rằng Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế của mình, trong đó có công nghệ trong điện thoại di động.

  3. Họ muốn thu được gì từ vụ kiện?

  Cả 2 công ty đều muốn đối thủ phải bồi thường và bị cấm bán bất kỳ sản phẩm nào được xác định là vi phạm bằng sáng chế. Apple đang yêu cầu bồi thẩm đoàn yêu cầu Samsung bồi thường thiệt hại cho họ 2,525 tỷ USD. Sau đó họ hy vọng tòa án sẽ tăng gấp 3 lần con số đó bằng cách sử dụng một quy chế pháp lý Mỹ cho phép thẩm phán nhân số tiền bồi thường thiệt hại để trừng phạt hành vi cố ý sai phạm.

  Samsung muốn được thanh toán tiền bản quyền 2,4% giá bán của mỗi sản phẩm được xác định là đang lạm dụng bằng sáng chế của họ, vì vậy họ có khả năng thu tiền về từ doanh số bán iPhone và iPad.

  4. Ai đứng trên bục nhân chứng?


  Có lẽ cái tên lớn nhất trong danh sách người làm chứng về phía Apple là phó chủ tịch Phil Schiller - người thường xuyên xuất hiện trên sân khấu tại các buổi ra mắt sản phẩm của Apple. Samsung sẽ gọi ông Richard Howarth, một trong những người thiết kế đã làm việc trong dự án iPhone thời gian đầu.

  6. Thời gian xử kéo dài bao lâu?  

  Bắt đầu vào ngày thứ Hai 30/7/2012, với sự lựa chọn 10 thành viên bồi thẩm đoàn từ 75 người. Thẩm phán Koh sẽ cho mỗi bên 25 giờ để tranh luận và phiên tòa đã được lên lịch sẽ diễn ra trong 18 ngày của tháng 8 và đầu tháng 9/2012.

  7. Phiên tòa sẽ tốn bao nhiêu?

  Mỗi bên có một đội quân luật sư của mình. Hồ sơ trước đây cho thấy, các đối tác tại Morrison Foerster - hãng luật đại diện của Apple - đang tính phí trung bình 582 USD/giờ. Trong khi đó, các luật sư tại Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan - hãng luật đại diện cho Samsung - tính phí 821 USD/giờ. Chắc chắn chi phí pháp lý của toàn bộ vụ kiện phải tốn hàng triệu đô la.

  8. Sẽ dễ dàng hơn nếu Apple và Samsung giải quyết bên ngoài tòa án?

  Đúng. Ngay cả thẩm phán Koh cũng thừa nhận bà sẽ "ăn mừng" nếu hai bên đi đến thỏa thuận trước thứ Hai. Điều này vẫn có thể xảy ra, nhưng Reuters đưa tin hai bên đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao gần đây và không đi đến thỏa thuận.

  Nguồn: IDG News Service, 26/7/2012