• Thứ Hai, 30/07/2012 19:39 (GMT+7)

  VNG lên tiếng về tin đồn bị người Trung Quốc thâu tóm

  Quốc Huy
  Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VNG chiều 30/7/2012 lên tiếng bác bỏ tin đồn rộ lên những ngày cuối tuần qua rằng VNG bị công ty Tencent của Trung Quốc mua gần hết cổ phần và sắp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

  Theo một bài viết lan truyền trên nhiều diễn đàn, ngoài việc thâu tóm VNG, Tencent còn đang mở chiến dịch "thôn tính" và theo dõi toàn bộ người dùng Internet Việt Nam. Bài viết này cho rằng, Tencent đang dùng mạng xã hội Zing của VNG để quảng bá, thúc đẩy và thu hút người dùng Việt dùng ứng dụng WeChat để từ đó nắm toàn bộ thông tin người dùng Việt.

  Bài viết tung tin VNG bị Trung Quốc thâu tóm lan truyền trên nhiều diễn đàn công nghệ.

  Cũng theo bài viết trên, ứng dụng di động WeChat khi cài trên điện thoại có thể đánh cắp mọi dữ liệu, theo dõi mọi hoạt động từ đi lại (thông qua GPS), giao tiếp (lịch sử cuộc gọi, nội dung tin nhắn), các mối quan hệ (contacts), cho đến các web đã truy cập (thông qua trình duyệt), tất cả các loại username và password của các dịch vụ khác (khi người dùng sử dụng trình duyệt Zing brownser hoặc QQ brownser)… Một số tờ báo gần đây cũng có cảnh báo về ứng dụng này.

  Bài viết được nhiều diễn đàn copy về và gây “náo loạn” trong cộng đồng người dùng. Một số thành viên bình luận, đại loại “VinaGame (tên cũ của VNG) toàn hơi hướm Trung Quốc từ lâu rồi”, “từ lâu mình đã nghi VNG có vấn đề”. Thành viên ThiênvươngTV thì tỏ ra xót xa: “Game thủ Việt Nam đã nạp tiền cho ngành công nghiệp game Trung Quốc quá nhiều”… Nhiều thành viên kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của VNG vì “chơi” với Trung Quốc.

  Ở chiều ngược lại, một số ít thành viên phân tích những điểm bất hợp lý, thiếu logic trong bài viết, đề nghị nên có chính sách xử phạt những kẻ tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Cũng có người nghi ngờ đây là "chiêu độc" từ đối thủ của Zing/VNG.

  Mãi tới cuối ngày 30/7/2012, VNG mới lên tiếng về vụ việc này, nói rằng đó chỉ là những tin đồn. Theo VNG, với mô hình công ty cổ phần và theo các quy định pháp luật hiện hành thì tỷ lệ cổ phần do các cổ đông nước ngoài sở hữu tại công ty không được vượt quá 49% và quy định này đang được tuân thủ tại VNG. Hiện tại, ông Lê Hồng Minh giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc với 19% cổ phần tại VNG. Trong Ban giám đốc của VNG hiện có duy nhất ông Johnny Shen (người Hồng Kông) là người nước ngoài, đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc điều hành phụ trách về tài chính. Ông Johnny Shen làm việc cho VNG với một hợp đồng lao động chính thức từ năm 2008, trước đó ông làm việc cho công ty tài chính Tencent Holdings. 5 thành viên còn lại của Ban Giám đốc VNG đều là người Việt Nam.

  Ông Lê Hồng Minh khẳng định tin đồn “Zing Me là do VNG mua từ Trung Quốc” hoàn toàn sai sự thật. Theo ông, VNG đã chia sẻ với cộng đồng CNTT về các kiến trúc và kỹ thuật phát triển Zing Me trong nhiều buổi hội thảo trước đây, và sẽ tiếp tục việc này trong thời gian tới.

  Ông Minh cũng cho biết trước đây, các sản phẩm trò chơi trực tuyến của VNG được mua từ hai thị trường trò chơi trực tuyến lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc, và thời gian tới, VNG sẽ đẩy mạnh việc tự phát triển sản phẩm dành cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, như hai trò chơi “Khu Vườn Trên Mây” và ”Ủn Ỉn” được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Nhật Bản.

  Đến thời điểm này, thành viên trên các diễn đàn tiếp tục chia làm 2 phe "đấu" nhau sôi nổi về VNG và sản phẩm mạng xã hội Zing của công ty này.

  Từ khóa: VNG