• Thứ Hai, 06/08/2012 23:07 (GMT+7)

  Smartphone giá rẻ sẽ 'tung hoành' trong thời gian tới

  Vũ Nga
  Các điện thoại giá rẻ có chức năng và hiệu suất cao ngày càng thu hút từ người dùng, nhà sản xuất chip, nhà sản xuất thiết bị, cho đến các nhà mạng. Smartphone giá rẻ có thể chiếm 42% tổng số smartphone vào năm 2017.

  Nhu cầu smartphone giá rẻ tăng cao 

  Thứ Sáu tuần trước, Lenovo và Qualcomm thông báo hợp tác để sản xuất bộ đôi smartphone giá rẻ Lenovo S686 và A700e tại thị trường Trung Quốc, sử dụng chip lõi kép Snapdragon S4 của Qualcomm, loại chip trước đây thường sử dụng trong các smartphone cao cấp. Đây không phải là những điện thoại lõi kép đầu tiên được tung ra tại thị trường Trung Quốc, nhưng là điện thoại lõi kép đầu tiên sử dụng chip Qualcomm tham gia phân khúc giá rẻ.

  Tại buổi ra mắt này, Phó Chủ tịch của Qualcomm Jeff Lorbeck phát biểu: “Khoảng cách giữa điện thoại cơ bản và smartphone cao cấp hơn đang dần được xích lại”.

  Theo Lorbeck, các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ đang trên cao trào của cuộc cách mạng điện thoại thông minh, thách thức chính trong việc cung ứng hiện nay là vẫn duy trì những thiết bị có chi phí thấp, tính năng cao, đẩy nhanh vào các kênh phân phối để cung cấp một giải pháp thay thế cho những điện thoại tính năng cơ bản trong những thị trường này. 

  Không riêng Qualcomm, phóng viên Shara Tibken của Nhật báo phố Wall trong một bài viết mới đây cũng nhận định, các nhà sản xuất chip như Qualcomm Intel, Media Tek đều đang tập trung vào điện thoại giá rẻ (chi phí thấp hơn 200 USD), bởi vì thị trường này đang tăng trưởng nhanh với nhu cầu cao về số lượng sản phẩm. Shara cho biết các nhà sản xuất chip này đang làm việc với các nhà cung cấp thiết bị cầm tay ở Trung Quốc và các nước mới nổi khác để tăng sự hiện diện của họ trong phân khúc này.

  "Mớm" sẵn mẫu cho nhà sản xuất

  Trước đây, các thiết bị giá rẻ thường sử dụng bộ vi xử lý cấp thấp, đời cũ hơn và hy sinh một số tính năng và hiệu suất. Nhưng việc Qualcomm hợp tác với Lenovo là một nỗ lực để tạo thiết bị có giá cạnh tranh nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu tương đối cao về hiệu suất. Jeff Lorbeck cho rằng những điều đang diễn ra trên thị trường điện thoại thông minh giá rẻ "thật tuyệt vời".

  Ngoài Qualcomm, Lenovo cũng đã hợp tác với Intel để cho ra sản phẩm sử dụng chip của hãng này. Một đại diện của Intel cho biết công ty coi thị trường các nước mới nổi như là chìa khóa để thành công lâu dài trong thị trường điện thoại thông minh và hài lòng với phản hồi từ thị trường về các thiết bị đầu tiên hợp tác với Lenovo và Lava (một công ty của Ấn Độ).

  "Chúng tôi hy vọng xây dựng lực lượng khách hàng này trở nên hùng hậu vào năm 2013 khi chúng tôi đưa sản phẩm mới ra thị trường cho phân khúc người dùng mới”, vị này nói.

  Thị trường smartphone giá rẻ dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng. Theo công ty nghiên cứu thị trường ABI, smartphone giá rẻ chiếm khoảng 42% tổng smartphone trên toàn cầu vào năm 2017, so với mức 14% trong năm 2010. Các thiết bị cao cấp trị giá hơn 400USD - phân khúc đang do Apple và Samsung thống trị duy trì ổn định ở mức khoảng 23%.

  Giải pháp cho smartphone giá rẻ, theo giám đốc điều hành Qualcomm, là cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị cầm tay như Lenovo và những công ty khác một hệ sinh thái sẵn bao gồm "các nền tảng thiết bị cầm tay phát triển toàn diện" và "tiếp cận bên thứ ba để kiểm thử và xác minh các linh kiện phần cứng và phần mềm nhằm giao hàng nhanh chóng số lượng lớn các smartphone tới người dùng cùng với trải nghiệm người dùng khác biệt.  

  Cụ thể, nhiều nhà sản xuất chip chào mời các "bản thiết kế tham khảo" của những chiếc điện thoại di động đầy đủ các chức năng cơ bản để các nhà sản xuất dựa vào đó thiết kế ra sản phẩm của riêng họ. Tăng tốc độ thiết kế để nhanh có sản phẩm ra thị trường, giảm sự phức tạp và chi phí cho các nhà sản xuất smartphone đồng thời gia tăng các đối tác sản xuất smartphone có khả năng giải quyết vấn đề về thị trường, chấp nhận chịu thêm chi phí phát triển ban đầu... là những giải pháp mà các nhà sản xuất chip đang áp dụng.

  Theo đánh giá của các nhà quan sát, các mẫu thiết kế đặc biệt hấp dẫn các nhà sản xuất điện thoại giá rẻ vì những công ty này thường thiếu chuyên môn để làm ra smartphone riêng của họ.

  Nhà mạng "thèm" smartphone giá rẻ

  Đối với các mạng di động tại các thị trường mới nổi, điện thoại giá rẻ là mối quan tâm lớn. Nhiều mạng di động ở các nước yêu cầu khách hàng thanh toán toàn bộ 100% giá của chiếc smartphone, điều này khiến các điện thoại cao cấp như iPhone của Apple càng đắt hơn với người tiêu dùng.

  Mobile TeleSystems, một trong những nhà mạng lớn nhất của Nga lên kế hoạch làm việc với các nhà sản xuất ở châu Á, như ZTE và Huawei Technologies để giới thiệu thương hiệu điện thoại MTS với chi phí dưới 100 USD trong năm nay.

  Công ty này ước tính đến năm 2014 sẽ có khoảng 60% các thiết bị trên mạng này là smartphone (quý I năm nay là 15%).

   "Chúng tôi rất muốn có smartphone với giá phải chăng trên kệ hàng của chúng tôi”, Vasyl Latsanych, Giám đốc tiếp thị của MTS cho biết tại một sự kiện ở New York hồi đầu tuần này. Ông nói thêm rằng điện thoại thông minh giá rẻ hơn đã tồn tại ở Nga trong quá khứ, nhưng người nghèo vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm chúng.

  Mặc dù kỳ vọng về điện thoại giá rẻ, các khách hàng vẫn mong muốn có các chức năng cao cấp – một vấn đề khiến các nhà sản xuất chip như Qualcomm phải giải quyết.

  "Tôi không cho rằng mọi người đều nghĩ smartphone giá rẻ có hình thức không như điện thoại cao cấp nhưng bạn cần phải cho mọi người thấy rằng họ thực sự có được những trải nghiệm tốt”, William Stofega, chuyên gia phân tích của IDC nhận định. "Nếu không, họ có thể tìm nhà cung cấp khác". 

  Với những diễn biến này, thời gian tới, thị trường smartphone giá rẻ sẽ có rất nhiều những sản phẩm hấp dẫn, cạnh tranh cho người dùng lựa chọn.