• Chủ Nhật, 16/09/2012 17:48 (GMT+7)

  Google phản đối điện thoại Acer dùng hệ điều hành của Alibaba

  Acer phải hoãn buổi ra mắt điện thoại chạy hệ điều hành di động Aliyun do công ty Alibaba của Trung Quốc phát triển, vì Google cho rằng hệ điều hành này là một biến thể không tương thích của Android.

  Buổi ra mắt chiếc smartphone A800 Cloud Mobile chạy hệ điều hành Aliyun được Acer dự định diễn ra ngày 13/9/2012 tại Thượng Hải, nhưng bị Google phản đối.

  Google cho biết họ phản đối Acer vì Aliyun là phiên bản Android "không tương thích", và cáo buộc Alibaba đã tạo ra Aliyun bằng cách dùng phần mềm Android của Google rồi thực hiện chỉnh sửa.

  Giao diện hệ điều hành Aliyun do Alibaba Holdings phát triển. Nguồn: thedroidguy

  Google cho biết Acer cùng một số nhà sản xuất phần cứng khác có sử dụng Android cho các thiết bị của mình “đã cam kết xây dựng một nền tảng Android và không tham gia sản xuất các thiết bị không tương thích với Android".

  Hiện tại, hơn 90% điện thoại thông minh của Acer sử dụng hệ điều hành di động Android của Google.

  Alibaba, hãng phát triển hệ điều hành Aliyun đã phản đối mạnh mẽ quan điểm của Google. John Spelich, một Phó Chủ tịch của Alibaba phụ trách các vấn đề quốc tế cho biết "Aliyun OS không phải là một phần của hệ sinh thái Android nên dĩ nhiên Aliyun OS không tương thích và không cần tương thích với Android".

  Ông Spelich nói thêm, "thật đáng mỉa mai là một công ty thoải mái nói về tính mở lại đang ủng hộ một hệ sinh thái khép kín", tờ WSJ cho biết.

  Theo Alibaba, Aliyun được phát triển dựa trên nền tảng nguồn mở Linux hoặc phần mềm miễn phí cho bất cứ ai sử dụng. Android cũng dựa trên Linux.

  Trước cuộc khẩu chiến giữa Google và Alibaba, đại diện mảng điện thoại thông minh của Acer từ chối bình luận.

  "Là một nhà sản xuất phần cứng, chúng tôi cố gắng hợp tác với các bên thứ ba có thể giúp cung cấp những trải nghiệm tốt cho người dùng", bà Kuan, đại diện Acer cho biết.

  Sau khi Acer hoãn ra mắt điện thoại, Alibaba thông báo chính Google đã nói với Acer rằng sẽ "chấm dứt cấp phép liên quan đến Android và công nghệ khác" nếu điện thoại này được đưa ra. Một quan chức của Acer giấu tên xác nhận rằng Google đã bày tỏ quan ngại về thiết bị này.

  Tuy nhiên, phía Google từ chối bình luận về nội dung các cuộc thảo luận cụ thể với Acer.

  "Khả năng tương thích là trung tâm của hệ sinh thái Android và đảm bảo trải nghiệm phù hợp cho các nhà phát triển, các nhà sản xuất và người tiêu dùng", Google cho biết như vậy trong tuyên bố của mình. "Không tương thích với các phiên bản của Android, như Aliyun, làm suy yếu hệ sinh thái Android".

  Google bổ sung rằng các nhà sản xuất phần cứng chạy Android có thể thoải mái chế tạo thiết bị sử dụng các hệ điều hành cạnh tranh, như Windows Phone của Microsoft.

  Sau khi dừng ra mắt A800 Cloud Mobile, Acer vẫn chưa cho biết ngày phát hành mới của điện thoại này, mặc dù hãng đã có kế hoạch bán sản phẩm ở Trung Quốc.

  Android đang là hệ điều hành điện thoại thông minh số 1 trên thế giới và cạnh tranh với iOS của Apple.

  Android giúp Google mở rộng kinh doanh quảng cáo trực tuyến của mình vào thị trường điện thoại di động nhờ công cụ tìm kiếm web, Google Maps và một số phần mềm khác được cài đặt sẵn trên các thiết bị Android.

  Không riêng Acer, một số nhà sản xuất phần cứng đã sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Android, mà không đưa vào các ứng dụng Google. Chẳng hạn Amazon đã sử dụng một bản hệ điều hành Android chỉnh sửa cho các thiết bị Kindle Fire và máy tính bảng Kindle Fire HD, và công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là một ứng dụng cài đặt sẵn trên Kindle Fire HD, thay vì một ứng dụng nào đó của Google.