• Thứ Năm, 11/10/2012 14:19 (GMT+7)

  HP hay Lenovo là vua thị trường máy tính?

  Bạch Đình Vinh
  IDC vẫn xếp HP ở vị trí hàng đầu của thị trường PC, trong khi Gartner cho rằng Lenovo đã qua mặt HP để thành vua PC mới.

  Sau nhiều năm là nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới, Hewlett-Packard có thể đã bị Lenovo “đẩy sang một bên” để chiếm chỗ.

  Tuy nhiên, phân định vị trí đầu bảng xếp hạng của ngành công nghiệp PC có một chút tranh cãi. Hôm thứ Tư 10/10/2012, hai công ty phân tích công nghiệp đã đưa ra các đánh giá hơi khác nhau một chút. IDC nói HP vẫn duy trì vị trí hàng đầu của mình, trong khi Gartner thì cho rằng, lần đầu tiên trong lịch sử của công ty, Lenovo đã giành được vị trí dẫn đầu thế chỗ HP .

  Ảnh: IndiaTechOnline.com
  Theo báo cáo của công ty phân tích công nghiệp Gartner, với 15,7% của thị trường PC toàn cầu, hãng Lenovo (Trung Quốc) đã vượt HP - với 15,5%. Đó là một bước tiến lớn đối với Lenovo. Một năm trước, Lenovo chỉ chiếm 13,1% của thị trường trong khi HP nắm giữ 17%.

  Tuy nhiên, IDC báo cáo rằng HP vẫn giữ vị trí số 1 lâu nay với 15,9% thị trường PC toàn cầu, chỉ nhỉnh hơn chút ít so với 15,7% của Lenovo trong quý 3/2012.

  Cả 2 báo cáo đều xếp Dell ở vị trí thứ 3 (theo Gartner, Dell có 10,5% của thị trường và IDC nói rằng Dell có 10,8%). Và cả 2 công ty phân tích đều xếp Acer ở vị trí thứ 4 và Asus trong vị trí thứ 5.

  Bất kể HP hay Lenovo ở vị trí đứng đầu, cuộc đua này là rất khó khăn, nhất là đối với HP. Trong khi những báo cáo này không phải là tin tốt cho HP, nó cũng không tốt cho toàn bộ thị trường PC.

  Gartner cho biết, tổng cộng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới trong quý 3/2012 là 87,5 triệu chiếc, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo IDC, thị trường toàn cầu giảm 8,6%.

  Ngành công nghiệp PC trở nên èo uột trong vài quý gần đây do nền kinh tế khó khăn, người tiêu dùng và các doanh nghiệp thì lần lữa việc thay thế máy tính để bàn/máy tính xách tay của họ, thay vào đó lại mua máy tính bảng/điện thoại thông minh mới.

  Theo Gartner, việc phát hành sắp tới của hệ điều hành Windows 8 cũng ảnh hưởng xấu tới doanh số bán PC trong quý 3/2012 do cả người bán lẫn người mua đều có tâm lý chờ Windows 8.

  Nguồn: Computerworld, 10/10/2012