• Thứ Năm, 11/10/2012 15:32 (GMT+7)

  Thị trường PC lần đầu tiên sụt giảm trong vòng 11 năm

  Hải Mỹ
  Báo cáo của IHS iSuppli vừa công bố dự tính lượng máy tính bán ra trong năm 2012 sẽ giảm 1,2% so với 2011 và cũng là lần đầu tiên giảm kể từ sau vụ phá sản dotcom năm 2001.

  Lần đầu tiên sụt giảm sau hơn một thập kỷ

  Theo Công ty nghiên cứu thị trường IHS iSuppli, dự kiến lượng máy tính xuất xưởng sẽ giảm từ 352,8 triệu chiếc trong năm 2011 xuống còn 348,7 triệu chiếc vào năm 2012, giảm 1,2%.

  IHS iSuppli lưu ý rằng việc phát hành Windows 8 có thể giúp thúc đẩy thị trường máy tính trong quý IV. Doanh số bán hàng có thể vẫn còn rất tiềm năng, tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiền cho máy tính bảng và điện thoại thông minh.

  "Có nhiều hy vọng thông qua nửa đầu năm 2012 để chứng minh một năm hồi phục cho thị trường máy tính cá nhân", ông Craig Stice, nhà phân tích cao cấp các hệ thống máy tính tại IHS nói. "Bây giờ, 3/4 năm đã đi qua, thời điểm tăng trưởng thông thường vào mùa tựu trường đã không có gì sáng sủa và toàn cảnh thị trường của cả AMD lẫn Intel đều đáng buồn".

  Stice cho biết: "Sự lạc quan đã biến mất và chuyển sang nghi ngờ, ngành công nghiệp đang hướng tầm nhìn vào năm 2013 với hy vọng mang lại sự phục hồi". "Tất cả những điều này đang cho thấy thị trường PC giảm hàng năm kể từ năm phá sản dot-com 2001".

  Biểu đồ do IHS cung cấp cho thấy cột màu xanh dương là tổng lượng máy tính bán ra, đường kẻ màu vàng là tỉ lệ phần trăm sụt giảm của năm 2012 so với 2011. Nguồn: Bgr

  Từ hy vọng đến thất vọng

  Năm 2012 khởi đầu với hy vọng lớn cho ultrabook của Intel tại Hội chợ điện tử tiêu dùng hàng năm (CES) ở Las Vegas. Các yếu tố hình thức mới và sáng tạo của ultrabook kết hợp với sự xuất hiện đầu tiên của Windows 8 trình diễn trên màn hình cho thấy nhiều tín hiệu tốt về khả năng của một thị trường PC hồi sinh. Ngay trong quý đầu tiên, các lô hàng máy tính đã rất ít.

  Sự kỳ vọng lại được tiếp tục khi tại sự kiện máy tính lớn  - Computex ở Đài Loan, khi Intel tung ra bộ vi xử lý mới nhất Ivy Bridge. Tuy nhiên, lượng PC xuất xưởng trong quý thứ hai, lại một lần nữa gây thất vọng.

  Cho đến bây giờ, câu hỏi quan trọng cho thị trường máy tính từ nay đến cuối năm là:

  • Làm thế nào để Windows 8 có tác động thực sự đối với việc thúc đẩy thị trường máy tính trong quý IV?
  • Liệu kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục xấu có ảnh hưởng đến doanh thu được tạo ra bởi ultrabook?
  • Các thiết bị di động như máy tính bảng và điện thoại thông minh sẽ giành chiến thắng trước các máy tính trong mùa bán hàng trong dịp nghỉ lễ quan trọng cuối năm, còn doanh số PC vẫn chỉ là tiềm năng?

  Nhiều ý kiến tin rằng sự phục hồi sẽ xảy ra vào năm 2013. Trong khi IHS đã giảm mức dự báo của mình, ultrabook mới và máy tính siêu mỏng, máy tính xách tay khác vẫn có khả năng trở thành những sản phẩm có tiềm năng để vẽ lại toàn cảnh thị trường PC, và sự bổ sung của Windows 8 vào thị trường có thể chứng minh tiềm năng và sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với người tiêu dùng.