• Thứ Sáu, 19/10/2012 17:21 (GMT+7)

  Smartphone giá dưới 2 triệu sẽ kích cầu 3G

  Vũ Nga
  Tuy nhiên, Huawei cảnh báo cạnh tranh về giá giữa các smartphone chạy Android có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm 3G của người dùng.

  Smartphone chi phối tiêu dùng 3G

  Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại hội nghị Mobile Việt Nam 2012 là làm sao thúc đẩy sử dụng 3G tại Việt Nam. Theo thống kê của ITU, băng rộng di động ảnh hưởng lớn tới GDP của mỗi quốc gia. Cụ thể, với các nước đang phát triển, băng rộng di động có thể chiếm tới 1,3% tăng trưởng GDP.

  Khách tham quan tranh thủ dùng thử dịch vụ 3G trên smartphone tại Triển lãm Mobile Việt Nam 2012. Ảnh: Quốc Dũng

  Tại Việt Nam, lượng thuê bao 3G hiện mới đạt con số 16 triệu, sử dụng khoảng 20% năng lực mạng 3G (theo Huawei). Vì vậy, thị trường dịch vụ 3G được cho là rất tiềm năng.

  Trong số 3 yếu tố chi phối việc sử dụng 3G (gồm hạ tầng mạng, thiết bị đầu cuối và dịch vụ nội dung), thiết bị đầu cuối được cho là yếu tố chính khiến phát triển 3G ở Việt Nam chưa như mong đợi trong khi hạ tầng mạng đang dư thừa, dịch vụ nội dung số cũng hết sức dồi dào với nhiều nhà cung cấp (kể cả nhà mạng).

  Theo thống kê của Ericsson, tỉ lệ người sở hữu smartphone hiện còn rất khiêm tốn. Ước tính người Việt Nam đang sở hữu khoảng 2,65 triệu smartphone và 330.000 máy tính bảng.

  Nhắm đến nhu cầu tiêu dùng smartphone của người dân trong thời gian tới, rất nhiều doanh nghiệp đang tiếp cận thị trường Việt Nam bằng các loại smartphone giá rẻ. Tuy nhiên, ông Mike MacDonald, Giám đốc Công nghệ, Huawei Đông Nam Á cảnh báo các smartphone giá siêu rẻ có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm 3G của người dùng (chẳng hạn tốc độ chậm, chất lượng video không đẹp…) khiến họ không muốn sử dụng. Siêu rẻ theo ông Mike là những smartphone giá trong khoảng 600 – 800 ngàn đồng.

  Sẽ có nhiều smartphone giá 1,5 - 2 triệu đồng cho người dùng Việt

  Với kinh nghiệm của Huawei trong sản xuất thiết bị, công ty này cho rằng để có được một smartphone đáp ứng tối thiểu các nhu cầu trải nghiệm 3G, giá thiết bị tối thiểu phải từ 80 – 100 USD (khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng).

  Ở một số quốc gia, nơi nhà mạng áp dụng chính sách trợ giá, các smartphone giá khoảng 2 triệu đồng (100 USD) có nhiều lựa chọn, đồng thời nhà mạng cũng dễ dàng giới thiệu dịch vụ 3G. Tuy nhiên tại Việt Nam, chính sách này còn hạn chế khiến nhiều người dùng ngần ngại khi tiếp cận 3G.

  Để thúc đẩy 3G, nhiều công ty đang có kế hoạch tung ra các smartphone giá rẻ tại Việt Nam.

  Chẳng hạn, Huawei đang có kế hoạch tung ra một số dòng smartphone chạy trên nền tảng Android nhưng với giao diện khác biệt, trong đó rẻ nhất là điện thoại màn hình 3,5 inch, bộ xử lý 1GHz, dung lượng pin lớn với giá dưới 100 USD.

  Đại diện Viettel cũng cho biết sẽ có smartphone, máy tính bảng ở mức 1,5 đến 2 triệu đồng phục vụ người dùng trong nước. Dự kiến cuối năm nay Viettel sẽ ra mắt smartphone của mình.

  Đi kèm với các thiết bị giá rẻ sẽ là các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây (do các thiết bị giá rẻ phần lớn sẽ có cấu hình đơn giản, chủ yếu để kết nối và nhập liệu) để giải quyết vấn đề về năng lực xử lý. Được biết, các nhà mạng Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng các trung tâm mua sắm số, tập hợp các mạng xã hội, các trung tâm sáng tạo,… để đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

  Từ khóa: 3G, Smartphone, Vũ Nga