• Thứ Năm, 08/08/2013 09:12 (GMT+7)

  FIFA Online 3 Thách thức nhà phát hành

  Anh Vũ
  Nếu giới hâm mộ bóng đá luôn bàn tán về câu chuyện bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh giữa các đài truyền hình thì với game thủ, việc Fifa online 3 sẽ do ai phát hành tại Việt Nam lại là đề tài nóng được thảo luận sôi nổi trong vài tháng gần đây.

  Mặc dù Ea sport fifa online 3 đã được cấp phép sẽ chạy thử nghiệm tại Việt Nam nhưng hiện tại nhà phát hành vẫn chưa ấn định ngày giờ để ra mắt phiên bản thử nghiệm.

  Và trong tháng 7/2013, mọi chuyện đã được ngã ngũ khi lần lượt các nhà phát hành cũ và mới công bố câu chuyên tranh giành quyền phát hành FIFA online 3 tại Việt Nam. Theo đó, ngày 15/7 nhà phát hành FIFA online 2 là VTC online đã tổ chức họp báo để thông tin bỏ cuộc trong cuộc đua giành quyền phát hành phiên bản FIFA tiếp theo. Gần như ngay sau đó, ngày 23/7 công ty cổ phần Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (V.E.D - tiền thân là Garena Việt Nam) và công ty cổ phần tin học Hòa Bình đã chính thức ra mắt bộ môn thể thao điện tử EA Sports FIFA Online 3 tại thị trường trong nước với sự tham gia của đại diện EA Sport tại Hàn Quốc, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Truyền thông số; ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Thể thao, Văn hóa và Du lịch TP.HCM.

  Như vậy, FIFA Online 3 khi phát hành tại Việt Nam sẽ kèm theo danh nghĩa đầy đủ là bộ môn thể thao điện tử với tên gọi EA Sports Online 3. Điểm khác biệt so với phiên bản trước đây là đồ họa FIFA Online 3 được xây dựng dựa trên nền đồ họa của phiên bản FIFA 11. Các cầu thủ trong trò chơi sẽ giống với ngoài đời đến từng chi tiết, khi tranh bóng sẽ có như hành động và cử chỉ sát với thực tế hơn, không khác gì sân cỏ thực tế. Ngoài ra chế độ chơi cũng được bổ sung thêm các thể loại đấu mới như 5 đấu 5, cho phép tùy chọn độ khó khi đấu với máy. Và điểm đáng lưu ý là các trận đấu sẽ có bình luận viên trực tiếp bằng tiếng Việt.

  Với việc phát hành trò chơi FIFA Online 3 dưới hình thức bộ môn thể thao điện tử sẽ đồng nghĩa người chơi có cơ hội chuyển từ game thủ trở thành vận động viên chuyên nghiệp, tham gia các giải đấu từ cấp địa phương đến quốc gia, giải vô địch toàn quốc với các câu lạc bộ và vận động viên chuyên nghiệp. Tất cả người chơi sẽ được tính điểm và xếp hạng như một vận động viên chuyên nghiệp qua từng giải đấu và nếu muốn thăng hạng cũng cần phải có “chiến thuật” tích lũy điểm. Điều mà các trò chơi online trước đây đã không được cụ thể hóa, bởi đa phần là tổ chức các giải đấu theo kiểu phong trào giữa các câu lạc bộ, phòng Net rồi mới cử đại điện cho từng khu vực tham gia một giải đấu toàn quốc cũng do nhà phát hành tự đứng ra tổ chức, từ đó mới chọn lọc ra những game thủ giỏi nhất thi đấu quốc tế dưới danh nghĩa… thể thao điện tử.

  Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều khó khăn đang chờ đón với nhà phát hành FIFA Online 3 mới tại Việt Nam. Mặc dù có trong tay một trò chơi được nhiều game thủ háo hức chờ đợi nhưng trong thời điểm công bố sản phẩm, nhà phát hành cũng chưa thể ấn định được ngày giờ chính thức để chạy phiên bản thử nghiệm. Đây có thể xem là một bước đi đầy toan tính và thận trọng bởi trước đó VTC online đã gửi thông điệp ngõ ý hợp tác cùng phát triển FIFA Online 3 vì họ đã có kinh nghiệm xây dựng được cộng đồng FIFA online 2 trong 7 năm có mặt ở Việt Nam.
  Do vậy buổi họp báo công bố sản phẩm dường như là câu trả lời nói không với VTC online và tự bản thân Garena Việt Nam sẽ phát triển cộng đồng riêng bởi họ đã có kinh nghiệm với trò chơi Liên Minh Huyền Thoại trước đó. Ngoài ra, buổi họp báo dường như là để thăm dò phản ứng của cộng đồng nhiều năm gắn bó với FIFA online 2 xem có những yêu cầu hoặc mong muốn gì. Đây là một cách lôi kéo cộng đồng bằng những bước đi khéo léo nhất như chính sách hỗ trợ hoặc ưu đãi cho các game thủ thực sự.

  Quả là một thách thức lớn cho nhà phát hành.

  ID: A1308_18