• Thứ Ba, 19/11/2013 11:04 (GMT+7)

  Bộ GD&ĐT tăng cường hợp tác nhằm nâng cao ứng dụng CNTT

  Đô Nguyễn
  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (MoET) và Microsoft vừa ký kết một thỏa thuận Hợp tác Giáo dục nhằm nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2013 - 2018.

  Thỏa thuận này khi triển khai sẽ giúp cán bộ trong ngành Giáo dục và Đào Tạo, giáo viên, sinh viên và học sinh ứng dụng được CNTT từ mức cơ bản đến nâng cao vào quá trình quản lý, giảng dạy và học tập, hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển thành công một nền giáo dục toàn diện và hiện đại. Ngoài ra, đây cũng sẽ là tiền đề, để thực hiện một loạt các hoạt động Hợp tác Giáo dục tại Việt Nam cho giai đoạn từ nay đến năm 2018.

  Đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo và Microsoft tại buổi ký kết.

  Được biết, bản ghi nhớ đầu tiên đã được ký ngày 20 tháng 6 năm 2005 tại Mỹ nhân chuyến thăm của nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải. Qua đó, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để cung cấp các công cụ CNTT cho giáo viên và học sinh nhằm nâng cao khả năng dạy và học trong nhà trường. Kể từ tháng 6/2005 đến nay, thỏa thuận đã tiếp tục được tái kí kết, đồng thời đã và đang tiếp tục đưa lại nhiều thành quả nhất định. Hiện tại, khoảng 65.000 giáo viên và 2.100.000 học sinh tại 5.150 trường tại Việt Nam đã gặt hái thành công tiêu biểu từ chương trình này. Không chỉ vậy, dự án còn tạo được mối liên kết chặt chẽ với các Sở GDĐT như: Hồ Chí Minh, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Hải Phòng, Huế, Hải Dương, Bắc Giang, Vũng Tàu…

  Chương trình mới dự kiến triển khai dựa trên tiếp cận toàn diện, đa chiều, bao gồm phát triển chuyên môn truyền thống và trực tuyến, đồng thời thông qua sự hỗ trợ của một cộng đồng giáo dục chuyên nghiệp, nơi các nhà sư phạm có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được từ tiến trình liên tục triển khai chương trình hỗ trợ CNTT tại Việt Nam giai đoạn 2005 - 2013, Microsoft và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã quyết định tiếp tục mở rộng hợp tác. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng một mối quan hệ lâu dài trên nhiều mặt nhằm triển khai và tối ưu hóa ứng dụng CNTT, tiếp tục nâng cao hiệu quả trong việc dạy và học tại Việt Nam.