• Thứ Hai, 03/02/2014 12:10 (GMT+7)

  Nadella - Ứng cử viên nặng ký nhất cho vị trí CEO của Microsoft

  Minh Cao
  Chặng đua vào vị trí nóng hổi nhất của tập đoàn công nghệ khổng lồ này có vẻ như sắp... kết thúc ở ngay ở những bước đầu, khi chính Microsoft đã chọn 1 lối đi ít liều lĩnh bằng cách nhắm vào ngôi sao đang lên Satya Nadella.

  Lựa chọn Nadella

  Theo một nguồn tin không chính thức, nếu Nadella thắng, người ta mong đợi sẽ có hàng loạt những cuộc cách tân trong máy chủ và các công cụ kinh doanh của Microsoft, phát triển điện toán trực tuyến và khả năng lưu trữ cho các công ty.
  Nadella đang trong quá trình đàm phán với hội đồng quản trị, và có thể sẽ đề nghị Bill Gates rời bỏ vị trí cầm trịch, đồng thời giúp đỡ Nadella chặt chẽ hơn về mặt công nghệ. Có thể sơ lược lý giải tại sao Nadella lại mong muốn Bill Gates thay đổi vai trò ở đây. Sự hiện diện của Bill Gates và CEO đương nhiệm Steve Ballmer đã ngăn cản một số ứng viên trong nỗi sợ sẽ bị kháng cự nếu họ mong muốn những thay đổi mang tính nền tảng, Reuters cho hay.

  Hiện tại, Nadella đang đảm nhiệm rất tốt vai trò chuyên gia kĩ thuật kiêm tài năng tiếp thị xuất sắc khi phát triển tương đối thành công bộ phận điện toán đám mây và mảng kinh doanh từ Bing - công cụ tìm kiếm của nhà Microsoft. Tuy vậy, ở bên kia chiến tuyến, Nadella không được ghi nhận bởi thất bại của Bing so với Google, cũng như bước chuyển khá chậm của Microsoft trong điện toán đám mây, thậm chí đã để vụt cơ hội vào tay Amazon trong việc cung cấp nền tảng điện toán trực tuyến cho các doanh nghiệp.

  Nadella - Ứng cử viên 46 tuổi của Microsoft

  Bởi vậy, việc Nadella có thể phát triển những bước tiến mạnh mẽ cho Microsoft, có đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư hay không vẫn là một câu hỏi mở trong dư luận trái chiều. Càng lúc người ta càng cần câu trả lời khi thời gian tại vị của Steve Ballmer không còn lâu nữa, và việc Steve Ballmer chuẩn bị lên Hội đồng quản trị của Microsoft vẫn là một ám ảnh với giới phân tích.

  “Nếu xét về mặt kĩ thuật, thì Nadella là một ứng lựa chọn xuất sắc. Về mặt kinh doanh, chúng tôi không muốn nhìn thấy sự tiếp diễn của cách điều hành kinh doanh hiện tại, vì thế, việc Nadella có thể tự do tạo ra thay đổi hay không, điều này cực quan trọng”, chuyên gia Rick Sherlund nhận định. Hiện ông này đang nỗ lực vận động hành lang cho 1 ứng viên bên ngoài, nhằm tạo cú hích mạnh cho Microsoft và tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.
  Mặt khác, cổ phiếu của Microsoft vẫn không tăng lên sau khi lời đồn về khả năng trúng cử của Nadella được lan ra, chốt hạ với 2,66% tại 37,84$ trong phiên giao dịch Nasdaq vào thứ 6 vừa rồi. Từ lâu, Wall Street đã coi Bill Gates là một rào cản cho mọi thay đổi nền tảng của Microsoft. Một bộ phận hoan nghênh khả năng ông sẽ di chuyển về vai trò cố vấn cho Nadella.

  Ứng viên tự loại

  Sau chặng đường 5 tháng tuyển chọn, danh sách CEO dự kiến đã được rút gọn còn 6 ứng cử viên sáng giá, với vị trí điều hành trọng yếu gần như rơi vào tay CEO hãng Ford - Alan Mulally, vốn được vận động hành lang bởi những nhà đầu tư vì một thay đổi triệt để.

  Nhiều ứng viên đã từ bỏ cuộc chơi, như Steve Mollenkopf và Hans Vestberg, đặc biệt, Steve tự loại ngay khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Qualcomm, còn Hans quyết định bám trụ với Ericsson. Cách đây vài tuần, Mulally có thể đã giành được thế cờ khi nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cách đây không lâu, tình thế đã thay đổi khi CEO của Ford và Microsoft không tìm thấy điểm chung bởi ông này đã trình bày một kế hoạch chi tiết hoàn toàn thất bại. Mulally cũng chưa bao giờ khẳng định công khai về mối quan tâm của mình tới vị trí nóng hổi này, nhưng lại tuyên bố ý định ở lại Ford vào đầu tháng 1.

  Ngay lúc đó, Microsoft đã chuyển hướng tập trung vào ứng viên nội bộ, gồm Nadella, Tony Bates – cựu lãnh đạo Skype, và Stephen Elop – cựu lãnh đạo Nokia. Tuy nhiên, cả 3 ứng viên nội bộ này đều không công khai về quá trình lựa chọn của Hội đồng. Và bản thân Microsoft cũng từ chối thảo luận về từng ứng viên một.

  Các quan sát viên nội bộ của Microsoft cho rằng tuổi thọ Nadella tại công ty cho thấy ông không phải là một nhà tư tưởng cấp tiến và khá nghiêng về chính trị. "Họ cần và sẽ chỉ chọn một người biết cách linh hoạt, người sẽ bảo tồn văn hoá hiện có của nhà Microsoft, đó là văn hóa luôn nói có," Joachim Kempin, một cựu phó chủ tịch cao cấp của Microsoft và một nhà phê bình của Hội đồng cho biết.

  Dự đoán về Microsoft

  Với sự tự loại của 3 ứng viên nặng ký và khả năng Ballmer sẽ chuẩn bị lên Hội đồng quản trị của Microsoft, giới quan sát nhận định: “Nếu bạn là một CEO đẳng cấp thế giới, và bạn biết rằng cựu CEO sẽ chuẩn bị ngồi trên cao quản trị bạn, bạn hẳn sẽ phải suy nghĩ rất kỹ về lời mời này có thật sự là béo bở hay không”.

  Một sự thật khác cũng đã tự chứng minh tính chính xác của nó, đó là khả năng ra đi của các ứng viên nội bộ thuộc Top đầu. Nếu những người này tỏ ra quan tâm tới vị trí CEO, thì khả năng họ đang tìm kiếm 1 vị trí tương tự ở các tập đoàn khác là hoàn toàn có thể. Điều này đã từng xảy ra với GE khi Jeffrey Immelt được chọn là CEO, hai ứng cử viên nội bộ còn lại là James McNerney đã gia nhập 3M và hiện tại là CEO của Boeing; còn Bob Nardelli trở thành CEO của Home Depot.

  Do vậy, việc Microsoft mất nhân lực cốt cán cũng có thể xảy ra theo chiều hướng tương tự.


   

  Từ khóa: Microsoft, Nadella