• Thứ Sáu, 14/02/2014 10:54 (GMT+7)

  Apple, Google, Microsoft: Tiền đến từ đâu

  Minh Cao
  Nếu bạn muốn thấy rõ hướng đi của các công ty công nghệ lớn thì hãy nhìn vào cách họ đã kiếm tiền như thế nào. Apple là công ty phần cứng thành công, Google với nền tảng quảng cáo trực tuyến và Microsoft là một nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ.

  Microsoft, Apple và Google hiện đang là 3 công ty hàng đầu đầu đang thống lĩnh ngành công nghệ trên toàn thế giới. Mặc dù họ cạnh tranh trực tiếp gián tiếp trong các phân khúc, dòng sản phẩm khác nhau nhưng mỗi công ty hệ thống và phương thức tài chính riêng biệt.

  Trong vài năm trở lại đây, ngoài Apple luôn tuân theo hướng đi được xác định từ trước thì Google lại có những biến động để nhằm củng cổ nền tảng công nghệ của mình như việc mua/bán Motorola mobility hay Microsoft tuyên bố phương hướng là tập trung vào các thiết bị và dịch vu.

  Apple

  Nếu bạn hay theo dõi những tuyên bố mang tính tầm nhìn của Apple, bạn sẽ biết “Apple mang tới trải nghiệm máy tính cá nhân tuyệt vời nhất cho sinh viên, các nhà giáo dục, chuyên gia sáng tạo, và người dung nói chung trên thế giới, thông qua những phần cứng, phần mềm tiên tiến và dịch vụ mạng hấp dẫn.” Nếu bạn cũng theo dõi cách kiếm tiền của Apple, bạn sẽ thấy họ là công ty phần cứng kiếm 90% lợi nhuận từ những sản phẩm bạn đang dùng trên tay. ¾ lợi nhuận tới từ iPhone và iPad, 2 sản phẩm tồn tại một cách đáng ngưỡng mộ trong thời gian qua.

  Biểu đồ dòng tiền của Apple.

  Trong quý 1/2014, Apple đạt mức doanh thu kỉ lục 57,6 tỷ USD và lợi nhuận 13,1 tỷ USD. Còn doanh số iPhone đạt 51 triệu chiếc mang về doanh thu 32,5 tỉ USD. Doanh số iPad cũng đạt mức cao với  26 triệu chiếc và doanh thu là 11,5 tỉ USD.

  Google

  Hai năm trước, Google là chỉ có nền tảng kinh doanh là trực tuyến với doanh thu đến gần như hoàn toàn từ quảng cáo. Theo báo cáo hàng năm năm 2011, doanh thu quảng cáo của Google đã tăng 97% trong năm 2009 và sẽ là 96% trong năm 2010 và 2011.
  Mô hình kinh doanh của Google thay đổi một chút với nỗ lực chuyển sang sản xuất phần cứng thông qua việc mua lại của Motorola Mobility. Nhưng việc bán cấp tống bán tháo Motorola Mobility cho Lenovo sẽ chuyển mọi thứ trở về như cũ với những gì đã và đang có là nền tảng trực tuyến.

  Dòng tiền của Google.

  Các "khác" trước ở đây, sản phẩm Google sẽ bao gồm nội dung kỹ thuật số và một số sản phẩm phần cứng, nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của công ty. Sau khi giao dịch Lenovo thành công thì doanh thu quảng cáo của Google sẽ trở lại và chiếm hơn 90% tổng doanh thu.
   

  Microsoft

  Tuyên bố mới nhất về sứ mệnh của Microsoft, được viết trong lá thư gửi cổ đông của Steve Ballmer cho biết: “Sứ mệnh của Microsoft là tạo ra một quần thể thiết bị và dịch vụ cho cá nhân, doanh nghiệp để tăng sức mạnh cho con người trên thế giới, từ nhà riêng tới công sở và trên đường đi, cũng như cho những hoạt động giá trị nhất của họ”. Xét về lợi nhuận, bạn sẽ thấy Microsoft kiếm tiền chủ yếu từ Windows và Office business.

  Dòng tiền của Microsoft.

  Trong năm 2014, tiền của Microsoft chủ yếu đến từ phần mềm và dịch vụ doanh nghiệp. Trong đó việc Cấp giấy phép thương mại( Commercial Licensing) đã chiếm gần 1/2 doanh thu của Microsoft, bao gồm các sản phẩm như Windows Server, Licensing của Windows, và gói ứng dụng văn phòng Office cho doanh nghiệp. Các bộ phận kinh doanh khác bị chi phối bởi dịch vụ doanh nghiệp – đây là bộ phận phát triển rất nhanh của Microsoft, đặc biệt là Windows Azure và phiên bản thương mại của Office 365.

  Về phía người tiêu dùng, nguồn thu của Microsoft đến từ cấp phép tiêu dùng (Consumer Licensing) bao gồm OEM Windows, Office cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, ngoài ra còn có Windows Phone. Phần cứng dành người tiêu dùng bao gồm Xbox và Xbox Live, dòng máy Surface, và phụ kiện máy tính như bàn phím và chuột. Các loại sản phẩm khác như của hàng ứng dụng Windows và Windows Phone trực tuyến, Microsoft Stores hay trò chơi và các dịch vụ Xbox, quảng cáo trực tuyến (chủ yếu là từ Bing) , và Office 365 Home Premium. Cấp phép sử dụng sản phẩm vẫn tạo ra phần lớn lợi nhuận cho Microsoft, với các bộ phận khác tất cả lợi nhuận trong tổng mặc dù có giai đoạn thành công hoặc thâm hụt thậm chí lỗ dài ngày.

  Từ khóa: Apple, Google, Microsoft