• Thứ Sáu, 21/02/2014 15:59 (GMT+7)

  Sony và nhiều đại gia công nghệ có giá trị thấp hơn WhatsApp

  Thạch Anh
  Nhiều tên tuổi lớn như Sony, Panasonic, Lenovo, Motorola Mobility có giá trị vốn hóa còn kém xa con số 19 tỷ USD mà Facebook phải chi cho thương vụ mua lại WhatsApp chỉ mới 5 năm tuổi.

  Khi Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012, nhiều người cho rằng cái giá này quá cao và ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã bị hớ trong phi vụ này.

  Việc bỏ ra số tiền quá lớn tưởng chừng như phi lý của Facebook được đem so sánh với một hình ảnh khác của việc mua bán sáp nhập. Audi mua lại nhà sản xuất xe máy Ducati với giá 1,1 tỷ USD, một công ty 85 tuổi với danh tiếng là hãng xe máy tốt nhất thế giới, so về giá trị quy đổi ra tiền chỉ bằng một ứng dụng chụp ảnh 2 năm tuổi chưa từng tạo ra lợi nhuận.

  Vào ngày hôm qua, Facebook tiếp tục tạo nên cơn địa chấn truyền thông khi mua WhatsApp với giá 19 tỷ USD, số tiền vượt mức tưởng tượng của nhiều người. Trong danh sách 500 công ty hàng đầu của Fortune, nhiều công ty được định giá còn không bằng phần mềm ứng dụng này.

  Dưới đây là 10 công ty công nghệ đình đám mà nhiều trong số đó với thương hiệu được xây dựng trong nhiều thập kỉ với hàng trăm sản phẩm cao cấp và hiện nay có giá trị thấp hơn một ứng dụng tin nhắn.

  Motorola Mobility giá trị chỉ đạt 2,9 tỷ USD.

  Google đã bán Motorola Mobility cho Lenovo với 2,9 tỷ USD. Cái giá Lenovo phải trải cho Google dường như quá hời, nhưng người khổng lồ tìm kiếm dường như không hề thiệt vì đã giữ lại được phần lớn bằng sáng chế. Dù sao thì giờ đây mấy ai còn nhớ tới dòng điện thoại Razr đình đám một thời và câu chào bất hủ "Hello, Moto".

  Giá trị của AOL bây giời chỉ còn 3,45 tỷ USD.

  Thời kỳ đầu của Internet, AOL độc tôn với hàng triệu người lướt web trên đó. Nội dung hấp dẫn, dịch vụ miễn phí, thông tin đa dạng và càng thành công khi AOL được tích hợp vào Windows hồi năm 1996. Sự kết hợp của 2 ông lớn này giúp người dùng cá nhân dễ dàng sử dụng Internet hơn. Đỉnh điểm thành công của AOL là họ trở thành nhà cung cấp Internet lớn nhất tại Mỹ, có hơn 35 triệu người đăng ký toàn cầu, dư sức bỏ ra 147 tỷ USD để mua lại Time Warner (chủ của CNN và vài hãng truyền thông khác) hồi năm 2001. Tuy vậy, 10 năm tiếp theo, mọi thứ thay đổi. AOL chỉ còn là nơi để nói chuyện phiếm. Bây giờ giá trị của ALO chỉ được định giá vào khoảng 3,45 tỷ USD.

  Đế chế trò chơi EA nay chỉ được định giá khoảng 8,6 tỷ USD.
  Electronic Arts (EA) là một hãng phát triển game được thành lập vào năm 1982 và là công ty tiên phong trong ngành công nghiệp trò chơi số. Những sản phẩm thành công nhất của EA là những game thể thao và các tựa game từ việc nhượng quyền thương mại lâu nay như Need for Speed, Medal of Honor, The Sims, Battlefield và các trò chơi sau này như loạt game Command & Conquer. Thế nhưng giá trị của EA vẫn không thể so sánh được với WhatsApp.

  Hãng đồ họa Nidia cũng xếp sau WhatsApp với mức định giá vào khoảng 10,95 tỷ USD.

  nVIDIA, một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động.  Công ty được thành lập vào năm 1993 và là một trong những công ty nền tảng hàng đầu thế giới tính đến nay với dòng sản phẩm card đồ họa GeForce và chip xử lý dành cho thiết bị di động Terga. Nhưng những thành công đó vẫn không thể giúp nVidia đuổi kịp WhatsApp về giá trị qui ra tiền.

  Olympus là công ty hàng đầu về công nghệ hình ảnh tuy nhiên từ khi thế giới chuyển sang thời đại kĩ thuật số thì hãng không còn là chính mình. Olympus bay giờ vẫn được định giá khá cao trên thị trường vào khoảng 11,08 tỷ USD.

  Olympus là công ty sản xuất các thiết bị quang học và hình ảnh lớn của Nhật Bản như kính hiển vi, ống nhòm và nhất là máy ảnh và ống kính. Công ty này được thành lập từ năm 1936 và thành công cho đến đầu những năm 2000. Olympus đã không vượt qua hào quang của thế hệ máy ảnh phim để bước vào thời đại kĩ thuật số. Vào năm 2011, hãng máy ảnh này đã phải công bố việc lỗ hàng tỷ USD trong nhiều năm.

  Hãng sản xuất thiết bị Lenovo đang dần trở thành ông lớn công nghệ nhưng với đế chế mà họ tạo ra cũng chỉ có giá 11,39 tỷ USD và còn phải một chặng đường rất dài mới có thể so sánh với một ứng dụng tin nhắn.

  Lenovo được thành lập từ những năm 1988 ở Trung Quốc và trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất lại đất nước đông dân nhất thế giới vào năm 2004. Với thương hiệu đình đám ThinkPad mua lại từ IBM vào năm 2005, đến nay hãng máy tính Trung Quốc này đã khẳng định mình là nhà sản xuất PC số 1 thế giới. Tuy nhiên dù sắp sở hữu thương hiệu điện thoại Motorola cũng không giúp giá trị của Lenovo tăng lên quá nhiều.

  Activision Blizzard là một trong những ông trùm của làng công nghiệp game nhưng giá trị hiện tại cũng chỉ đạt 13,66 tỷ USD.

  Activision là một hãng phát hành và phát triển video game của Mỹ nhưng lại thuộc quyền sở hữu của người Pháp. Được thành lập vào năm 1979 và là nhà phân phối đầu tiên các trò chơi điện tử. Vào năm 2008, Activision là hãng phát hành số 1 trên nước Mỹ theo nguyên cứu thị trường của tập đoàn NPD. Việc sáp nhập giữa Activision và Vivendi Games vào năm 2008 thì hãng có tên mới là Activision Blizzard. Activision nổi tiếng với việc phát triển và phát hành các game như Call of Duty, và Guitar Hero.

  Tập đoàn đa ngành Panasonic được định giá 16,7 tỷ USD.

  Nhà sản xuất hàng đầu về TV Plasma này được thành lập từ năm 1918 với thời gian đầu chỉ để bán phích cắm điện và đui đèn 2 bóng. Tuy nhiên sau nhiều năm phát triển và tích lũy thì thương hiệu Panasonic hiện nay đã có mặt khắp mọi thị trường và rất nhiều mặt hàng từ camera cho đến lò vi sóng. Giá trị của thương hiệu 96 tuổi này cũng còn kém WhatsApp 5 năm tuổi.

  Nintendo - nhà phát hành thiết bị chơi game console hàng đầu thế giới có giá 17,48 tỷ USD.
  Nhiều người chỉ biết đến thương hiệu máy chơi game Nintendo nhưng thực chất đây là một công ty đa quốc gia do Fusajiro Yamauchi thành lập vào ngày 23 tháng 9 năm 1889. Và khó có ai có thể quên được thế hệ game "4 nut" và những tựa game đình đám như Mario, gần đây nhất là thế hệ máy gamee Wii.

  Ông lớn trong làng công nghệ Sony bước vào năm 2014 với việc bán đi thương hiệu Vaio nổi tiếng. Và bây giời giá trị của Sony chỉ là 17 tỷ USD.

  Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản được thành lập từ những năm 1946. Đây đã từng là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới có giá trị 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác. Nhưng thật đáng buồn, hiện tại Sony chẳng còn là chính mình khi mà còn xếp sau Samsung và LG đến từ Hàn Quốc, tệ hơn là không bằng một ứng dụng tin nhắn.