• Thứ Hai, 24/02/2014 09:31 (GMT+7)
  Mobile World Congress 2014

  Microsoft có thêm 9 đối tác phần cứng Windows Phone

  Đô Nguyễn
  Microsoft vừa công bố 9 đối tác phần cứng mới cho nền tảng Windows Phone trong khuôn khổ sự kiện Mobile World Congress 2014. Đây được xem là động thái tích cực để tiếp tục mở rộng hệ điều hành di động này ra thị trường đại chúng.

  Trong danh sách công bố có nhiều tên quen thuộc, chẳng hạn như Lenovo, ZTE và LG Electronics. Bên cạnh đó, một số hãng sản xuất phần cứng khác trong khu vực châu Á cũng trở thành đối tác Windows Phone của Microsoft như Longcheer, Gionee, JSR ở Trung Quốc; Karbonn, Lava (Xolo) ở Ấn Độ và Foxconn.

  Theo Microsoft, hiện các công ty đối tác này cung cấp đến 56% các lô hàng điện thoại thông minh trên thế giới. Trong một bài đăng trên blog, phó chủ tịch Microsoft bộ phận Windows Phone - Joe Belfiore cho biết: "Có thể những cái tên trong danh sách đối tác khá xa lạ với bạn, nhưng họ đang dẫn đầu trong việc mở rộng và phổ biến các loại điện thoại thông minh trên toàn cầu”.

  Các công ty đối tác sẽ có một thỏa thuận chung là sẽ không rút ra cho đến khi các sản phẩm điện thoại thông minh Windows Phone do họ sản xuất có tác động thực sự trên thị trường. Đối với các công ty có những “cam kết sâu hơn” như HTC, Huawei, Samsung và tất nhiên là Nokia, thì Microsoft khẳng định sẽ từng bước để việc đưa Windows Phone lên các sản phẩm sắp tung ra thị trường được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hãng cũng đang làm việc với Qualcomm để giúp các nhà sản xuất đưa sản phẩm ra thị trường thông qua các thiết kế phần cứng tham khảo hiện có.

  Việc ra mắt trang Windows Hardware Partner Portal giúp các đối tác tiếp cận nhanh hơn và nhận được sự hỗ trợ tốt hơn về việc sử dụng Windows Phone trên thiết bị của họ. Ảnh: AnandTech.

  Microsoft cũng đã có những thay đổi để mang lại sự linh hoạt các nhà sản xuất thiết bị, giảm bớt một số yêu cầu bắt buộc cho nền tảng Windows Phone như trước đây. Chẳng hạn như việc loại bỏ yêu cầu phải có nút bấm đặc trưng, hãng cũng sẽ làm việc các đối đối tác phần cứng hiện tại cho Android...

  Dải phần cứng hỗ trợ Windows Phone cũng sẽ rộng hơn. Ảnh: AnandTech.
  Để hỗ trợ mức giá và kích thích sự tăng trưởng thị phần, Microsoft sẽ hỗ trợ thêm những vi xử lý Qualcomm bổ sung. Trong đó, dòng chip Snapdragon 200 cũng sẽ được hỗ trợ nhằm mang lại mức giá bán thấp hơn hay dòng Snapdragon 400 để giúp thiết bị Windows Phone hỗ trợ thêm kết LTE. Ngoài ra, hãng cũng sẽ hỗ trợ các thiết bị dùng dual-SIM, thị trường hiện đang bị Microsoft bỏ ngỏ.

  Điện thoại 2 SIM sẽ có mặt trên Windows Phone với nhiều tính năng đặc trưng. Ảnh: AnandTech.
  Riêng hệ điều hành Windows Phone, hãng sẽ cập nhật thêm nhiều tính năng để hỗ trợ doanh nghiệp như VPN, Wi-Fi Enterprise và khả năng mở rộng MDM.