• Thứ Tư, 26/03/2014 08:31 (GMT+7)

  Google & điểm nhấn tương lai

  Minh Cao
  Google dường như không quan tâm đến việc dành bất ngờ cho người hâm bộ bằng những sản phẩm hot. Tất cả mọi thứ đều được công khai, từ kế hoạt phát triển game cho đến robot, Google với những điểm nhấn sắp tới có mang lại cuộc cách mạng nào như họ từng mang đến với công cụ tìm kiếm.

   

  Chromecast
   

  Bước chân vào thế giới giải trí gia đình

  Cả Apple và Google dường như rất quan tâm đến ứng dụng chơi game di động vào một thiết bị có thể đặt trong phòng khách. Phần cứng giá rẻ của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và những ứng dụng cho phép người dùng có thể dễ dàng làm tất cả để tạo ra những thiết bị hấp dẫn cho phòng khách. Tất cả mọi thứ từ máy ảnh point-and-shoot, máy nghe nhạc MP3, hệ thống chơi game cầm tay đang trở thành nạn nhân trong cuộc cách mạng điện thoại thông minh, còn game console thì có thể bị nuốt chửng bởi thiết bị set-top box. Đây là lợi thế của các công ty lớn có nền tảng về hệ thống thiết bị di động và Google cũng không đứng ngoài cuộc.

  Sự thành công của Nintendo Wii đã chứng minh một thiết bị giải trí gia đình thành công với những trò chơi đơn giản và giao diện đồ họa người dùng thân thiện. Microsoft, Sony, Nintendo đã đưa ra các ứng dụng phần cứng tích hợp công nghệ di động, nền tảng đa nhiệm, các ứng dụng,  trình duyệt web, truyền hình vào hệ thống chơi game. Tương lai của set-top box của Google rộng mở khi hãng công nghệ này sở hữu đầy đủ nhưng nền tảng trên. Giao diện điều khiển có nhiều khả năng sẽ tương tự như Apple TV, nhưng về tính năng sẽ giống như Kinect khi Google có động thái mua lại công ty Flutter- chuyên về điều khiển thông qua cử chỉ. Dòng sản phẩm phòng khách thành công của Google là Chromecast, thiết bị có giá khoảng 700.000 Vnđ sử dụng kết nối HDMI để giao tiếp với Chrome hay một số ứng dụng Android.

  Tuy nhiên dòng sản phẩm này quá đơn giản và thiếu sức mạnh khi không có hệ điều hành để cạnh tranh với các đối thủ. Trước đây Google TV đã xuất hiện khá lâu nhưng chưa một lần Google thực sự muốn đầu tư vào lĩnh vực truyền hình. Tin đồn về một thiết bị set-top-box có tên là  "Nexus TV” được thiết kế như một game console cũng đã xuất hiện khá lâu và có khả năng sẽ xuất hiện trên thị trường vào giữa năm 2014 này.

  Tiến quân vào “thế giới game”

  Việc bổ sung Noah Falstein làm giám đốc thiết kế game Android là một trong những kế hoạch sắp tới của Google khi tiến quân vào thế giới game. Noah Falstein một nhà thiết kế trò chơi có ảnh hưởng trong làng game, trước đây đã từng làm việc tại LucasArts, 3DO, và Dreamworks.

  Google dường như bắt đầu thành lập một studio trò chơi của riêng của mình, giống như cách Nintendo, Sony và Microsoft đang phát triển. Studio của Google có thể tận dụng lợi thế các tính năng mới nhất của Android mà không cần phải lo lắng về những thứ như thiết lập, tương thích cơ bản hay lợi nhuận.

  Trước đây Google đã từng mua lại nhà sản xuất game NianticLabs nhưng tại thời điểm đó tất cả chỉ mang tính thử nghiệm. Trong năm 2014 này, Google Play Studio sẽ sớm đi vào hoạt động.

  Tại Google I/O 2013, hãng đã công bố một dịch vụ chơi game đầu cuối được gọi là Google Play Games.  Dịch vụ này sẽ sớm là đối thủ cạnh tranh của Xbox Live hoặc Game Center của Apple. Hệ điều hành Android cũng hỗ trợ chơi game thông qua kết nối USB hoặc Bluetooth.

  Chrome gaming: Android không nhất thiết phải là nền tảng chơi game duy nhất của  Google. Việc chơi game trên trình duyệt Chrome không còn quá mới. Ngoài ra hệ điều hành Chrome cũng là một lợi thế để phát  triển và hình thành dòng game riêng. Nhờ công nghệ HTML5 hay như WebGL, các trình duyệt hiện nay có thể sử dụng  một ít tính năng đồ họa sử dụng GPU của thiết bị. Google đã âm thầm xây dựng nền tảng chơi game của Chrome với việc ra mắt Google Play Games như đã nói ở trên. Dịch vụ này  cũng chạy trên Chrome và đã hỗ trợ đầy đủ gamepad.  Nỗ lực của Google trong lĩnh vực game trên Chrome đã được chứng minh bằng tính năng đồng bộ nhiều thiết bị với nhau bằng cách sử dụng WebSockets.

  Hướng tới các quốc gia đang phát triển

  Internet là nền tảng cơ bản của Google và hàng năm lượng truy cập từ những khu vực phát triển như Bắc Mỹ chiếm 25/% trên tổng dữ liệu của hãng. Chỉ 1/3 thế giới đang đưọc kết nối trực tuyến và con số đó ngày càng lớn hơn, người dùng trở thành khách hàng của Google lại càng nhiều.

  Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng Internet, và phần còn lại là hầu hết các nước đang phát triển. Khu vực có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất thuộc về Châu Phi, Ấn Độ và trong đó lượng dữ liệu dữ liệu sẽ tăng 40% tại Trung Quốc.

  Kết nối thế giới

  Một trong những nền tảng quan trọng của Internet là hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu, và tại những nơi chưa có thì đặt nền móng là bước khởi đầu.  Google Fiber, dịch vụ cáp quang gigabit của Google đang triển khai tại Kansas City, Kansas và Missouri, Mỹ được xem là tuyến đường đưa hãng tìm kiếm này vươn đến mọi nơi trên thế giới. Google là một ISP đầy đủ về mọi mặt, từ việc chạy dây điện thoại, cáp quang đến từng nhà, có thể cung cấp phần cứng cho khách hàng. Mục tiêu của Google Fiber không phải là để mang cáp quang đến mọi nhà mà sẽ gây áp lực lên các ISP hiện có nhằm nâng cao tốc độ mạng.

  Google đang triển khai một chiến lược tương tự tại các nước đang phát triển với tên gọi là “Project Link”. Tuy không có tốc độ gigabit như Fiber nhưng Google đang cố gắng tạo ra nền tảng tại các nước phát triển để liên kết với các ISP khác hay các nhà dịch vụ di động trong việc chiếm lĩnh thị trường.

  Một dự án khác về kết nối của Google có tên là Project Loon, dự án dùng các quả bóng bay để đưa Internet đến với người dùng ở các vùng miền khác nhau đang được thử nghiệm ở New Zealand.  Quả bóng có thể bay lên cao khoảng 18 km. Google hứa hẹn các quả bóng này có thể cho tốc độ nhanh gấp đôi so với mạng 3G hiện nay.

  Hỗ trợ giảm giá thiết bị di động

   

   

  Thiết bị hỗ trợ Internet giá rẻ nhất hiện tại mà người dùng tiếp cận được chính là smartphone. Google là hãng sở hữu hệ điều hành phổ biến đạt 900 triệu người sử dụng có nhiều điều kiện để cùng với các nhà sản xuất cho ra các sản phẩm di động giá rẻ.

  Samsung là OEM  điện thoại thông minh phổ biến nhất ở châu Phi, nơi mà hãng này bán các thiết bị thông minh như Galaxy Pocket có cấu hình thấp nhưng giá thành rất rẻ. Pocket có màn hình 2,8-inch  LCD, bộ xử lý 832Mhz ARM11 (điện thoại Android đầu tiên có bộ xử lý 528MHz ARM11), 512MB RAM, 3GB dung lượng lưu trữ, và máy ảnh 2MP.  Giá sử dụng có hợp đồng của sản phẩm này có giá khoảng 75 USD. Trở lại thời điểm Google đang sở hữu Motorola thì hãng này cũng đã bắt đầu thử nghiệm các smartphone có giá 50 USD có khả năng phổ tới các nước đang phát triển.

  Smart Home

  Lĩnh vực mà Google sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới là nhà thông minh-Smart Home. Tiền đề cho sự phát triển này là việc Google mua lại công ty Nest Labs với giá 3,2 tỷ USD. Nest là hãng chế tạo thiết bị cảm ứng thông minh do cựu giám đốc Tony Fadell của Apple sáng lập nên. Google đã quan tâm tới hệ thống tự động hóa trong nhà từ năm 20011 với sản phẩm Android @ Home.  Hãng này cho biết là muốn biến toàn bộ ngôi nhà thành một phụ kiện Android ví dụ như bóng đèn có thể được điều khiển bằng ứng dụng di động. Google cũng đã bắt đầu phát triển ứng dụng cảm ứng nhiệt thông minh có tên gọi Google Energysense và sẽ sớm thúc đẩy khi đã nắm trong tay công ty công nghệ nhà thông minh tốt nhất hiện nay là Nest.

  Chăm sóc sức khỏe

   

  Kính áp trồng thông minh

  Trong cuộc cách mạng công nghệ thì lĩnh vực y tế điện tử là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất và Google cũng không muốn đứng ngoài cuộc đua.

  Sản phẩm kính áp tròng thông minh của Google có khả năng đo lượng đường trong máu qua nước mắt và cảnh báo người đeo khi lượng đường vượt quá mức cho phép. Google cũng đang tìm cách tích hợp một đèn LED vào kính áp tròng mà có thể sáng lên khi lượng đường ở mức báo động.

  Nghiên cứu chống lão hóa:
  Một trong những dự án gần đây được Google công bố chính là Calico, công ty thành viên mới của Google sẽ nghiên cứu chuyên sâu về gen giúp cải thiện đồng thời kéo dài tuổi thọ con người. Dường như hãng tìm kiếm này rất nghiêm túc trong việc tìm thuốc “trẻ mãi không già” với việc đầu tư hàng trăm triệu USD vào dự án này và ngay cả nhân vật tầm cỡ như Bill Maris - nhà sáng lập Google Venture cùng tham gia và làm trưởng dự án Calico.

  Google Robots

   

   

  Cuối năm 2013, đã có nhiều về việc Google đang đầu tư vào lĩnh vực Robot với việc mua lại hàng loạt công ty như  Schaft Inc, Industrial Perception, Redwood Robotics, Meka Robotics, Holomni, Bot & Dolly, và Boston Dynamics. Đây là các công ty chuyên về lĩnh vực Robot và người đứng đầu dự án này của Google chính là Andy Rubin, người sáng lập và cựu giám đốc của Android. Trong đó Boston Dynamics là nhà sản xuất có những sản phẩm hợp tác với quân đội Mỹ. Schaft Inc dành chức vô địch trong cuộc thi DARPA Robotics Challenge- một cuộc thi ứng phó thiên tai sau sự nhà máy điện Fukushima. Gần đây nhất thì tham vọng của Google ngày càng rõ ràng hơn sau khi hãng này chi tiền mua DeepMind- chuyên về lĩnh vực trí thông minh nhân tạo với giá 400 triệu USD.

  Xe thông minh

   

   

  Trước đó, Google cũng đã xâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô với công nghệ tự lái của hãng và đang cố gắng cho ra mắt ô tô tự lái do chính Google sản xuất. Google tiết lộ rằng xe hơi được trang bị công nghệ tự lái của hãng đã đi được quãng đường 241.400 km vào hồi tháng 8/2012. Vấn đề pháp lý sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất của Google, nhưng gần đây công ty đã có những bước đi chắc chắn khi  xe hơi tự lái được cấp phép hoạt động tại Nevada, Florida, California và Michigan.

  Tại CES 2014, Google công bố thành lập liên minh có tên gọi Open Automotive Alliance (Liên minh ôtô mở) với sự tham gia của thương hiệu xe như Audi AG, GM, Honda, Hyundai c và hãng phát triển bộ xử lý đồ họa NVIDA, với kế hoạch giới thiệu những mẫu xe đầu tiên có tích hợp hệ điều hành Android vào trước cuối năm nay. OAA đã quyết định rằng bảng điều khiển sẽ giống như một thiết bị thông minh tương tự  như điện thoại trong tương lai, và các thiết bị này sẽ có tính tương tác cao hơn với người điều khiển.

  Dự án Ara

   

   

  Dự án “Motorola Project Ara” được giới thiệu từ cuối năm 2013 nhằm phát triển một điện thoại thông minh được hoàn thiện bằng việc ráp nhiều phần lại với nhau, cho phép người dùng có thể thoải mái tuỳ biến từng bộ phận và chức năng của nó. Máy có thể được bán ra với  một bộ khung, màn hình, bàn phím và module Wi-Fi. Theo Paul Eremenko, phụ trách dự án Ara thì trong tương lai gần sẽ có những cửa hàng đặc biệt, đủ trang bị giúp khách hàng tuỳ chỉnh cấu hình của máy sao cho phù hợp.

  Cải thiện Android

  API Camera: Tính năng thú vị trong Androi mà Google đang nghiên cứu chính là API mới dùng cho máy ảnh. API (application program interface) này bao gồm những tính năng nổi bật như hỗ trợ chụp ảnh định dạng RAW, nhận diện khuôn mặt và cải thiện rất lớn về chất lượng hình ảnh.

  API fitness: Google đang phát triển một giao diện API sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng dữ liệu thu thập bởi các cảm biến trong phòng tập thể dục thông qua các thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Để tương thích với nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe Fitbit, Android KitKat hỗ trợ cho thêm hai cảm biến hỗ trợ luyệt tập đó là cam biến dò bước và đếm bước chạy. Đây là phần cứng mới được trang bị trong Nexus 5 và có thể được xuất hiện trong nhiều smartphone khác.

  Google đang  phát triển tính năng mới trên API này cho phép tải dữ liệu lên điện toán đám mây và có thể chia sẻ qua nhiều ứng dụng. Bên cạnh việc theo dõi dữ liệu từ điện thoại, API mới có thể được tích hợp vào một smartwatch và hay một thiết bị đeo trên người khác

  Tăng tốc độ Android
  Một trong những thay đổi thú vị trong KitKat là việc thay đổi bộ giải mãi để chuyển đổi từ máy ảo Dalvik sang ART. Dalvik là máy ảo chạy tất cả các ứng dụng của Android, nó còn có thể giúp các ứng dụng này chạy các hệ điều hành khác như Blackberry hay Linux tuy nhiên được thiết kế cách đây khá lâu nên không thực sự mạnh về tốc độ hay lưu trữ. Hiện nay Android đang chạy trên nhiều thiết bị cấu hình mạnh và nhu cầu mới đã dẫn đến sự ra đời của ART (Android Runtime). Theo Google thì phiên bản ART đầu tiên tích hợp cùng Android 4.4 có thể tăng tốc ứng dụng thêm 100%, còn phiên bản hoàn thiện thậm chí sẽ tốt hơn nữa.

  Tích hợp Google Voice với Google Hangouts
  Khi Google Hangouts đang chỉ là tin đồn với dự án tên mã là "Babel" thì Google đã có 4 dịch vụ nhắn tin Messaging, Google+ Messenger, Google Talk và Google Voice. Và đến thời điểm hiện tại thì hãng đã đóng cửa Google+ Messenger, và thay thế Google Talk bằng Hangouts.  Mặc dù, Hangouts chưa hoàn toàn kết hợp tất cả các dịch vụ nhắn tin của Google tại thời điểm ra mắt, nhưng theo Nikhyl Singhal, giám đốc quản lý sản phẩm truyền thông của Google, Hangouts sẽ trở thành "tương lai của Google Voice".

  Dịch vụ trên YouTube
  YouTube đã tung ra dịch vụ âm nhạc có tên Google Play Music All Access  theo mô hình thuê bao nhằm cạnh tranh với Spotify hay Pandora. All Access sẽ cho phép bạn tạo radio trong khi đang nghe một bài hát bất kỳ và có thể tinh chỉnh chất lượng âm phù hợp. Một tính năng khác vừa được là Listen Now sẽ hiển thị những nội dung âm nhạc mới mà Google cảm thấy người dùng sẽ thích. Dịch vụ All Access sẽ hỗ trợ cả phiên bản miễn phí và bản trả phí. Để ra mắt dịch vụ này, Google đã ký hợp đồng đối tác với 3 hãng thu âm lớn của làng âm nhạc thế giới là Music Group Universal, Sony Music Entertainment và Warner Music Group.

  Hướng dẫn trên Google Maps
  Trước đây một trong số ít tính năng GPS trênGgoogle Maps là có khả năng cung cấp hướng dẫn chỉ đường tương tự như chức năng trên thiết bị dẫn đường Tomtom, nhưng sau một thời gian thì Google đã dừng tính năng này lại để tiếp tục nghiên cứu và phát triển.Gần một năm trước, Google Maps đã thông báo về tính năng dẫn đường mới cho phép hiện thị số lượng các làn xe, mũi tên cho mỗi làn đường và đề nghị với người dùng đường đi tốt nhất. Năm 2014 thì Google sẽ có những cập nhật dữ liệu chi tiết và cải thiện tính năng chỉ đường tốt hơn khi đồng thời phát triển hệ thống lai xe tự động

  Điều khiển thiết bị di động từ xa
  Google đã phát triển ứng dụng điều khiển máy tính từ xa trên trình duyệt Chrome.  Vấn đề còn lại chỉ là cho tính năng này hoạt động trên các thiết bị di động, và trong năm 2014 này người dùng có thể thấy ứng dụng "Chromoting" với chức năng điều khiển thiết bị iOS và Android từ xa, tương tự như các ứng dụng Screen hay LogMeIn.

  Thiết bị đeo trên người

   

   

  Smartwatches đang là xu hướng phát triển của dòng thiết bị mang trên người. Đã có những bước khởi đầu từ Samsung, Sony, và Google cũng bắt đầu với việc hợp tác cùng LG. Nhiều dự đoạn của về smartwatch này của Google như việc sẽ tích hợp Google Now cho phép hỏi đáp, điều lệnh bằng giọng nói. Chiếc smartwatch mang thương hiệu Google sẽ có dây đeo bằng nhựa, màn hình màu vuông, kết nối Bluetooth 4.0 LE để giao tiếp với smartphone. Hiện chưa có thông tin về các ứng dụng trên đồng hồ, tuy nhiên Google có thể sẽ phát hành bộ SDK sớm để các lập trình viên phát triển ứng dụng cho đồng hồ của họ. Trong Android 4.3, Google đã bổ sung API mới cho phép các ứng dụng (có thể của trên các thiết bị khác) đọc, từ chối, hoặc có hành động nhận được thông báo. Đây là API bí ẩn bởi chưa có nhà sản xuất nào ứng dụng các tính năng này trên đồng hồ.  Để thúc đẩy dòng sản phẩm mang theo người Google đã mua lại hãng sản xuất đồng hồ thông minh Wimm hồi 2012, là một trong những nhà sản xuất smartwatch đầu tiên.

  Google Glass

   

  Cuối năm 2013, Google đã cho ra phiên bản mới mã XE12 của Glass  bổ sung một số ít tính năng phần mềm hỗ trợ đầy đủ tin nhắn qua Hangouts, cho phép chụp ảnh nhanh bằng cách nháy mắt, bổ sung lockscreen, bảo mật và đặc biệt là khả năng tải trực tiếp video lên YouTube.

  Thế hệ Glass bây giờ có thông số kỹ thuật tương tự như Galaxy Nexus, với lõi kép 1GHz TI OMAP 4430 và RAM 1GB.  Nhằm để tăng tốc độ xử lý, phiên bản mới của Glass sẽ thay thế bộ xử lý OMAP của Texas Instruments bởi nhà cung cấp này không còn tham gia lĩnh vực chip di động. Galaxy Nexus thậm chí không chạy KitKat vì thiếu sự hỗ trợ từ TI nên Google đang chờ một phiên bản mới với cấu hình tốt hơn.

  Về phía hệ sinh thái Glass, Google cuối cùng đã ra mắt bản SDK dành cho giới lập trình và không còn hạn chế đối với việc phát triển ứng dụng. Hiện tai Google đã cho lên kệ các ứng dụng của bên thứ ba ở dưới cùng của thiết lập MyGlass.

  Chrome

  Google mới đây đã ra mắt trình duyệt Chrome 32 chính thức và cải tiến lớn nhất đó là nó cho phép chúng ta chạy chế độ mô phỏng Chrome OS trong môi trường Windows . Ngoài ra Google cũng đã giới thiệu  Chrome Apps, những ứng dụng viết bằng ngôn ngữ web nhưng có thể hoạt động offline như một ứng dụng độc lập với Chrome. Và gần đây là Google đang dần tích hợp Google Now – tương lai của tìm kiếm vào Chrome .

  Máy tính bảng Chrome OS

   

   

  Một loạt các thay đổi trong mã nguồn hệ điều hành Chrome OS của Google được xem là động thái để chuẩn bị xuất xưởng máy tính bảng sử dụng Chrome OS trong tương lai. Tại sao làm cho máy tính bảng Chrome OS trong khi đã có máy tính bảng Android? Kế hoạch hiện nay của Google là Android chạy trên điện thoại, máy tính bảng và Chrome OS chạy trên máy tính xách tay,để bàn, tương tự như iOS/Mac OS X phân chia của Apple.  Android chưa thực sự tốt trên máy tính bảng 10 inch, các ứng dụng chạy trên phân khúc màn hình này bị chế diễu là phiên bản kéo dài. Điều này dẫn đến một Chroml Tab trong năm 2014 là điêu có thể diễn ra.

  PC World VN, 03/2014

  ID: A1403_62