• Thứ Ba, 18/03/2014 12:18 (GMT+7)

  Mỹ sẽ chấm dứt quản lý tên miền Internet vào năm 2015

  Như Dũng
  Chính phủ Mỹ đang thay đổi quan hệ với tổ chức Quản lý tên miền Internet quốc tế ICANN.

  Fadi Shehadeh: “Từ khi thành lập ICANN vào năm 1998, việc quản lý hệ thống tên miền đã được dự kiến chuyển giao cho một tổ chức độc lập hoạt động vì lợi ích của toàn thể cộng đồng Internet toàn cầu” – Nguồn ICANN.org.

  NTIA – Cục quản lý thông tin liên lạc quốc gia Mỹ - sẽ chấm dứt những quan hệ chính thức với tổ chức ICANN – đơn vị quản lý hệ thống tên miền Internet vào cuối năm 2015. Bản thân ICANN cũng đang đưa ra mô hình quản lý tên miền Internet toàn cầu mới. Hiệu lực của hợp đồng với NTIA mà ICANN có nghĩa vụ trong việc kiểm soát các tên miền dự kiến sẽ chấm dứt vào tháng 9/2015. ICANN có nghĩa vụ đưa ra mô hình quản lý Internet toàn cầu mới, đại diện NTIA Lawrence Strickling thông báo tại một cuộc họp báo.

  Trong những năm gần đây, ICANN bị chỉ trích nặng nề về chuyện hoạt động dưới sự kiểm soát của chính phủ Mỹ. Nhưng, như Lawrence Strickling và Fadi Shehadeh – tổng giám đốc kiêm chủ tịch ICANN – khẳng định thì giải pháp chấm dứt các mối quan hệ chính thức từ lâu đã được hiểu là quan hệ đối tác này chỉ là tạm thời. Hợp đồng giữa ICANN với NTIA về việc chính quyền Mỹ kiểm soát không gian Internet (IANA) đã được ký kết vào năm 1999. Quyết định đã đến lúc thay đổi được NTIA đưa ra khi mà ICANN đã trưởng thành và đã phát triển được quy trình tiếp nhận các giải pháp trong suốt, theo đại diện của NTIA.

  Điều kiện để chấm dứt hợp đồng với NTIA “là sự hỗ trợ rộng khắp của người dùng Internet cũng như các khối nhà nước và tư nhân”, theo Lawrence Strickling. Mô hình quản lý mới đòi hỏi đảm bảo “tính an toàn, ổn định và bền vững của hệ thống tên miền”, Lawrence Strickling nói thêm.

  Theo Lawrence Strickling, mô hình mới cũng phải tiếp tục đảm bảo tính mở cho mạng lưới toàn cầu. Theo khẳng định của ông, NTIA không từ chối hỗ trợ trong trường hợp chức năng điều hành sẽ chỉ nằm trong tay các chính phủ: “Tôi xin khẳng định, chúng tôi không tiếp nhận đề xuất cho việc thay thế NTIA bằng các cơ quan chính phủ hay liên chính phủ khác”.

  Đến lượt mình, Fadi Shehadeh hứa hẹn rằng cộng đồng Internet toàn cầu sẽ được “thu hút hoàn toàn” vào quá trình chuyển giao này. Ông Fadi Shehadeh kêu gọi bắt tay vào phát triển mô hình quản lý mới theo nguyên lý “xã hội dân sự, các nhóm Internet và các tổ chức khác”. Những cuộc họp về vấn đề này sẽ được bắt đầu tại cuộc họp của ICANN diễn ra ở Singapore từ 23 đến 27/3/2014.

  Nếu ICANN sẽ hoàn tất các yêu cầu của NTIA liên quan đến thành lập mô hình quản lý mới thì IANA sẽ “chấm dứt êm đẹp”, Fadi Shehadeh thông báo. Theo ông, tuyên bố việc chấm dứt các quan hệ chính thức giữa NTIA với ICANN có nghĩa là trong chính phủ, “người ta đã tin tưởng giao cho tổ chức kết nối cộng đồng Internet toàn cầu với mô hình quản lý mới”.

  “Đây là thời khắc lịch sử đánh dấu sự trưởng thành của ICANN và cộng đồng Internet thế giới - Fadi Shehadeh tuyên bố - Quyết định của chính phủ Mỹ về việc tách khỏi ICANN là chiến thắng của mô hình quản lý đa cực không gian tên miền thế giới”.

  Nguồn: IDG News Service Nga, ngày 17/3/2014