• Thứ Tư, 19/03/2014 08:47 (GMT+7)

  Giám đốc sản phẩm Xbox rời Microsoft sau 17 năm

  Như Dũng
  Thua Sony trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường tay cầm chơi game (game console), giám đốc sản phẩm Xbox Marc Whitten đã rời công ty Microsoft.

  Marc Whitten từ giã Microsoft sau 17 năm làm việc.
  Sau 17 năm công tác tại Microsoft, Marc Whitten, giám đốc sản phẩm Xbox đã từ giã tập đoàn. Những năm gần đây, hàng loạt “cựu binh” đã từ bỏ Microsoft. Trong số họ có kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie và chủ tịch bộ phận Windows và Windows Live Steven Sinofsky.

  Marc Whitten gia nhập Microsoft với tư cách một nhà phát triển phần mềm. Ông tham gia đội Xbox từ năm 2000, tham gia phát triển 3 thế hệ game console Xbox, Xbox 360 và Xbox One cũng như phát triển dịch vụ Xbox Live. Marc Whitten được chỉ định làm giám đốc sản phẩm Xbox vào năm 2010.

  Theo thông báo chính thức, Marc Whitten đã tìm thấy công việc mới ở công ty Sonos chuyên sản xuất thiết bị âm thanh. Tuy nhiên, thông báo không cho biết cụ thể Marc Whitten làm gì ở đó.

  “Suốt 14 năm gần đây, Marc Whitten đóng vai trò chính trong việc chế tạo và phát triển mảng kinh doanh trò chơi của Microsoft. Ông đã tụ tập một đội hình mạnh cho công việc của mình, nhờ đó các game thủ đã có thể phổ biến các sản phẩm sáng tạo” – Yusuf Mehdi, Phó chủ tịch Microsoft phụ trách chiến lược và tiếp thị bình luận.

  Việc Marc Whitten ra đi được cho là không ảnh hưởng đến đội hình phát triển Xbox bây giờ được đặt dưới sự lãnh đạo của Terry Myerson - quyền phó chủ tịch nhóm Operating Systems.
   
  Năm tài chính vừa rồi, kết thúc hồi tháng 7 năm 2013, thu nhập của bộ phận giải trí và thiết bị Microsoft Entertainment and Devices Division (bao gồm cả bán sản phẩm máy tính bảng Surface) tăng chừng 6% so với năm tài chính 2011 – 2012 tới 10,17 tỷ USD. Trong đó, đội game console chiếm 13% doanh thu cả năm.

  Hiện không thể tính các chỉ tiêu kinh doanh của Microsoft từ quý I năm tài chính 2013 – 2014 vì công ty đã thay đổi định dạng báo cáo tài chính và bỏ khỏi báo cáo các con số của các đơn vị cụ thể.

  Hơn nữa, game console mới của Microsoft là Xbox One vẫn tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh chính là Sony PlayStation 4 về lượng bán. Vào thời điểm giữa tháng 2, Sony đã bán ra khắp thế giới gần 5,3 triệu máy trong khi lượng bán của Microsoft đến thời điểm này chỉ đạt khoảng 3,6 triệu máy, theo thống kê của ExtremeTech. Cả hai loại thiết bị đều được tung ra bán vào cùng thời điểm là tháng 11/2013, cách nhau 1 tuần.

  Tổng lượng bán game console của Microsoft và Sony thế hệ trước là Xbox 360 và PlayStation 3 gần như như nhau và cho đến hiện tại đã đạt gần 80 triệu chiếc.

  Từ khóa: Microsoft, PC Xbox
  Nguồn: CNews.ru ngày 18/3/2014