• Thứ Hai, 24/03/2014 15:57 (GMT+7)

  Patrick McGovern - Người bạn hào hiệp và thủy chung của CNTT VN

  Ban biên tập PC World VN
  Tôi ngồi lặng, nhớ về ông, người mà những người hành nghề công nghệ thông tin ở Việt Nam trong vài chục năm qua sẽ không bao giờ quên.

  Giới CNTT Việt Nam những năm 90 thập kỷ trước không ai là không biết ông, một tỷ phủ người Mỹ trong lĩnh vực truyền thông. Mỗi lần sang Việt Nam, ông tranh thủ đi gặp gỡ và nói chuyện với rất nhiều người, từ quan chức chính phủ đến nhân viên bán hàng vi tính. Với thái độ cởi mở và tác phong bình dị, ông hỏi chuyện và chăm chú lắng nghe mọi người. Ông cũng không ngần ngại ngồi quán cóc ăn cơm bình dân với những người bạn Việt Nam. Mọi người gọi ông với với cái tên thân mật, trìu mến: “Ông Pat”.
  “Ông Pat” đã mất, nhưng những giá trị to lớn mà ông mang cho ngành CNTT Việt Nam thì vẫn còn đó, và nhất là tình cảm dành cho ông của những người bạn Việt Nam thì không thể nào mất đi.
  PC World Việt Nam chia sẻ cùng bạn đọc nhưng ý kiến, đánh giá của những người trong cuộc, đã từng làm việc với ông Patrick McGovern.


  Nguyễn Trọng, Nguyên Tổng Biên Tập Tạp Chí “Thế Giới Vi Tính – PCW Việt Nam (1992 – 2004), Nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhiệm kỳ II, III.

  Thật vô cùng đội ngột, sớm nay được tin Pat, cách gọi thường ngày của Patrick McGovern, không còn nữa.

  Tôi ngồi lặng, nhớ về ông, người mà những người hành nghề công nghệ thông tin ở Việt Nam trong vài chục năm qua sẽ không bao giờ quên.

  Vào đầu những năm 90 thế kỷ trước, trong vòng vây cấm vận của Mỹ, lại thêm Liên Xô sụp đổ, nguồn thông tin khoa học – công nghệ nói chung và máy tính (khi đó thuật ngữ CNTT còn chưa xuất hiện) nói riêng vô cùng khan hiếm. Thỉnh thoảng có cuốn tạp chí PC World hay PC Magazine, … thì được quý như vàng, được truyền tay nhau đến nhầu nhĩ. Thế mà vào cuối năm 1992 khô hạn thông tin đó, Pat đã mang đến cho Việt Nam dòng suối thông tin vô cùng trong mát về CNTT, với hàng chục đầu báo, tạp chí hết sức đều đặn, kịp thời. Chúng ta có PC World phiên bản Mỹ, Nga, Pháp, Hongkong, Singapore, … có Computerworld, Infoworld, Network World, Macworld, … vào đúng ngày mà người đọc ở các quốc gia đó có. Nhờ nguồn lực thông tin vô cùng phong phú đó mà Trung Tâm Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ thành phố HCM đã xây dựng và phát triển thành công tạp chí PCW VN mà vào thời kỷ đỉnh cao những năm cuối thập kỷ 90 thế kỷ trước và những năm đầu thế kỷ 21 đã trở thành tạp chí CNTT lớn nhất châu Á (chỉ sau Computerworld Trung Quốc) với số ấn bản lên tới con số trăm ngàn. Hình ảnh PCW VN những năm đó cũng chính là hình ảnh ngành CNTT VN. Nó rực sáng trong mắt bè bạn, dù rằng còn vài người có trách nhiệm lại nghi ngờ đó không phải thành công của người Việt Nam khi họ từng nói rằng “chắc chắn PCW VN là đầu tư chui, sản phẩm đó không thể do người Việt Nam làm ra”! Nghe vậy thật buồn nhưng ta càng nhớ Pat và các công sự của ông đã giúp chúng ta cái quý hơn tiền bạc rất nhiều, đó là thông tin, là tri thức, là cơ hội hội nhập quốc tế.
  Nhà tỷ phú Pat với tài sản cỡ dăm tỷ USD đã ngồi quán vỉa hè với nhóm trẻ PCW VN bàn cách phát triển tạp chí sâu rộng, làm sao để mỗi người Việt Nam làm việc với máy tính hàng tháng đều sẽ có được cuốn PCW VN trong tay để họ cập nhật những thông tin công nghệ mới, để họ nhìn rõ CNTT thế giới đang đi về đâu.

  Ông Patrick McGovern và ông Nguyễn Trọng ký kết thỏa thuận hợp tác giữa IDG và PC World VN tại Trụ sở IDG, Boston, USA vào cuối năm 1994.
  Năm 1994, tại thành phố Phoenix, bang Arizona, trong hội nghị hàng năm của tập đoàn IDG, một đế chế vĩ đại về thông tin của ngành CNTT với hàng trăm đầu báo, tạp chí, nhiều chục công ty nghiên cứu thị trường, tổ chức sự kiện, Chủ Tịch Pat đã giới thiệu PC World Việt Nam, một mẫu hợp tác mới của IDG, trong đó IDG chỉ cho, tặng mà không nhận lại gì, chỉ giành riêng cho Việt Nam vì Việt Nam nghèo do chiến tranh tàn phá, có lỗi của chúng ta (Mỹ). Pat tiên đoán sự phát triển vượt bậc của PCW VN nói riêng và CNTT VN nói chung. Pat đã trích số liệu từ một bài của PCW VN năm 93 cho biết tình trạng gần như trắng về CNTT ở VN. Đó là số máy vi tính tại Indonesia năm 1993 với 3 máy/1.000 dân. Khi đó chúng ta thua họ hơn 10 lần, mới chỉ có 0,27 máy cho 1.000 dân. Rất nhiều người, đã nghĩ rằng Việt Nam thật khó, thậm chí không thể đuổi kịp Indonesia, chứ đừng nói đến Malaysia, Thái Lan, và ở đâu xa tắp là 4 con hổ (Singapore, Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc) và cả thế giới tiên tiến đã công nghiệp hóa. Thế nhưng Pat đã nói đại ý: “PCW VN ra đời cuối 1992, với chỉ 1.500 ấn bản, năm 1993 đã là 3.000 ấn bản và năm nay, vào quý 3 1994 đã là 5.000 ấn bản. Điều đó cũng nói lên rằng số máy tính ở Việt Nam sẽ tăng theo cùng tốc độ, theo định luật Moore, như công nghệ vi mạch, tức năm sau gấp đôi năm trước!”.

  Đại diện cho PCW VN và ở mức độ nhất định cũng có thể xem là đại diện cho giới CNTT VN, tôi đã được cả hội trường, với hàng ngàn người từ hàng trăm báo, tạp chí CNTT, cơ quan nghiên cứ thị trường CNTT trong đại gia đình IDG vỗ tay chào đón một thành viên mới. Cả thế giới có dịp biết chút ít về CNTT VN và sẽ theo giõi tiên đoán của Pat.

  Và Pat đã đúng. Từ 0,27 máy / 1000 dân năm 1993, với những nỗ lực to lớn của cả nước, trong đó có phần đóng góp của Pat, của PCW VN thì VN đã thoát khỏi “vùng trắng CNTT” để có 8, 9, 10, 20, 40 máy cho 1.000 dân vào các năm 2000, 2001, 2002, 2003, 2004 so với các con số của Indonesia cũng vào những năm đó: 10, 11, 12, 13, 14 máy! Chúng ta đã vượt xa Indonesia về chỉ số này kể từ 2003 khi mà 10 năm trước họ gấp 10 lần hơn chúng ta.

  Kỷ niệm về Pat thật nhiều. Sau cuộc giới thiệu PCW VN, tiên đóan về CNTT VN vào năm 1994 đó thì hầu như hàng năm Pat đã đến với Việt Nam, tận mắt chứng kiến những bước phát triển của CNTT VN, đất nước mà ông giành rất nhiều tình cảm nồng ấm.

  Pat kính mến, chúng tôi không bao giờ quên Ông, PCW VN không bao giờ quên Ông./.

  Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền Thông

  Tôi thực sự bất ngờ vì sự ra đi đột ngột của ông P. McGovern, Chủ tịch, người sáng lập IDG. Tối Thứ Ba, dự Tiệc nhân Security World, anh Tâm còn dự định mời sang Boston dự kỷ niệm 50 năm IDG vào Tháng 10 năm nay.

  Ông McGovern và Phu nhân đã đem lại cho tôi một ấn tượng mạnh ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên và nhiều lần gặp sau này. Tình cảm mà Ông bà dành cho VN thật đặc biệt. Số lần và những hoạt động của Ông tại VN sẽ còn để lại cho nhiều nhà lãnh đạo và cộng đồng CNTT Việt Nam những ký ức không thể phai mờ. Ông là một nhân cách lớn, một người làm được nhiều việc lớn không chỉ cho Việt Nam, mà cho nhiều nước trên TG, nhưng lại rất gần gũi, thân tình. Đóng góp của Ông cho ICT Việt Nam là không thể đo đếm được, thật khó hình dung, ICT VN thế nào nếu thiếu những hoạt động, đóng góp của Ông. Bộ TTTT đã tặng Ông Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TT&TT, tôi vinh dự là người thay mặt Bộ trao Ông KNC đó, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT. Tôi vẫn nhớ khuôn mặt hân hoan, phấn khích của Ông trong buổi Lễ hôm đó, trước một phần thưởng nhỏ của Bộ (cá nhân tôi nghĩ, ông xứng đáng được ghi nhận, trao tặng bằng những phần thưởng cao hơn).

  Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng ĐH FPT – Nguyên chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhiệm kỳ IV.

  IDG đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển CNTT của Việt Nam trong giai đoạn ban đầu, gắn liền với sự ra đời và phát triển của PCW Việt Nam, của các sự kiện như Triển lãm CNTT-TT, Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT... phối hợp hàng chục năm với Hội Tin học TP HCM. Trong tất cả các hoạt động này, sự hiện diện của ông Pat McGovern không chỉ như đại diện cho một IDG, mà thể hiện rõ là người có tâm với ngành, có tầm nhìn rộng, và đặc biệt có tình cảm rất sâu đâm với đất nước Việt Nam, với ngành CNTT-TT Việt Nam.

  Khi còn là Chủ tịch Hội Tin học TP HCM, tôi đã nhiều lần gặp và làm việc với ông khi ông sang Việt nam. Ông cũng vô cùng hào hứng và ủng hộ sự ra đời của ĐH FPT.

  Chúng tôi luôn nhớ mãi nụ cười thân thiện của ông.

  Ông Pat đến thăm Đại học FPT
  Chúng tôi còn lưu hình ảnh chụp năm 2007 của ông với nụ cười còn lại mãi mãi khi ông đến thăm trụ sở ĐH FPT, chúng tôi tặng lại ông tấm ảnh chụp này.

  Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC); Chủ tịch Hội Tin học TP. HCM.

  Thông qua họat động của HCA, tôi mới có điều kiện tiếp xúc Ông bà Pat McGovern một vài lần trong các sự kiện do Hội Tin học và IDG đồng tổ chức. Tôi thấy Ông Pat là người rất giản dị, thân mật, tâm huyết với phát triển của ngành truyền thông và CNTT. Ông Pat có những tình cảm, sự quan tâm ủng hộ mạnh mẽ với sự nghiệp CNTT và giới CNTT Việt Nam, thông qua việc hỗ trợ nội dung để tạp chí Thế Giới Vi Tính – PCW VN phát triển, đây là một tài liệu quý và như cẩm nang của những người làm CNTT trong những năm thập niên 90 của thế kỷ trước và cho đến nay vẫn được sự yêu mến của bạn đọc. Sự ra đời đầu tư quỹ IDG Venture cũng góp phần quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư và ươm tạo các DN CNTT Việt Nam. Đặc biệt sự xuất hiện của ông trong các sự kiện CNTT truyền thông Việt Nam và chia sẻ những ý kiến, góp ý với chính phủ và giới CNTT VN thể hiện sự trân thành như một người bạn quý. Tôi rất trân trọng và không quên những lần đã gặp ông với những nụ cười rất thân tình và những bài phát biểu rất trí tuệ.