• Thứ Sáu, 28/03/2014 09:28 (GMT+7)

  Thiết bị 2-trong-1 còn lâu mới có vị thế

  Phan Châu
  IDC dự báo Microsoft và Intel sẽ phải vượt qua quãng đường dài đầy chông gai trong nỗ lực thúc đẩy thiết bị lai.

  Thiết kế 2-trong-1, một máy tính bảng có năng lực của máy tính xách tay, được xem là lối thoát cho ngành công nghiệp PC trong kỷ nguyên di động. Tuy nhiên, Microsoft sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thiết bị lai khẳng định được vị thế trên thị trường, theo một báo cáo mới được IDC phát hành hôm đầu tuần.

  IDC dự báo tới 2016 mới là năm đầu tiên thiết bị 2-trong-1 xuất xưởng từ các nhà máy vượt qua con số 20 triệu đơn vị.

  "Có thể khẳng định xu hướng lai sẽ diễn ra chậm hơn mong muốn của Microsoft và Intel”, nhà phân tích Tom Mainelli của IDC nhận định. Hai hãng phải nhắm tới đường dài.

  Trong báo cáo do Tom Mainelli viết, IDC dự báo lượng thiết bị 2-trong-1 xuất xưởng sẽ tăng chậm qua các năm. IDC định nghĩa 2-trong-1 là "những thiết bị mà cung cấp một bàn phím tùy chọn hoặc tích hợp sẵn có kết nối vật lý với máy tính bảng để tạo thành dạng nắp gập như một máy tính xách tay".

  Thiết kế 2-trong-1 được cả Microsoft và Intel hăng hái cổ vũ, vì rất phù hợp cho hệ điều hành “lai” Windows 8.1 của Microsoft cũng như những thế hệ chip x86 tiêu thụ điện năng thấp mới nhất của Intel.

  Microsoft thậm chí còn tự thiết kế và sản xuất cả phần cứng, chiếc Surface. Phiên bản Surface Pro chạy Windows 8.1, hỗ trợ các phần mềm cũ, luôn được Microsoft đem ra so sánh với sản phẩm của Apple để minh chứng cho tính ưu việt của một thiết bị kết hợp được cả hai, máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook Air.

  Những nỗ lực đó không phải là vô ích, nhưng dự đoán của IDC cho thấy con đường phía trước còn đầy gian nan.

  Các nhà nghiên cứu ước tính lượng máy 2-trong-1 xuất xưởng trong năm 2013 là 6,2 triệu đơn vị, gồm cả Surface và các dòng sản phẩm OEM khác như Asus Transformer và Lenovo Yoga. Trong đó Surface chiếm khoảng chừng một phần ba.

  Với năm 2014, IDC dự đoán sẽ có khoảng 10,3 triệu thiết bị 2-trong-1 được xuất xưởng, có tỷ lệ tăng ấn tượng 66%, nhưng xét về khối lượng thì vẫn quá thấp. Theo IDC, lượng thiết bị xuất xưởng sẽ tăng tới 31,2 triệu đơn bị vào năm 2018; mốc 20 triệu đơn vị không đạt được trước năm 2016.

  IDC dự báo lượng thiết bị 2-trong-1 sẽ tăng từ từ trong vòng 5 năm tới. Nguồn: IDC

  Để so sánh, chỉ trong một quí cuối năm 2013, Apple đã bán được 26 triệu iPad.

  Đây là lần đầu tiên IDC tách thiết bị 2-trong-1 từ nhóm máy tính bảng ra thành nhóm riêng trong báo cáo của mình. Điều này không có gì lạ, bởi nhóm mới chiếm tỷ lệ quá nhỏ trong toàn bộ lô hàng máy tính bảng nói chung. Chẳng hạn như, trong năm 2013, thiết bị 2-trong-1 chỉ chiếm tỷ trọng 3% trong nhóm hàng máy tính bảng. Thị phần của nhóm hàng mới này dự kiến sẽ tăng từ từ, và đạt khoảng 8% vào năm 2018.

  Dù coi đó là một sự “kéo dài lê thê", nhưng Mainelli cũng nhìn nhận thiết bị 2-trong-1 có chỗ đứng của mình. "Mọi người nhận ra rằng PC không mất đi, máy tính bảng không phải là trào lưu nhất thời, và tất cả các thiết bị này sẽ là một phần của nơi làm việc", ông nói. "PC sẽ được làm mới. Và thay vì chỉ có dạng nắp gập, một số trong chúng sẽ được thay thế bằng thiết bị 2-trong-1".

  Các thiết bị 2-trong-1 chạy Windows và Android có lợi thế là có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng trong những cửa sổ riêng, điều đó rất quan trọng cho công việc, như khi sử dụng PC.

  Hiện tại, iOS chưa hỗ trợ mở nhiều cửa sổ đồng thời, tuy nhiên iPad vẫn chiếm miếng bánh thị phần lớn trên thị trường máy tính bảng. Điều đó một phần bởi chính sách BYOD (mang thiết bị cá nhân tới nơi làm) của các ông ty, phần nữa là iPad có ưu thế mở ra thị trường máy tính bảng. Các nhà sản xuất khác có thể đẩy mạnh thiết bị 2-trong-1 của họ khi tăng tính tiện dụng cho công việc, với chế độ mở nhiều cửa sổ ứng dụng cạnh nhau, Mainelli nhận định.

  Về phía Apple, hãng không hề có ý định nhảy vào trận địa lai 2-trong-1. Thậm chí, CEO Tim Cook đã nhiều lần khẳng định đó là ý tưởng ngớ ngẩn. Còn nhớ, khi Microsoft ra mắt Surface, Cook đã dè bỉu đó là một sản phẩm thỏa hiệp và khó hiểu, và so sánh nó như một chiếc xe hơi vừa biết bay vừa biết bơi.

  Dù vậy, Apple ít nhất đã có lần phải thay đổi quan điểm, đó là khi tung ra iPad mini. Lúc đương thời, Steve Job cho rằng không có chỗ cho máy tính bảng với kích thước màn hình dưới 9,7 inch, vì như vậy không đem lại trải nghiệm đủ tốt cho người dùng.

  IDC không cho rằng Apple sẽ bước chân qua cánh cửa 2-trong-1 trong dự báo thời kỳ 2014 – 2018 của mình.

  Nguồn: Computerworld