• Thứ Năm, 03/04/2014 07:00 (GMT+7)

  Những phút cuối từ bỏ Windows XP

  Phan Châu
  Windows 7, chứ không phải Windows 8, là bến đỗ lý tưởng cho những người sắp từ bỏ Windows XP, và Microsoft có thể mất uy tín vì còn rất đông người dùng XP đang đối mặt với rủi ro do hệ điều hành không còn được hỗ trợ.

  Sau 2 tháng liên tục tăng ngoài dự đoán, Windows XP trở lại đà giảm trong tháng 3 vừa qua, mất toàn bộ thị phần người dùng tăng thêm kể từ tháng 12/2013, trong khi đó Windows 8 bắt đầu tăng trưởng trở lại.

  Xu hướng của tháng 3 là tin tốt cho Microsoft trong khi hãng đang thúc dục khách hàng từ bỏ Windows XP trước thời điểm ngừng được hỗ trợ (vào thứ Ba, ngày 8/4 tới), và thay các PC quá cũ của họ bằng máy mới chạy Windows 8.1.

  Theo công ty phân tích Web Net Applications, trong tháng 3 vừa qua, Windows XP mất 1,8 điểm phần trăm “thị phần người dùng”, một phần nhỏ trong tổng số người dùng máy tính trên toàn thế giới mà chạy một hệ điều hành cụ thể, còn giữ được 27,7% của toàn bộ số PC (gồm cả máy tính để bàn và xách tay). Trong hai tháng trước, XP lội ngược dòng, tăng được nửa điểm.

  Sau 2 tháng ngược dòng, tháng 3 vừa qua thị phần của Windows XP lại tiếp tục đà suy giảm. (Dữ liệu: Net Applications)
  Tháng 3 trở thành tháng đầu tiên mà thị phần người dùng XP sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2013, khi hệ điều hành 13 năm tuổi mất 2,2 điểm phần trăm.

  Tháng trước, Windows XP chiếm tỷ trọng khoảng 30,5% trong tổng số PC chạy Windows. Hiện tại, PC chạy Windows chiếm khoảng 91% trong tổng số máy tính (cả để bàn và xách tay) trên toàn thế giới.

  Microsoft sẽ cung cấp các bản vá lần cuối cho XP vào thứ Ba tuần tới (ngày 8/4). Sau đó, khách hàng sẽ đối mặt với một tương lai ngày càng gia tăng hiểm họa tội phạm mạng khai thác các lỗ hổng mới. Tin tặc có thể xem xét các bản sửa lỗi cho những phiên bản còn được hỗ trợ, chẳng hạn như Windows 7, qua đó phát hiện và khai thác lỗ hổng để tấn công người dùng hệ điều hành đã nghỉ hưu.

  Để lôi kéo khách hàng từ bỏ XP, Microsoft đã yêu cầu những người rành kỹ thuật giúp bạn bè và gia đình họ nâng cấp hay mua mới PC – một động thái không hề nhận được sự tán thưởng của người dùng – và đưa ra những ưu đãi nhỏ, như thẻ quà tặng trị giá 50 USD và giảm giá 100 USD cho những máy tính cao cấp, trong nỗ lực giảm thị phần người dùng XP.

  Các chuyên gia bảo mật của hãng cũng tăng sức ép, mới đây nói với khách hàng rằng những tác vụ PC phổ biến nhất, như lướt Web hay duyệt mail, sẽ đặt họ vào vùng nguy hiểm của tội phạm mạng nếu tiếp tục sử dụng XP.

  Với một lượng PC quá lớn trên thế giới còn chạy XP trong khi chỉ vài ngày nữa là Microsoft dừng cung cấp các bản vá, hãng có thể phải đối mặt với một vấn đề quan hệ công chúng, như hầu hết mọi người dự đoán, các cuộc tấn công trên diện rộng nhắm vào nền tảng XP sẽ bùng phát. Điều đó có thể làm tổn hại danh tiếng của người khổng lồ phần mềm.

  Computerworld dự đoán rằng Windows XP sẽ chiếm khoảng 26,8% đến 27,3% vào cuối tháng 4, và từ 20% đến 24% trong tổng số PC trên thế giới cuối năm nay.

  Khi thị phần người dùng XP giảm vào tháng trước, tổng thị phần của cả Windows 8 và Windows 8.1 thêm được 0,6 điểm phần trăm vào cuối tháng 3, chiếm 11,3% trên tổng số PC, hay 12,4% nếu chỉ tính riêng PC chạy Windows. Đây cũng là mức tăng lớn nhất của Windows 8 kể từ tháng 12/2013.

  Trong tổng thị phần của cả hai phiên bản, Windows 8.1 chiếm tỷ trọng 43%, tăng ba điểm phần trăm so với một tháng trước.

  Tốc độ tăng thị phần của Windows 8 và 8.1 vẫn kém xa so với Windows 7. 17 tháng sau khi phát hành, Windows 7 đã chiếm 27% số máy tính chạy Windows, cao gấp đôi so với Windows 8 và Windows 8.1 với cùng khoảng thời gian.

  Và trong khi Windows 8 vẫn vượt xa tốc độ tăng của Windows Vista, nhưng khoảng cách giữa hai phiên bản tiếp tục thu hẹp vào tháng trước. Windows 8 chỉ tăng hơn 0,7 điểm phần trăm so với Windows Vista. Trong tháng 2, sự khác biệt là 1,1 điểm.

  Không có gì ngạc nhiên khi Windows 7 hưởng lợi nhiều hơn nhờ thị phần của XP mất đi so với Windows 8/8.1. Thị phần Windows 7 đã tăng 1,5 điểm phần trăm vào cuối tháng 3, chiếm 48,8% thị phần máy tính cá nhân, và 53,6% nếu chỉ tính riêng PC chạy Windows.

  Windows 7 vẫn vững vàng với vị thế là phiên bản Windows phổ biến nhất, trong khi XP chưa có dấu hiệu ra đi, bất chấp mọi nỗ lực quảng bá cho Windows 8 của Microsoft. (Dữ liệu: Net Applications)

  Hầu hết các nhà phân tích theo dõi Microsoft và hệ điều hành của hãng dự đoán rằng Windows 7 sẽ vẫn là tiêu chuẩn, nhất là đối với doanh nghiệp, trong những năm tới. Windows 7 sẽ còn được Microsoft hỗ trợ cho tới tháng 1/2020.

  Net Applications tính thị phần người dùng theo hệ điều hành bằng cách theo dõi lượng người truy cập (unique visitor) vào khoảng 40.000 trang web dựa trên số liệu phần mềm thống kê của công ty.

  Số liệu của Net Applications thường khác với số liệu của đối thủ StatCounter vì hai phương pháp tính khác nhau: StatCounter tính "thị phần sử dụng" bằng cách đếm số lượt truy cập trang (page views).

  Theo StatCounter, tỷ trọng sử dụng Windows 8 và Windows 8.1 trong tổng số PC để bàn là 12,3% trong tháng 2, cao hơn số liệu thống kê của Net Applications. Còn Windows XP chỉ có 18,6% (thấp hơn) và Windows 7 ở mức 54,7% (cao hơn).

  Từ khóa: Phan Châu, Windows XP
  Nguồn: Computerworld