• Thứ Tư, 02/04/2014 11:49 (GMT+7)

  Apple đòi Samsung trả 2 tỷ USD cho việc vi phạm bản quyền

  Huy Hoàng
  Tại phiên tòa liên quan đến vấn đề bản quyền giữa Apple và Samsung đang diễn ra tại California mới đây, Apple đã đòi bồi thường 2 tỷ USD về những thiệt hại hãng này gánh chịu do Samsung vi phạm bản quyền.

  Theo thông tin từ IDG News Service, Samsung phải trả hơn 2 tỷ USD vì đã nhiều lần vi phạm các bằng sáng chế của Apple trong việc sản xuất ra hơn 37 triệu điện thoại thông minh bán ra tại Mỹ. Một bồi thẩm đoàn của Silicon Valley tiết lộ rằng thứ ba vừa rồi đã diễn ra một phiên tòa giữa hai hãng sau hơn hai năm chuẩn bị.

  Apple đã mở đầu phiên toà bằng việc tuyên bố rằng họ đã bị thiệt hại rất lớn vì những vi phạm của Samsung. Phản bác lại cáo buộc của Apple, Samsung đã nói với bồi thẩm đoàn rằng con số mà Apple đưa ra là đã xúc phạm đến những thành tựu nghiên cứu của mình.

  Theo đó, Samsung đã bị cáo buộc vi phạm 5 bằng sáng chế của Apple liên quan đến các chức năng điện thoại thông minh. Trong đó bao gồm các tính năng trượt để mở khóa màn hình nhằm ngăn việc vô tình chạm vào các tính năng trên màn hình cảm ứng; chức năng tự động sửa từ khi soạn thảo; liên kết thông tin theo ngữ cảnh trong danh bạ; tìm kiếm tất cả những thông tin, dữ liệu, ứng dụng… từ điện thoại và đồng bộ dữ liệu ngầm (background syncing). Ngược lại, Samsung đã cáo buộc Apple vi phạm hai bằng sáng chế của Samsung, trong đó có một bằng sáng chế liên quan đến việc truyền tải video từ xa (remote video transmission) và một bằng sáng chế liên quan đến hình ảnh số.

  Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung đang diễn ra khá căng thẳng và dai dẳng.
  Vụ kiện này tiếp tục làm cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng Apple và Samsung thêm căng thẳng. Mới đây, tòa đã bác yêu cầu của Apple về việc cấm bán 26 sản phẩm vi phạm bản quyền của Samsung, đồng thời chốt lại rằng số tiền bồi thường thiệt hại mà Samsung phải trả cho Apple là 929 triệu USD.

  Trong phiên tòa, bồi thẩm đoàn đã cho chiếu đoạn video giới thiệu iPhone tại sự kiện Macworld Expo 2007. Tại đây, Steve Jobs đã chứng minh một điểm liên quan đến vụ kiện này là chức năng trượt để mở khóa sẽ giúp việc vô tình nhấn gọi.

  McElhinny, luật sư của Apple khẳng định rằng khi iPhone được bán ra, Samsung nhanh chóng nhận ra hai điều: Thứ nhất iPhone sẽ tấn công thế giới như một cơn bão, người tiêu dùng sẽ thích dòng điện thoại thông minh mới này. iPad là sản phẩm kế thừa và làm điều tương tự như iPhone. Điều thứ hai là iPhone là sản phẩm khó có đối thủ nào có thể cạnh tranh.

  Các luật sư của Samsung đã công bố các tài liệu nội bộ của Apple, trong đó có một email của Steve Jobs vào năm 2010 rằng đề cập đến cuộc "Thánh chiến 2011” (2011 Holy War) nhằm đấu lại Android. Lúc này, Jobs đã nhìn lại rằng họ đã bị tụt hậu so với Android trong tính năng phát giọng nói (speech), tethering và đồng bộ dữ liệu đám mây. Trong một email khác viết cho 100 nhân viên chủ chốt trước một cuộc họp nội bộ, Jobs cho rằng Apple đang bị “đè” quá lâu trong một mô hình cũ.

  Tại phiên tòa, Samsung khẳng định Apple yêu cầu bồi thường chi phí bản quyền khoảng 40 USD cho mỗi chiếc điện thoại là không hợp lý. John Quinn, luật sư của Samsung đưa thêm bằng chứng khẳng định những chiếc điện thoại không sử dụng các tùy biến của hãng mà vẫn thành công. Chẳng hạn như Samsung Galaxy Nexus, dòng sản phẩm này không giống với các điện thoại Samsung. Nexus dựa hoàn toàn vào phần mềm Google Android và không có bất kỳ cải tiến nào của Samsung.

  Vụ kiện này dự kiến sẽ được diễn ra trong ngày thứ 2, 3 và thứ 6 và phần thảo luận cũng sẽ diễn ra ngay trong tháng 4. Bồi thẩm đoàn cho vụ kiện này ban đầu có 10 thành viên, nhưng khi phiên toàn bắt đầu thì chỉ còn 8 người, 2 người vắng mặt vì lý do cá nhân.