• Thứ Năm, 03/04/2014 15:02 (GMT+7)

  Microsoft cung cấp Windows miễn phí cho thiết bị di động

  Huy Thắng
  Theo công bố mới đây, Microsoft sẽ cung cấp Windows miễn phí cho các hãng sản xuất smartphone và tablet màn hình dưới 9 inch, một động thái nhằm giúp thúc đẩy thị phần của hãng phần mềm khổng lồ thế giới.

  Terry Myerson, người đứng đầu bộ phận OS của Microsoft, cho biết từ nay các hãng sản xuất sẽ không còn phải trả phí bản quyền khi mua hệ điều hành Windows hay Windows Phone cho các thiết bị di động.

  Động thái này cho thấy Microsoft đã nhận ra rằng không thể nào kiếm tiền bằng mô hình kinh doanh cũ kỹ hàng chục năm tuổi, đó là cách bán bản quyền cho các hãng OEM (original equipment manufacturers) và ODM (original device manufacturers). Đã đến lúc gã khổng lồ trong ngành phần mềm này phải tìm đến một nguồn doanh thu mới, mà theo hãng mô tả là chiến lược tập trung vào “thiết bị và dịch vụ”. Thay vì chỉ dựa vào nguồn doanh thu từ bản quyền phần mềm, Microsoft sẽ cần phải tìm kiếm khách hàng bằng cách cho họ quảng cáo hay bán dịch vụ cho họ.

  Các hãng sản xuất smartphone và tablet sẽ được cung cấp Windows miễn phí.
  Trong bối cảnh chiến lược “thiết bị và dịch vụ” mới của Microsoft, việc cung cấp miễn phí hệ điều hành sẽ giúp gia tăng doanh số phần cứng và các dịch vụ của hãng. Và việc số lượng phần cứng tăng cũng tạo ra một thị trường lớn hơn nhằm thu hút các nhà phát triển đến với nền tảng Windows.

  Gần đây, Microsoft phải cạnh tranh rất nhiều để giành thị phần trong cả hai thị trường smartphone và tablet mà đối thủ Android đang thống thị. Hãng đã phải cố gắng để leo qua khỏi mốc thị phần hệ điều hành Windows Phone chỉ còn 3,3%, theo thống kê của hãng IDC hồi quý cuối cùng năm 2013 vừa qua. Việc phát hành các phiên bản Windows di động miễn phí cho các nhà sản xuất phần cứng cũng nằm trong chiến lược phát triển đó.

  Kết hợp với việc giảm các yêu cầu phần cứng trên thiết bị Windows 8.1 và Windows Phone 8.1 sắp ra mắt, Microsoft dường như sẽ có một vị thế tốt hơn để có thể điều khiển giá thành thiết bị ngày càng thấp, đồng thời giúp mở rộng hệ sinh thái Windows đến các thị trường mới nổi và giúp Microsoft khởi động một cuộc chiến giá cả với Android.

  Vừa qua, Microsoft cũng đã công bố giảm giá phí bản quyền phiên bản hệ điều hành Windows 8.1 xuống khoảng 70% cho một số nhà sản xuất PC, nhắm đến các hãng cung cấp tablet giá rẻ và máy tính xách tay Chromebook có giá dưới 250 USD. Trước đó, phiên bản Windows 8.1 có giá bán lẻ là 50 USD.