• Thứ Sáu, 04/04/2014 07:00 (GMT+7)

  Microsoft và chiến lược “Một Windows cho tất cả thiết bị”

  Huy Thắng
  Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Build 2014, Microsoft đã công bố chiến lược hợp nhất Windows cho tất cả các nền tảng, giúp các nhà phát triển có thể tạo ra một ứng dụng duy nhất cho mọi thiết bị.

  Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị Build 2014, CEO Satya Nadella của Microsoft đã tuyên bố, thay vì đặt riêng ngành hàng máy tính để bàn sang ưu tiên thấp hơn trong khi xem trọng việc theo đuổi thị trường thiết bị di động, Microsoft sẽ tích hợp khả năng thống trị mảng máy tính PC của mình vào chiến lược cốt lõi hiện tại nhằm mục tiêu trở thành một hãng công nghệ chuyên cung cấp “thiết bị và dịch vụ”. "Chúng tôi muốn người dùng của chúng tôi suy nghĩ về dòng thiết bị Windows và tính nhất quán của trải nghiệm người dùng", ông Satya Nadella cho biết tại Hội nghị đang diễn ra ở San Francisco (Mỹ).

  Hãng phần mềm lớn nhất thế giới này đã công bố công nghệ Universal Windows Apps với mục đích xây dựng các ứng dụng có thể chạy trên cả điện thoại thông minh Windows Phone, máy chơi game Xbox và môi trường Metro trong máy tính bảng lẫn máy tính cá nhân Windows 8.1 dựa trên nền tảng Intel. Trước đây, các nhà phát triển phải tạo ra các ứng dụng riêng biệt cho Windows Phone 8.1, cho Xbox và cho tablet hay máy tính PC giao diện Metro. Điều này làm cho nó ít hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển so với hai môi trường Android và iOS đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, giờ đây họ có thể giải quyết cả ba môi trường chỉ với một ứng dụng duy nhất.

  CEO Satya Nadella của Microsoft phát biểu tại Hội nghị Microsoft Build 2014.
  Universal Windows Apps được dựa trên kiến trúc Windows Runtime và sẽ được kích hoạt thông qua Visual Studio phiên bản Update 2 vừa được phát hành hôm 2/4/2014. Về cơ bản, Microsoft sẽ cập nhật Windows Runtime trên Windows Phone 8.1 và Xbox giống như Windows Runtime trong Windows 8.1. Có nghĩa là họ sẽ sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) chung cho tất cả mọi thứ, từ các thông báo bảo mật cho đến giao diện của ứng dụng sẽ được hiển thị trên các môi trường.

  Kiến trúc Windows Runtime sẽ cho phép các nhà lập trình có thể phát triển một cơ sở mã duy nhất cho một ứng dụng để chạy được trên cả máy tính Windows lẫn thiết bị Windows Phone và Xbox, theo giải thích của David Treadwell, Phó chủ tịch nhóm OS của Microsoft. Ông đã chứng minh làm thế nào một ứng dụng duy nhất có thể có cùng một giao diện cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, hoặc các nhà phát triển có thể tùy chỉnh giao diện cho mỗi thiết bị. Trong khi đó, bản cập nhật Visual Studio IDE (Integrated development environment) mới của Microsoft sẽ cho phép các nhà phát triển lưu trữ một cơ sở chung của mã ứng dụng và giữ các thư mục riêng biệt cho các tùy chỉnh của mỗi nền tảng.

  Universal Windows Apps loại bỏ một số rào cản của việc phát triển ứng dụng làm việc trên cả Windows Phone và môi trường Metro của Windows 8.1, Rob Sanfilippo - một nhà phân tích của hãng “Directions on Microsoft” cho biết. Ông Sanfilippo cho rằng, công nghệ này là bước tiến mới cho các nhà phát triển của Microsoft. Các ứng dụng dùng chung này sẽ có mặt tại một cửa hàng trực tuyến duy nhất của Microsoft dành cho tất cả người dùng thiết bị Windows Phone 8.1, Xbox và Windows 8.1.

  Trong khi Microsoft đang thiếu thị phần đáng kể trong mảng sản phẩm smartphone và tablet, hãng hiện có khoảng 1,5 tỷ người sử dụng Windows trên toàn thế giới và vẫn đang làm việc để làm cầu nối trong thế giới điện toán. Các nhà phát triển cũng sẽ chứng kiến một trải nghiệm phù hợp đa nền tảng của Microsoft mà họ sẽ làm việc trong đó. Microsoft đã khởi đầu như là một công ty cung cấp những công cụ phần mềm trước khi được biết đến với những sản phẩm nổi tiếng Windows và Office như hiện nay. Chúng ta đang ở thời đại phục vụ nhiều nền tảng và nhiều thiết bị kích cỡ khác nhau, CEO Satya Nadella nhấn mạnh.

  Tại Hội nghị Build 2014, Microsoft cũng đã giới thiệu một số thông tin cập nhật và kế hoạch xung quanh chủ đề thống nhất các trải nghiệm Windows, cho cả người dùng và các nhà phát triển, trên các phiên bản Windows khác nhau bao gồm giao diện Desktop truyền thống và giao diện Modern hiện đại của Windows 8 cho máy tính để bàn, Windows Phone và Xbox. Phiên bản hệ điều hành di động Windows Phone 8.1 và bản cập nhật đầu tiên của hệ điều hành để bàn Windows 8.1 cùng một số công cụ phát triển đã được giới thiệu tại sự kiện Build 2014.

  Chiến lược hợp nhất các nền tảng với mục đích xây dựng các ứng dụng Windows có thể chạy trên mọi thiết bị.
  Microsoft đã mở nguồn cho các nhà phát triển bằng cách cung cấp giấy phép Apache 2.0, là một bộ sưu tập các điều khiển JavaScript, được gọi là WinJS. Kiến trúc đa phương tiện DirectX của Microsoft giờ đây cũng có thể được sử dụng trên Windows, Windows Phone và Xbox, giúp tiết kiệm thời gian mã hóa đồ họa cho các nhà phát triển trên mỗi nền tảng.

  Nằm trong chiến lược hợp nhất các nền tảng, Microsoft đang mở rộng cách tiếp cận của nền tảng Windows thống nhất này cho cửa hàng ứng dụng trực tuyến. Giờ đây, khi người dùng mua một ứng dụng trong các cửa hàng này, họ có thể có quyền sử dụng cả phiên bản di động lẫn phiên bản để bàn. Việc này có khả năng mở ra một dòng doanh thu mới cho các nhà phát triển điện thoại Windows Phone bởi vì bây giờ họ có thể bán các chương trình phiên bản để bàn đến nhiều người dùng Windows hơn, CEO Nadella cho biết. Giải pháp này cũng có thể mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, vì tất cả tài liệu của họ có thể được chia sẻ trên tất cả các thiết bị thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft.

  Khi Windows 8 lần đầu tiên được giới thiệu, Microsoft đã nhận được nhiều chỉ trích vì không cung cấp một trải nghiệm tối ưu cho người sử dụng máy tính để bàn không trang bị màn hình cảm ứng. Với việc phát hành phiên bản Windows 8.1 Update, Microsoft đã thêm một số công cụ dành cho máy tính để bàn được ưa chuộng vào giao diện cảm ứng hiện đại. Thanh công cụ, màn hình Desktop của Windows được kéo dài, giao diện Modern hiện đại có thể bật lên và các dòng lệnh chuột phải đã được đưa vào để Windows làm việc tốt hơn. Trình đơn Start trong màn hình Desktop của Windows bây giờ có thể kết hợp các liên kết đến các ứng dụng từ giao diện Modern hiện đại.

  Hãng cũng đã khiến các nhà phát triển Windows Phone thêm hứng thú với các tính năng mới được công bố trong Windows Phone 8.1 và hy vọng sẽ làm cho nó trở thành những tính năng thách thức đối với các nền tảng Android của Google và iOS của Apple.

  Đáng chú ý nhất tại Microsoft Build 2014 năm nay, Windows Phone hiện nay đã có một trợ lý cá nhân được gọi là Cortana. Như với trợ lý Siri của Apple hay Google Now, người dùng có thể yêu cầu Cortana một câu hỏi và nó sẽ cung cấp câu trả lời trên màn hình và bằng giọng nói trên thiết bị. Cortana cũng có thể quét email và lịch của người dùng để đưa ra các đề nghị hành động, chẳng hạn như chuẩn bị sẵn sàng để có cuộc gặp gỡ một ai đó.

  Trợ lý cá nhân Cortana của Microsoft được cho là đối thủ của Apple Siri hay Google Now.
  Microsoft gần đây cũng đã cố gắng đưa Bộ phận “Thiết bị và Dịch vụ” của Nokia lại gần hơn tới các hệ sinh thái của mình, dù thương vụ mua lại bộ phận này vẫn chưa hoàn tất do phải chờ phê duyệt từ các cơ quan chống độc quyền ở châu Á. Nhân viên của Nokia có thể sắp trở thành nhân viên của Microsoft chính thức, Stephen Elop - Phó chủ tịch điều hành Bộ phận “Thiết bị và Dịch vụ” của Nokia - cho biết.

  Nhân sự kiện này, ông Elop đã giới thiệu dòng điện thoại tiếp theo của Nokia gồm có model Lumia 930 hàng đầu với tính năng sạc không dây, trang bị máy ảnh 10 megapixel và khả năng ghi âm tiên tiến. Model này sẽ được bán lẻ với giá 599 USD và “lên kệ” bắt đầu vào tháng 6/2014. Các model điện thoại giá thấp hơn có Lumia 635 với kết nối 4G và Lumia 630 sử dụng 3G. Lumia 630 còn có một phiên bản có thể chạy hai SIM, cho phép người dùng có thể sử dụng một điện thoại duy nhất để giữ cho công việc và cho cá nhân.

  Nokia dự định sẽ phát hành Windows Phone 8.1 trên các thiết bị Lumia hiện tại vào mùa hè năm nay thông qua các bản cập nhật trên mạng. Các thiết bị mới đầu tiên chạy Windows Phone 8.1 dự kiến sẽ có mặt vào tháng này ở thị trường châu Âu. Hiện nay, Nokia cung cấp 80% điện thoại Windows Phone trên khắp thế giới, trong khi các nhà sản xuất khác như HTC và Samsung có vẻ “quay lưng” với nền tảng này.

  Microsoft cũng vừa công bố rằng các phiên bản hệ điều hành Windows 8 và Windows RT sẽ được cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất smartphone và tablet màn hình nhỏ hơn 9 inch, như một sự khuyến khích để có được các nhà sản xuất phần cứng nhiều hơn nhằm phát triển các thiết bị di động Windows.