• Thứ Hai, 14/04/2014 08:56 (GMT+7)

  Apple bước tiến mới trong tương lai

  Hoàng Anh
  Năm 2014 sẽ là năm có nhiều sự kiện lớn của Apple, sự kiện được mong chờ nhất chính là iPhone 6 với những tin đồn về màn hình cỡ lớn và iOS, OS X, MacBook, hay iPad cũng có những thay đổi nhưng tất cả những sản phẩm đó đều không mang tính đột phá. Sản phẩm nào sắp tới sẽ giúp Apple đột phá lấy lại hào quang sau 3 năm không một lần tỏa sáng?

  Steve Jobs vào thời trẻ đã  nhận ra sức mạnh của máy móc, công cụ. Và ông đã nói rằng máy tính là một “chiếc xe đạp của trí tuệ” - máy tính giúp chúng ta có tốc độ phát triển nhanh hơn rất nhiều. Và trong lĩnh vực công nghệ thì Apple luôn luôn có được tay lái và bàn đạp, là định hướng, động lực của chiếc xe trí tuệ.

  Từ năm 1980, Apple đã bắt đầu cá nhân hóa máy tính với giao diện đồ họa người dùng. iPod tạo nên làn sóng thiết bị nghe nhạc với sự kết hợp phần mềm đơn giản và mâm xoay điều khiển (click wheel)vào năm 2000. Và đỉnh cao của sự phát triển là iPhone vào năm 2007, với sự định nghĩa lại toàn bộ chuẩn mực dành cho điện thoại thông minh.

  Apple với các sản phẩm thương hiệu trong thời gian năm 2013 đã không còn ánh hào quang như trước đó. Các chuyên gia và người dùng đang đặt ra các câu hỏi về tính sáng tạo, độc đáo của hãng, giới chứng khoán thì lo lắng bởi giá cổ phiếu của Apple đang giảm. Đầu năm 2014, mọi thứ đối với Apple tương đối khởi sắc khi mà iPad Air, iPad mini hay iPhone 5S được bán ra với số lượng ổn định.

  Vậy Apple sẽ làm gì để định hướng sản phẩm công nghệ cho người dùng? Đâu là sản phẩm then chốt để tạo động lực cho sự phát triển?

  iWatch
  Giấc mơ về một sản phẩm mang theo người thương hiệu Apple không còn quá xa với nhiều người dùng. Nhiều sản phẩm của Apple đã xuất hiện trong nhiều năm qua từ băng tay iPod cho đến các vòng đeo nano đã có thể đáp ứng một phần nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, những sản phẩm đó chưa thự sự nổi bật, thường chỉ là phụ kiện hỗ trợ đi kèm và thiếu dấu ấn đặc trưng của Apple.

  Dòng sản phẩm smartwatch đã khởi động được một khoảng thời gian, nhưng đến hiện tại thì nó chưa đủ “thông minh” và vẫn còn nhiều hạn chế, từ nền tảng phần cứng cũng như hệ điều hành hay ứng dụng, thậm chí thiết kế hiện tại của dòng sản phẩm này còn tương đối thô. Nhà thiết kế của Apple -Jonathan Ive đã loại bỏ hàng chục nguyên mẫu có thiết kế tương tự như Galaxy Gear và đây cũng là một điểm để chúng ta hi vọng có sự đột phá về mẫu mã từ Apple.

  Các chuyên gia nhận định về thiết kế smartwatch của Apple sẽ không phải là hình vuông. Sản phẩm của Apple luôn dễ dàng có thể nhận ra bởi tính đặc trưng của thương hiệu và tính thẩm mĩ thời trang.

  Nhiều nguồn thông tin cho rằng màn hình hiển thị của iWatch sẽ là từ 1,5 - 1,8 inch nhưng không ai có thể chắc đó là những con số cuối cùng. Điều quan trọng nhất của một đồng hồ thông minh sẽ nằm tại màn hình hiển thị, một màn hình chữ nhật có độ phân giải cao sẽ phải nổi bật, cùng theo đó là những đường vát cong linh hoạt có thể bao phủ được cổ tay của người dùng. Chắc chắn là thiết kế của iWatch sẽ không dày như Galaxy Gear, có thể chỉ là một vài mm, kèm theo đó là đường bo màn hình hẹp.

  Mắt của người dùng có thể tập trung vào màn hình, nhưng dây đeo cũng rất quan trọng khi mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của bất kỳ đồng hồ nào vì người hâm mộ sẽ muốn đeo iWatch như một đồ dùng thể hiện cá tính. Hơn nữa, sản phẩm này cần phải tạo cảm giác thoải mái, chắc chắn. Chất liệu gì sẽ làm cho iWatch được như vậy? Liệu dây đeo sẽ được cân nhắc làm từ da hoặc vải? Nhiều người nghĩ rằng iWatch sẽ được trang bị vòng tay sử dụng siêu vật liệu Liquidmetal với đặc tính vật lý vượt trội hơn Titan. Nhưng trên thực tế thì có thể nó được thiết kế gần gũi hơn, tương tự như Nike + FuelBand với vật liệu chủ yếu làm bằng polypropylene cao cấp với các điểm nhấn bằng nhôm.

  Cũng không thể chắc chắn rằng Apple sẽ tích hợp camera tương tự như Samsung đã làm và iWatch sẽ không sử dụng một dây đeo bình thường.Thay vì sử dụng một khóa tiêu chuẩn Apple có thể sẽ sử dụng nam châm cực mạnh để phù hợp với đường viền của cổ tay và cổng Lightning sẽ được thiết kế kín đáo trên đó. Việc đưa cảm biến chuyển động M7 vào sử dụng trên iPhone 5s cho thấy các kế hoạch chuẩn bị của Apple đối với dòng sản phẩm mang theo người.

  iWatch sẽ không có nhiều sự tương đồng với iPhone hoặc iPad, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ thiếu đi những tính năng tiêu biểu của một thiết bị iOS: Đồng hồ sẽ được trang bị tối thiểu là Wi-Fi, Bluetooth, cảm biến chuyển động và Touch ID.

  Khi màn hình bị khóa, iWatch sẽ hoạt động giống như trong iOS 7, với thời gian và ngày tháng được hiển thị nổi bật, các thông báo xuất hiện với chế độ rung nhẹ.

  Màn hình chính sẽ được đơn giản và thanh lịch như đồng hồ cá nhân, phù hợp với hình nền và không gian dành để hiển thị bốn biểu tượng ứng dụng. Thời gian và ngày sẽ luôn luôn được nhìn thấy ở phía trên của màn hình nhằm khẳng định rằng đây cuối cùng cũng là một chiếc đồng hồ. Sau tất cả thì Apple sẽ sử dụng thanh cuộn điều hướng để đổi trang.

  Với cảm biến chuyển động thì iWatch sẽ theo dõi được hoạt động và những thay đổi của cơ thể người dùng nhằm phục vụ một trong những tính năng quan trọng là chăm sóc sức khỏe.

  Nhưng trên tất cả, nền tảng của iWatch sẽ là một phần mở rộng với các tính năng như nhận thông báo cuộc gọi đến, tin nhắn văn bản, thông báo lịch... Trợ lý ảo Siri sẽ được ứng dụng nhiều hơn khi dễ dàng cho phép người dùng ghi chép ngắn, thiết lập nhắc nhở và lên lịch hẹn, và iCloud sẽ ngay lập tức đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị của Apple.  Đương thời, Steve Jobs nhận định Siri sẽ là tay lái và bàn đạp mới của Apple với kì vọng sẽ thay đổi thế giới như thời điểm ra mắt giao diện người dùng, mâm xoay điều khiển trên iPod hay màn hình cảm ứng.

  iWatch được kì vọng như một chế độ rảnh tay cho cuộc sống, là sản phẩm đột phá của dòng điện thoại thông minh.

  Siri là sản phẩm cuối cùng của Steve Jobs, nhưng đó không phải cuối cùng của Apple.  Jobs cũng đã nhận định trước khi mất là Apple sẽ thành công trong mảng Tivi cho gia đình và bộ điều khiển là Siri.


   

  iTV
  Nếu iTV xuất hiện trong thời gian tới thì nó sẽ là sản phẩm có ý nghĩa với Apple về nhiều mặt. iTV sẽ là sản phẩm với công nghệ màn hình phân giải cao, Apple cũng không lãng phí thời gian của mình với thiết bị giải trí gia đình nhỏ hơn 50 inch, có thể là 55, 65 hoặc 75 inch. Apple cũng sẽ có thiết kế siêu mỏng đối với iTV nhưng sẽ không tham gia vào cuộc đua “siêu mỏng”  và hãng sẽ sử dụng màn hình LED có độ phân giải 1080p chứ không phải là công nghệ 4K đã được định hình. Có thể đối với Apple thì 4K còn có quá nhiều hạn chế và không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng mà hãng mong muốn.

  Thật khó để tạo ra một chiếc TV đứng đầu thị trường khi mà các hãng sản xuất đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc như Sony, Panasonic, Samsung, LG dày dạn kinh nghiệm trong dòng sản phẩm này. Vì vậy thiết kế của iTV cũng sẽ mang hình dáng tương đối phổ thông nhưng không có nghĩa sản phẩm của Apple thiếu điểm nhấn.

  Đầu tiên viền bo màn hình, nhà thiết kế iTV chắc chắn đã có đầy đủ thành phần nền tảng đặt phía sau cho nên độ mỏng ở các vùng biên hầu như sẽ rất mỏng và khó nhận ra. Với một cấu hình siêu mỏng, viền bo siêu nhỏ, thậm chí có thể không có chỗ cho biểu tượng quả táo cắn dở nhưng sẽ có đủ không gian cho một camera iSight có thể mang đến trải nghiệm thời gian thực với tính năng gọi điện FaceTime một cách tốt nhất. Việc phải cố hét vào cái TV để nhờ vả cô trợ lí Siri có thể được thay bằng một thiết bị cảm ứng nhỏ gọn, đồng bộ với hệ sinh thái của Apple.

  Theo nghiên cứu thì Siri chỉ có thể hoạt động 79% công suất trợ giúp người dùng, với tình hình thực tế như vậy thì việc ứng dụng Siri thế nào để tối ưu hóa 21% còn lại là một vấn đề nan giải của Apple. Sau gần 3 năm ra mắt, Siri vẫn chưa có thay đổi nào đáng kể để trở nên thông minh và gần gũi hơn.

  Apple cần nhiều thời gian hơn cho một sản phẩm đang gặp nhiều rắc rối về công nghệ như iTV. Có lẽ thiết thực hơn là phát triển những thế hệ tiếp theo của sản phẩm đang có, ví dụ như iPad. Tin đồn về một iPad Pro không còn quá mới khi mà ngành công nghiệp máy tính đang bước sang trang mới.  iPad Pro
  Apple có thể đã đạt đến đỉnh cao của máy tính bảng với những sản phẩm hoàn hảo về công nghệ cũng như thiết kế như iPad Air nhưng vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa nó và một chiếc MacBook. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng iPad không phải là tương lai của máy tính: nhẹ, mỏng, cảm ứng đa điểm, sẵn sàng bất cứ khi nào chúng ta cần với khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu, nhưng nỗ lực để tạo ra một sản phẩm có sự linh hoạt của máy tính bảng và sức mạnh xử lý của laptop tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hãng công nghệ nào thực sự thành công. Sự thất bại của Sony Dual 13 khi cố biến laptop thành máy tính bảng hay như Asus Transformer Books , Samsung ATIV Q… là những bài học nhãn tiền cho Apple.

  Làm thế nào để iPad trở thành một thiết bị chuyên nghiệp? Trước đó Apple đã gây ấn tượng mạnh trong việc thu gọn khung viền trong iPad Air nhưng đối với iPad Pro thì sẽ cân đối để phù hợp với camera iSight phục vụ cho Facetime. Tiếp theo là màn hình Retina với kích thước 12,9 inch trở lên, độ phân giải 3840x2160 và cuối cùng là tạm biệt nút Home. Ngoài ra iPad Pro cần một công nghệ pin mới để trợ giúp bộ vi xử lý mạnh hơn, RAM nhiều hơn, tùy chọn ổ cứng lưu trữ sẽ lên đến 256GB. Với những đặc điểm như vậy iPad Pro sẽ nặng và dày hơn iPad Air.

  Sức mạnh trên iPad Pro chỉ là một nửa của sự phát triển, màn hình cảm ứng đa điểm tiện dụng nhưng giữ một cái gì đó quá lớn trong  khoảng thời gian dài sẽ không thực sự thoải mái. Vì vậy, Apple sẽ cung cấp một bàn phím thông minh mới, làm hoàn toàn bằng nhôm với cơ chế tương tự như các cover thông minh. Vì đây là iPad nên tương lai có thể được trang bị hệ điều hành iOS 8 nhưng không phải là phiên bản kéo dãn. Khả năng đa nhiệm bao gồm có cả tính năng mở nhiều hơn 1 cửa sổ trên màn hình cùng lúc và bảng điều khiển tương tự như OS X.

  Vào cuối năm ngoái thì Apple đã mua PrimeSense, công ty đã xây dựng hệ thống cho Kinect Xbox 360 vì thế nên ngoài một trackpad cảm ứng đa điểm được xây dựng vào vỏ, iPad mới sẽ được sẽ hỗ trợ theo dõi chuyển động mắt hay theo dõi cử chỉ.

  iPad Pro có thể là câu trả lời cho thiết bị hậu PC tuy đây cũng chỉ là những phỏng đoán ban đầu. Ngoài ra Apple cũng sẽ đổi mới hàng loạt ứng dụng  đã được định hình từ trước hay mới được phát triển gần đây như iStache, Apple Self-Flying Car, iCloud 2.0 và Apple Smart Socks.

   

   

  Apple Self-Flying Car
  Thách thức công nghệ của dòng xe hơi bay dễ hơn so với xe hơi tự lái. Công nghệ lái tự động đã được phát triển từ khoảng những năm 1980 còn hệ thống hạ cánh tự động đã đi vào hoạt động từ năm 1979. Trong khi Google đang vất vả để tìm ra nguyên mẫu đầu tiên cho xe hơi tự lái thì Apple muốn nhảy cóc một bước cao hơn khi tập trung vào nghiên cứu thế hệ xe mới trong tương lai, đó là một chiếc xe bay.

  Xe hơi tự lái phải lo lắng về những thứ như đối phó với biển báo trên đường, khả năng thích ứng thay đổi đường hay khả năng hiển thị. Còn xe hơi bay thì chỉ cần phải quan tâm về đường 3D trên trời, cất cánh và hạ cánh. Đây là viễn cảnh trong tương lai, còn tại thời điểm này Apple cũng đã tham gia vào nghiên cứu phát triển dòng xe thông minh khi hãng có kế hoạch hợp tác với Tesla để sản xuất ra những mẫu xe hơi tự hành đạt chất lượng cao. Tesla không đi theo lối mòn của Google khi hướng vào một mẫu xe hoàn toàn không người lái mà tập trung vào chức năng lái tự động – tương tự những gì ngành công nghiệp hàng không đang sử dụng.

   

  iCloud 2.0
  Khi giới thiệu iOS và iCloud Apple đã xác định mục tiêu là giảm tải, loại bỏ các tập tin hệ thống cổ điển được tìm thấy trong Mac OS X và cho khả năng đồng bộ hóa giúp tái hiện sự liền mạch trong hệ sinh thái. Gần ba năm sau khi giới thiệu iCloud , Apple đã và đang tiến gần hơn đến mục tiêu này. Hãng đang phát triển hàng loạt công cụ cái tiển dành cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho iCloud.

  Apple đang phát triển phiên bản Preview và TextEdit của hệ điều hành Mac để có thể tối ưu hóa cho iPhone, iPad, và iPod touch. Các ứng dụng được cho là không phải thiết kế để sửa các file PDF, hình ảnh, hoặc tài liệu văn bản. Thay vào đó, các ứng dụng này được xây dựng như là công cụ để xem trước và các tập tin được lưu trữ trong TextEdit của iCloud trên OS X. Apple đã thêm đồng bộ hóa iCloud cho  phép sử dụng Preview và TextEdit trên OS X Mountain Lion, nhưng chưa phát triển trên iOS. Ngoài việc phát triển các ứng dụng iCloud mới, Apple được cho là đang nghiên cứu các công cụ lưu trữ trên iCloud mới nhằm phục vụ cho kho ứng dụng AppStore. Hiện tại các nhà phát triển phàn nàn về việc phải xây dựng các ứng dụng dựa trên iCloud , quá trình này phức tạp và không đáng tin cậy.

  PC World VN, 04/2014

  ID: A1404_77