• Thứ Hai, 14/04/2014 07:43 (GMT+7)

  Apple và Samsung tiếp tục “cuộc chiến kiện tụng”

  Huy Thắng
  Hôm 11/4, Apple lần đầu tiên tiết lộ chi tiết đối với khoản tiền 2,2 tỉ USD thiệt hại mà hãng này muốn Samsung bồi thường cho cáo buộc vi phạm các bằng sáng chế của hãng

  Vụ kiện đã bắt đầu từ tuần trước, liên quan đến 5 bằng sáng chế của Apple và 10 sản phẩm của Samsung. Apple đã đưa ra một yêu cầu bồi thường 2,2 tỷ USD với Samsung về những thiệt hại mà hãng này phải đối mặt trong việc mất doanh số và tiền bản quyền. Theo đó, Samsung đã bị cáo buộc vi phạm 5 bằng sáng chế của Apple liên quan đến các chức năng smartphone, bao gồm chức năng trượt để mở khóa màn hình (slide to unlock); chức năng tìm kiếm thông tin (universal search); chức năng đồng bộ dữ liệu ngầm (background syncing); chức năng tự động sửa từ khi soạn thảo (autocorrect) và chức năng liên kết thông tin theo ngữ cảnh trong danh bạ, địa chỉ email (contextual links).

  Đây là vụ kiện thứ hai về hành vi xâm phạm bằng sáng chế giữa hai gã khổng lồ điện thoại di động này. Trong vụ kiện lần trước, bồi thẩm đoàn đã ra lệnh Samsung phải trả của Apple tổng cộng 929 triệu USD cho hành vi xâm phạm những bằng sáng chế khác nhau, nhưng đã bác yêu cầu của Apple về việc cấm bán 26 sản phẩm vi phạm bản quyền của Samsung. Vụ kiện lần này sẽ tiếp tục làm cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng Apple và Samsung càng thêm căng thẳng.

  Vụ kiện lần này sẽ tiếp tục làm cuộc chiến pháp lý giữa hai hãng Apple và Samsung càng thêm căng thẳng.
  Khoảng một phần tư trong số tiền 2,2 tỷ USD mà Apple đòi Samsung phải trả, gần 507 triệu USD, là để bù đắp cho lợi nhuận mà Apple bị mất do hậu quả của hành vi vi phạm của Samsung, Chris Vellturo - một nhà kinh tế tại Quantitative Economic Solutions đồng thời cũng là một trong những nhân chứng chuyên môn của Apple trong vụ kiện này cho biết. Hơn 560 triệu USD được yêu cầu bồi thường cho việc giảm nhu cầu về các sản phẩm của Apple, và phần lớn nhất 1,12 tỷ USD là cho tiền bản quyền mà theo Apple cho biết Samsung sẽ phải trả nếu họ đã được cấp phép bằng sáng chế. Các con số trên vừa được tiết lộ vì vụ kiện đã kéo dài đến hết tuần thứ hai tại tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ).

  Ông Vellturo đưa ra con số tiền bản quyền như trên bằng cách tưởng tượng một "giả thuyết đàm phán" giữa hai công ty. Điều đó nghe có vẻ không khoa học, nhưng nó từng là một phương pháp phổ biến để ước tính thiệt hại bằng sáng chế trong một vụ kiện năm 1970 giữa hai công ty Georgia Pacific và U.S. Plywood.

  Bởi vì không có đàm phán thực tế diễn ra, bồi thẩm đoàn đã cân nhắc xem những phần tiền bản quyền nào sẽ được quyết định nếu hai bên đã thực sự nói chuyện, có tính đến các yếu tố như tính hữu ích của các bằng sáng chế và ảnh hưởng mà một giấy phép tác động đến vị trí cạnh tranh của hai hãng. Vellturo cho biết, phương pháp phân tích của ông đã xác định được tỉ lệ tiền bản quyền từ khoảng 1,61 - 15,03 USD cho mỗi bằng sáng chế, cho mỗi thiết bị. Có 9 model smartphone và một tablet có liên quan trong vụ kiện này, mặc dù không phải tất cả đều bị cáo buộc vi phạm cả 5 bằng sáng chế. Đối với những sản phẩm vi phạm, tổng số tiền bản quyền phải trả cho mỗi thiết bị Samsung đã bán ra sẽ là 40,10 USD, theo ông Vellturo.

  Luật sư John Quinn bào chữa cho Samsung đã nhanh chóng phản bác lại và thẩm vấn nhiều khẳng định của ông Vellturo. Ông này bắt đầu với những con số, dựa trên dữ liệu về doanh số bán hàng bị thiệt hại và nhu cầu tiêu dùng được cung cấp bởi một nhân chứng của Apple trước đây, John Hauser – Giảng viên tiếp thị của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Luật sư Quinn cũng đưa ra một chứng cứ quan trọng là các chuyên gia trước đó đã tiết lộ ông Vellturo được Apple trả 700 USD mỗi giờ và cho đến nay ông này đã kiếm được 2,3 triệu USD từ vụ án lần này. Luật sư Quinn cáo buộc ông Vellturo là "một nhân chứng chuyên nghiệp cho Apple".

  Ông Quinn cũng đặt câu hỏi có bao nhiêu người đã mua điện thoại Samsung sẽ thực sự cân nhắc để sở hữu điện thoại của Apple thay vào đó, và điều này cũng là một trong những lý do để Samsung yêu cầu giảm mức bồi thường lợi nhuận bị mất của Apple. Theo nghiên cứu thị trường của Apple, được tiết lộ trước khi xảy ra vụ kiện này, cho thấy thị phần của hãng này đã giảm một phần do sự thay đổi về sở thích của người tiêu dùng cho các tính năng như màn hình lớn hơn.