• Thứ Hai, 28/04/2014 18:11 (GMT+7)

  iPad sắp đạt “ngưỡng” vì Apple chậm đổi mới

  Huy Thắng
  Doanh số bán hàng iPad tăng trưởng chậm cho thấy Apple không còn chú trọng phát triển mảng kinh doanh tablet của hãng nữa. Tuy nhiên, dường như Apple đang chuẩn bị cho một chiến lược hoàn toàn mới trong kinh doanh.

  Trong năm 2013, Apple đã bán được nhiều iPad hơn so với số máy Mac bán ra trong hai thập kỷ trước kết hợp lại. Hãng công nghệ này đã được bán 210 triệu chiếc iPad kể từ khi ra mắt mẫu máy tính bảng iPad thế hệ đầu tiên hồi năm 2010. Điều đó cũng chứng minh rằng việc sử dụng iPad không phải là mốt nhất thời. Tuy nhiên, doanh số bán hàng của tất cả các mẫu iPad gần đây hầu như không tăng so với các quý trước đó. Các nhà phân tích đang đặt câu hỏi liệu chiếc tablet iPad từng gây sóng gió một thời đang đến gần "đỉnh” của sự tăng trưởng, khi mà thị trường đã bão hòa và bất cứ ai muốn sở hữu hoặc cần một chiếc iPad thì bây giờ đều đã có nó. Và các nhà phân tích dự đoán rằng, doanh số của iPad trong tương lai chủ yếu đến từ những người muốn thay thế để sở hữu những model iPad thế hệ mới hơn.

  Cựu giám đốc điều hành Jean-Louis Gassée của Apple và cũng là một trong những chuyên gia công nghệ gần đây đã đề xuất một quan điểm đáng chú ý. Chiếc iPad đã trở nên giống như chiếc máy tính cá nhân mà trong đó thị trường sẽ sớm không còn chỗ cho sự tăng trưởng từ những người dùng mới. Cũng như trường hợp của máy tính cá nhân, Gassée cho thấy iPad đã làm những gì mà nó đáng làm tốt, nhưng nó sẽ không còn phát triển được hơn. Có thể cho rằng, sự phát triển của iPad hầu như đã đạt đỉnh, trừ khi Apple sẽ làm một cái gì đó thực sự mới hoặc khác biệt so với hiện nay.

  Giới công nghệ tin rằng, Apple hiện có vẻ yếu thế trong việc đổi mới phần cứng cơ bản cho chiếc iPad của hãng. Mỏng hơn, nhanh hơn, nhẹ hơn không còn là những đặc tính kỹ thuật quan trọng nhiều đối với đại đa số người dùng ngày càng khó tính như hiện nay.

  Apple vẫn liên tục sáng tạo trong mảng sản phẩm smartphone. Hãng liên tục đổi mới công nghệ chẳng hạn như màn hình hiển thị Retina trên iPhone 4, Siri trong iPhone 4S, bộ xử lý A7 64-bit và 64-bit trong hệ điều hành iOS 7, cảm biến dấu vân tay và bộ xử lý chuyển động M8 trong iPhone 5S. Những đối thủ cạnh tranh của Apple phần lớn đã sao chép những đổi mới này, mặc dù Google cũng đi tiên phong trong công nghệ hỗ trợ giọng nói và phát minh bút stylus của Samsung đã thuyết phục nhiều người dùng.

  Các cải tiến lớn gần đây của Apple đều có mặt trên iPhone trước rồi sau đó mới được áp dụng cho iPad.
  Tuy nhiên, các cải tiến lớn gần đây của Apple đều tập trung vào lĩnh vực smartphone, đều có mặt trên iPhone trước, rồi sau đó mới được áp dụng cho iPad. Trong thực tế, các bộ cảm biến dấu vân tay vẫn chưa có trên các model iPad hiện tại. Apple trước giờ không sử dụng iPad trong chiến lược đổi mới của hãng.

  Với sự trì trệ trong đổi mới của Apple và hệ sinh thái của các nhà sản xuất ứng dụng, sự suy giảm trong tăng trưởng doanh số bán hàng iPad có ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra, xem xét trong thực tế, hầu hết người dùng đều cho rằng họ không cần phải thay thế iPad của họ quá thường xuyên nếu thiết bị vẫn còn sử dụng được giống như với trường hợp của chiếc máy tính cá nhân. Đã có 5 thế hệ iPad ra đời kể từ năm 2010, và sự thật là mẫu iPad thế hệ thứ hai được giới thiệu trong năm 2011 vẫn còn là một máy tính bảng tốt phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày. Nếu bạn đang có một chiếc iPad thế hệ thứ ba ra mắt trong năm 2012, hay model iPad thứ tư của năm 2013 hoặc mẫu iPad Air mới nhất của 2014, điều đó có nghĩa là bạn đang sở hữu một thiết bị cấu hình cao và vẫn có thể sử dụng trong vài năm nữa.

  Theo thống kê của Apple, hai phần ba số người mua iPad trong quý vừa qua không sở hữu một chiếc iPad trước đó, trong khi một nửa số người mua iPhone không sở hữu một chiếc iPhone trước đây. Tuy nhiên, doanh số bán iPad đã giảm 16% so với một năm trước và doanh số bán hàng của iPhone đã tăng 16% so với một năm trước đây. Những con số này cho thấy chủ sở hữu iPad hiện không mua iPad mới, nhưng chủ sở hữu iPhone lại thường xuyên nâng cấp lên các model mới.

  Sự tụt hậu trong việc đổi mới các mẫu tablet iPad cũng dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa trong việc nâng cấp của người dùng, và do vậy sẽ tiếp tục làm doanh số bán hàng iPad của Apple không tăng trưởng trong thời gian dài. Trong khi đó, iPhone được cho là có nhiều cơ hội hơn trong sự phát triển, đặc biệt là ở các thị trường ngoài nước Mỹ. iPhone sẽ có một chu kỳ thay thế thường xuyên hơn, nhưng đó là trên quỹ đạo dài hạn.

  Có nhiều người cho rằng, Apple cần phải tạo ra một cái gì đó mới hơn và sẽ là một phần quan trọng của thế giới để thu hút người dùng mua iPad mới ngay cả khi họ đã sở hữu chúng. Điều đó là chắc chắn có thể. Tuy nhiên, Apple có một lịch sử từng tạo nên những bước đột phá như vậy trong những lĩnh vực mới, tái phát triển nhiều dòng sản phẩm hiện tại để tạo nên phong cách "thế giới lại mới một lần nữa". Điều đó tất nhiên đã xảy ra với các sản phẩm như mẫu máy tính để bàn iMac và mẫu máy tính xách tay siêu mỏng nhẹ MacBook Air.

  Apple cũng có vẻ đã đi qua cái thời có những thay đổi sâu sắc hơn. Điều đó nhắc chúng ta nhớ về những gì Apple đã làm khi Steve Jobs quay trở lại công ty vào năm 1997. Apple đã mang những công nghệ cao vào nền tảng Mac, tạo ra chiếc máy nghe nhạc nổi tiếng iPod và từ bỏ từ "Computer" trong tên pháp lý của hãng. Steve Jobs đã mang đến một phiên bản "Apple 2.0" báo trước một sự thay đổi toàn diện từ chiếc máy tính cá nhân cho đến các thiết bị đa phương tiện.

  Apple đã chi tiêu rất nhiều trong nỗ lực thay đổi, chẳng hạn như các dự án iBeacons, CarPlay, thanh toán, quản lý thiết bị đầu cuối và an ninh ứng dụng, và dường như cả trong công nghệ y tế. Apple rất giỏi trong việc tạo sức mạnh tổng hợp giữa các thế hệ khác nhau, làm cho khách hàng của họ ngày càng bị thu hút với những phát minh mới.

  Nhưng các nhà phân tích công nghệ tin rằng sự suy giảm đối với chiếc tablet iPad đã đến như Apple dự đoán và nó không phải là ngẫu nhiên.
  Tất nhiên, chúng ta không bao giờ thực sự biết rõ về những điều mà Apple sẽ làm. Có thể là một phiên bản hệ điều hành di động iOS 8 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6 năm nay, hoặc mẫu iPhone 6 theo giả thiết và một model iPad mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 9 sẽ làm mới lại iPad và iPhone cho Apple. Thậm chí nếu có, giới chuyên gia công nghệ vẫn tin rằng kế hoạch thực sự là tạo ra một phiên bản "Apple 3.0" có hình dạng hoàn toàn khác với những gì của Apple hôm nay.

  Apple chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và mang đến nhiều model iPad mới trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, iPad sẽ không còn là mảng kinh doanh cốt lõi của hãng trong vòng 5 năm nữa kể từ bây giờ. Hãy nhớ rằng, 5 năm trước đây Apple đã phát triển dựa trên iPod, bây giờ họ chỉ cần một sản phẩm chủ yếu trong hàng loạt dòng sản phẩm của mình.

  Từ khóa: Apple, Huy Thắng, iPad, tablet