• Thứ Sáu, 02/05/2014 10:35 (GMT+7)

  10 số liệu đáng nể của Apple trong quý 1/2014

  Thạch Anh
  Người ta bắt đầu chất vấn Tim Cook về hiện tại, tương lai và thậm chí cả số phận của Apple. Dù thị trường đã phân cực, nhưng không thể phủ nhận thế độc tôn của Apple, với 10 số liệu đáng nể phục mà có thể chúng ta không bao giờ được thấy một lần nữa.

  Một vài năm trở lại đây, Apple đã và đang ở trong một lộ trình đổi mới không ngừng về sản phẩm, chất lượng, và chúng ta chứng kiến sự nhảy vọt của những con số “vàng” trong doanh thu. Apple định dạng thị trường smartphone với iPhone, tái phát minh ra máy tính cá nhân dưới dạng iPad – những sản phẩm thu hút hàng tỉ người mua và tin dùng, đẩy doanh số Apple lên một đồ thị thẳng tắp tưởng không có đối thủ.

  Nhưng mọi thứ lại thay đổi. Samsung nhập cuộc cũng với smartphone và đặc biệt nhận được sự ủng hộ của số đông từ các điện thoại màn hình ngoại cỡ. Samsung lái sang thị trường máy tính bảng, và đưa thị trường dần dần trở về hai cực.

  Tim Cook của Apple.
  Những “con số vàng” của Apple dần co hẹp, và người ta bắt đầu chất vấn Tim Cook về hiện tại, tương lai và thậm chí cả số phận của Apple. Dù thị trường đã phân cực, nhưng không thể phủ nhận thế độc tôn một thời của Apple, với 10 số liệu đáng nể phục mà có thể chúng ta không bao giờ được thấy một lần nữa.

  1. Apple đạt doanh thu 43,7 tỷ USD trong quý 1, 2014. Con số này lớn hơn tổng thu của Google, Amazon và Facebook cộng lai.

  2. Thương vụ iPhone của Apple đem lại 26 tỷ đô lợi nhuận. Cùng lúc đó, tổng doanh thu của toàn gia Microsoft chỉ đạt được 20,04 tỷ đô.

  3. Quý 1, 2014, iPad thu về 7,6 tỷ đô. Doanh thu được đánh giá đã giảm đáng kể so với quý 4 năm ngoái. So với Facebook, “ông kẹ” có tổng doanh thu 8,9 tỷ USD năm 2013, thì con số khiêm tốn của iPad có phần vinh dự hơn rất nhiều.

  4. Phân khúc iTunes/phần mềm đạt được 4,57 tỷ USD trong quý 1, 2014. Trong khi đó, Netflix chỉ có 4,37 tỷ USD toàn 2013.

  5. Lợi nhuận ròng của Apple trong thời gian này là 10,2 tỷ USD, cao hơn tổng lợi nhuận ròng trong 20 năm lặn lội của Amazon.

  6. Apple có tổng cộng 150,6 tỷ USD tiền mặt. Số tiền này có thể mua lại Facebook, Netfix, Tesla, Twitter, Dropbox, Pandora và Spotify mà vẫn còn dư 59 tỷ USD tiền mặt, với định giá hiện tại của các công ty trên.

  7. Tại Trung Quốc, thị trường của Apple chiếm 9,3 tỷ USD, tương đương với con số 3 năm trước trên đất Mỹ. Trước Quý 2, những gì Apple làm ở Trung Quốc có thể đưa lại doanh thu lớn hơn so với thị trường Apple ở châu Âu.

  8. Apple giữ 800 triệu tài khoản credit cards thu được từ iTunes, lớn hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới.

  9. Số lượng điện thoại Samsung bán ra gấp đôi Apple, nhưng lợi nhuận ít hơn đối thủ xấp xỉ 6 tỷ USD.

  10. Apple công bố có thêm 60 triệu người dùng mới trong 6 tháng qua. Trong khi đó, Twitter cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí, lại chỉ thêm được 23 triệu người dùng cùng thời gian này.